Những sai lầm tai hại khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà 99% bố mẹ mắc phải

Dưới đây là 4 sai lầm mà rất nhiều bậc cha mẹ Việt đang mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh, khiến trẻ dễ mắc bệnh, thậm chí gặp nguy hiểm.

Tã quá chật

Nhung sai lam tai hại khi cham soc be so sinh - hinh 1

Có một số bậc cha mẹ mới có con vì không biết nhiều về cách mặc tã cho bé nên họ nghĩ rằng cần phải mặc tã chật để không làm cho tã bị hở. Nhưng thực tế điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến lưu thông máu của em bé mà còn khiến chúng phát triển chậm. Điều này cũng có thể làm hỏng cơ quan sinh sản của bé. Vì khi tã được mặc quá chặt, các bộ phận có thể của bé sẽ không thể tản nhiệt, sẽ sinh ra vi khuẩn và gây nhiễm trùng. Vì vậy, những gì cha mẹ cần làm không chỉ mỗi việc mặc tã, mà phải chọn một loại tã có khả năng thấm hút tốt và thoáng khí.

Lắc bé khi ru ngủ

Nhung sai lam tai hai khi cham soc tre so sinh - hinh 2

Một số cặp đôi mới làm cha mẹ lần đầu thường sử dụng phương pháp lắc để bé dễ ngủ. Tuy nhiên, phương pháp này không chỉ dễ gây hại cho cơ cổ của bé mà còn khiến não và sọ của bé va chạm liên tục (vì não trẻ chưa phát triển), gây ra các mức độ tổn thương não khác nhau và thậm chí có thể khiến bé có các triệu chứng chấn động thần kinh. Do đó, khi bé đang ngủ, cha mẹ vẫn nên để bé nằm thẳng, sau đó nhẹ nhàng vỗ về để thúc đẩy giấc ngủ của bé.

Thêm thực phẩm bổ sung quá sớm

Nhung sai lam tai hai khi cham soc tre so sinh - hinh 3

Một số cha mẹ tin rằng, cho bé ăn thức ăn bổ sung sớm hơn có thể giúp cân bằng hàm lượng dinh dưỡng trong cơ thể và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của bé. Nhưng trên thực tế, sữa mẹ là chất dinh dưỡng bổ nhất và tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Do đó, bé không nên bổ sung thức ăn bổ sung cho bé trước 6 tháng. Sau 6 tháng, bạn có thể thêm nước ép rau và nước ép trái cây làm thực phẩm bổ sung, và kết hợp với việc ăn dặm đầy đủ các chất.

Cho bé tập đi quá sớm

Nhung sai lam tai hai khi cham soc tre so sinh - hinh 4

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng, bé đi càng sớm thì chân càng khỏe và não càng tốt. Nhưng trước 11 tháng tuổi, mô xương của trẻ chứa ít canxi và xương còn mềm. Nếu bạn cho bé tập đi sớm sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ xương, thậm chí gây biến dạng xương chân của em bé. Do đó, tốt nhất sau 11 tháng mẹ hẵng tập đi cho bé nhé. 

  • 4.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?