Những sai lầm phổ biến mẹ tuyệt đối đừng phạm

Bố mẹ nào cũng muốn con cái lớn lên là người cao ráo, xinh đẹp. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dạy con, nhiều người dễ phạm sai lầm ảnh hưởng đến sự phát triển tối ưu của trẻ.

Cho trẻ dùng bình sữa trong thời gian dài

Theo các chuyên gia sức khỏe trẻ em, trong tình huống bình thường thì trẻ đủ 1 tuổi, mẹ có thể cân nhắc cai sữa cho trẻ, cả sữa mẹ và thói quen bú bình của trẻ, đương nhiên lúc này mẹ vẫn nên tập cho trẻ uống sữa ngoài bằng ly và muỗng.

Nếu mẹ cho trẻ sử dụng bình sữa liên tục trong thời gian dài hoặc trẻ có thói quen ngậm ti giả khi ngủ sẽ dễ gây ra các vấn đề răng miệng, điển hình là răng sẽ phát triển không đều, thậm chí xương gò má còn có thể nhô ra lồi lõm. Tình trạng này không những ảnh hưởng khả năng nhai tốt của trẻ mà còn khiến tạo hình khuôn mặt dễ thay đổi xấu đi.

Bố mẹ nào cũng muốn con cái lớn lên là người cao ráo, xinh đẹp. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dạy con, nhiều người dễ phạm sai lầm ảnh hưởng đến sự phát triển tối ưu của trẻ.

Bồi bổ trẻ quá mức

Khi nuôi con, bố mẹ nào cũng mong muốn con ăn uống khỏe để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết, giúp con phát triển cao lớn, xinh đẹp. Tuy nhiên, thực tế bạn chỉ cần bổ sung đủ dưỡng chất cho nhu cầu cơ thể của trẻ là được. Nếu ép trẻ ăn nhiều hơn, các chất trở nên dư thừa sẽ dễ khiến trẻ bị béo phì, kéo theo nhiều bệnh tật khác.

Vì vậy, trong mỗi bữa ăn, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn no khoảng 8 phần là đủ, vấn đề quan trọng hơn không phải là lượng thức ăn mà là một thực đơn khoa học để cân bằng dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội và có ngoại hình cân đối, ưa nhìn.

Mẹ chế biến thức ăn dặm cho trẻ quá mềm

Thông thường trẻ 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu ăn dặm nhưng lúc này, sự phát triển của dạ dày, đường ruột vẫn chưa hoàn thiện nên về nguyên tắc, mẹ sẽ cho trẻ ăn dặm từ nhuyễn đến thô. Tuy nhiên, chính vì quan niệm này mà không ít mẹ vô tình chế biến thức ăn dặm cho trẻ quá mềm, nhão với suy nghĩ dễ tiêu hóa, hấp thu.

thức ăn quá mềm

Hành động này sẽ khiến trẻ không thể tập luyện chức năng nhai cần thiết. Tình trạng mẹ cứ cho trẻ ăn dặm với thức ăn quá mềm kéo dài không những gây bất lợi cho răng và các khớp nhai, đồng thời còn dễ khiến cơ mặt và nhất là cơ hàm, cằm bị “trì trệ”, phát triển không đồng đều hoặc chậm phát triển.

Người lớn luôn dìu dắt trẻ tập đi

Vì bước chân của trẻ nhỏ còn yếu và với sự lo lắng trẻ bị ngã, bị đau nên đa số người lớn đều không dám “rời tay” khi trẻ tập đi. Vấn đề này sẽ khiến trẻ khó phát triển năng lực tự vận động cần thiết của mình.

Thói quen nuôi dạy trẻ kiểu này nếu kéo dài dễ làm trẻ hình thành những “tật” khi đi đứng, thậm chí nếu sự dẫn dắt của bố mẹ không phù hợp còn khiến các cơ xương bị tổn thương nhất định.

Cho trẻ nằm gối định hình

gối định hình cho trẻ sơ sinh

Trên thị trường hiện nay rất nhiều sản phẩm gối định hình cho trẻ sơ sinh. Các ông bố, bà mẹ muốn con khi lớn lên sẽ có vẻ ngoài cân đối, xinh đẹp nên thường mua loại gối này mà không biết rằng lợi bất cập hại.

Xương đầu của trẻ từ 1 tuổi trở xuống còn ở trạng thái chưa khép kín hoàn chỉnh, chiếc gối định hình đầu thường rất mềm và còn có tính đàn hồi, nếu cho trẻ nằm khi còn quá nhỏ sẽ khiến hình dạng đầu bị áp lực mà biến dạng, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương đầu, thậm chí có trường hợp người lớn bất cẩn mà dẫn đến trẻ bị ngạt.

Bố mẹ hãy luôn quan sát những thói quen, sự phát triển trong từng giai đoạn của trẻ để có những cách chăm sóc trẻ sao cho hợp lý và tránh mắc phải những lỗi sai lầm nhé!

Nguồn: emdep
  • 472 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?