Sự thật đau lòng về cuộc sống gia đình sau sinh mà chẳng ai dám nói với mẹ bầu

Khi bé chào đời, cả nhà chào đón bé với một sự hân hoan và hào hứng. Nhưng làm cha làm mẹ lại gây rất nhiều áp lực lên mối quan hệ vợ chồng. Và thai kỳ chính là khoảng thời gian để cha mẹ làm quen và chuẩn bị cho sự thay đổi với nhiều áp lực ấy.

Sau khi bé chào đời, cả cha và mẹ đều phải dành hết thời gian, sức lực của mình vào việc chăm em bé, nhất là mẹ sẽ có những tháng đầu tiên rất vất vả. Điều này ảnh hưởng nhiều tới mối quan hệ vợ chồng.

Cuộc sống thay đổi sau khi bé chào đời

Bé sơ sinh chưa thể tự mình làm việc gì nên bé hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ. Thường thì bé sẽ ngủ rất nhiều nhưng cũng hay thức dậy vào ban đêm để mẹ thay tã và cho bé bú. Bé cũng có thể khóc rất nhiều, nhất là những bé khóc "dạ đề". Điều này khiến cuộc sống của cha mẹ có phần bị đảo lộn. Mỗi ngày của cha mẹ chỉ xoay quanh những việc chăm sóc bé như: cho bú, dỗ bé ngủ, chơi với bé khi bé thức, tắm rửa vệ sinh cho bé,... Và kết quả là cha mẹ thường thiếu ngủ trầm trọng.

Mặc dù những việc mà cha mẹ phải làm chỉ xoay quanh việc chăm sóc bé, không hề phức tạp, nhưng nó quá nhiều và quá mới mẻ với cả cha và mẹ, và đòi hỏi cha mẹ phải lưu ý tới nó cả 24 tiếng mỗi ngày. Những ông bố trước đây ngủ ngáy o o cả đêm, giờ nghe tiếng con khóc, vợ gọi là bật dậy lấy tã hoặc bế con khi vợ nằm nghỉ một chút xíu. Một cuộc sống thật sự là khác lạ hoàn toàn.

Thiếu ngủ sẽ làm nhiều điều thay đổi

Khi chúng ta có một đêm ngon giấc, ngày hôm sau thức dậy chúng ta sẽ thấy sảng khoái, khoẻ khoắn, làm việc hiệu quả hơn, cuộc sống vui tươi sống động hơn.

Khi thiếu ngủ, chúng ta mệt mỏi, hay gắt gỏng với người khác. Không những mất ngủ và mệt mỏi, cả cha và mẹ còn phải chăm sóc bé suốt cả ngày trời, chưa giải toả được mệt mỏi của ngày hôm trước thì đã có thêm những vất vả của ngày hôm sau. Hậu quả là có rất nhiều hiểu lầm hay lời nói làm tổn thương lẫn nhau.

Khi bé khóc mà không cách nào dỗ nín được, dù cha mẹ đã thay nhau bồng bế, đu đưa, thay tã,... cả cha và mẹ thấy thật bất lực, mệt mỏi, lo lắng. Đó là với những bé sức khoẻ bình thường, còn với những bé có tình trạng về sức khoẻ cần điều trị trong bệnh viện thì sự mệt mỏi, bất lực này còn tăng gấp bội.

Nhiều cuộc cãi vã giữa cha và mẹ

Nhiều cặp vợ chồng xảy ra cãi vã thường xuyên hơn sau khi có bé bởi có quá nhiều điều cần làm và sắp xếp một lúc.

Mẹ sẽ có ít thời gian để quan tâm đến nhu cầu và mong muốn của cha và cha cũng có ít thời gian quan tâm tới mẹ. Sự có mặt của bé cũng khiến tài chính của cha mẹ cao hơn, tiền để dành cứ vơi dần, cha thấy mình có trách nhiệm lo lắng cho gia đình nhiều hơn. Đó chính là nguyên nhân gây ra stress cho bố, gây ra mệt mỏi cho mẹ và sự tranh cãi giữa 2 bố mẹ. Bố mẹ có thể sẽ tranh cãi nhiều, sẽ cảm thấy xa cách với nhau. Đó là lúc cha mẹ cần xem xét lại mối quan hệ của mình.

Bố mẹ nên làm gì?

Hãy thảo luận về việc cha mẹ chia nhau công việc chăm sóc bé và gia đình thế nào. Hãy làm "một đội" để cùng giữ cho mối quan hệ gia đình bền vững hơn.

Ngay trong thai kỳ, cha mẹ hãy cùng thảo luận với nhau về cuộc sống sau khi bé ra đời sẽ thế nào, liệu cha với mẹ có những dự định khác nhau hay không? Nếu có, hãy cùng nhau thảo luận và đưa ra giải pháp từ sớm.

Tuy nhiên, hãy nhớ là mọi việc cần sự linh hoạt, thay đổi tuỳ theo tình hình chứ đừng dự trù từ sớm rồi quá cứng nhắc. Cuộc sống luôn thay đổi, việc chăm sóc bé có thể không như dự định của cha mẹ.

Tình cảm giữa cha và mẹ là hết sức cần thiết trong quãng thời gian đầy biến động này. Hãy giữ tình cảm ấy là động lực giúp cha mẹ vượt qua.

  • 12.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?