Những sự thật "thú vị" về thai kỳ có thể bạn chưa biết (Phần 1)

Việc mang bầu là thiên chức của phụ nữ thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết về quá trình đó và tất cả các triệu chứng của thai kỳ. Trong thai kỳ, bà bầu sẽ chứng kiến nhiều điều thay đổi mà bản thân chị em cũng chưa chắc đã ngờ được.

Thụ thai thường không phải chỉ "thả" một lần là dính 

Cha mẹ thường sẽ cần có một thời gian "thả" thì mới có thai được. Trong giai đoạn này, tâm lý đóng vai trò hết sức quan trọng. Nóng vội, lo lắng, quá trông chờ,... sẽ khiến quá trình thụ thai khó khăn hơn, do stress có thể làm thay đổi thời điểm rụng trứng. Do vậy, dù đang rất mong con yêu, hãy xác định rằng mọi chuyện đều cần có thời gian.

nhung-su-that-thu-vi-ve-thai-ky-co-the-ban-chua-biet

Mẹ sẽ són tiểu mỗi khi hắt xì

Nhất là vào cuối thai kỳ, chỉ cần mẹ bầu cười hoặc hắt hơi, tập thể dục hoặc nhặt đồ vật cũng có thể gây ra hiện tượng són tiểu. Tình trạng són tiểu thường gây xấu hổ cho mẹ bầu và tạo mùi khó chịu ở vùng kín, nếu không được vệ sinh sạch sẽ có thể dẫn đến ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Do vậy, mẹ bầu cần giữ vệ sinh sạch sẽ, thay quần lót thường xuyên, nên mặc váy để vùng dưới được khô thoáng, tránh mặc quần jeans dù là loại cho bà bầu.

Thân nhiệt mẹ bầu cao hơn hẳn bình thường

Khi mang thai, nhiệt độ cơ thể mẹ thường tăng lên, nhiệt độ trung bình khoảng 36,9 đến 37,2 độ C, trong khi với người bình thường trung bình khoảng 36 ~ 37 độ . Do vậy, mẹ bầu luôn thấy nóng nực. Tuy nhiên, nếu thấy nóng nực quá mức và mệt mỏi thì mẹ cần đi khám nhé.

Đừng nóng lòng mua quá nhiều đồ bầu

Khi mới mang bầu, mẹ nào cũng quá đỗi vui mừng, hào hứng, và hình dung ra một thai kỳ vui tươi, hạnh phúc. Việc đầu tiên chắc hẳn sẽ là đi mua đồ bầu, thật nhiều đồ bầu. Các mẹ tin rằng mình sẽ là bà bầu đẹp nhất. Nhưng mẹ hãy ghi nhận một kinh nghiệm từ những mẹ đi trước nhé, chỉ sau khoảng tháng thứ 4, mẹ sẽ không thể mặc vừa những bộ đồ bầu mà mẹ mua hôm nay. Bởi các mẹ thường chỉ hình dung rằng bụng mình sẽ to lên, chứ chưa tưởng tượng được rằng ngực cũng sẽ to lên vài size, bắp tay cũng to lên, cổ cũng to lên,... Cho nên, chiếc đầm bầu mẹ mua hôm nay có thể vẫn vừa cho cái bụng của mẹ, nhưng sẽ không thể chui vừa với bộ ngực ngoại cỡ. Cho nên, mẹ hãy mua một vài chiếc đầm bầu cho những tháng đầu tiên, và sẽ tiếp tục mua thêm khi bé lớn dần nhé.

Sẽ chẳng còn những giấc ngủ êm ái suốt đêm nữa

Bước vào thai kỳ, những đêm ngủ ngon giấc sẽ sớm biến mất bởi mẹ bầu sẽ phải dậy đi tiểu nhiều lần, sẽ bị đau lưng, sẽ bị chuột rút trong thai kỳ,... Thức giấc ban đêm và không thể ngủ lại được nữa chứ. Nhưng mẹ đừng lo lắng, điều này hầu như mẹ nào cũng gặp, và cũng là một phần của thai kỳ. Vì vậy, bất kỳ khi nào có thể, hãy chợp mắt một giấc ngắn để lấy lại năng lượng nhé. Những mẹ vẫn đi làm thì hãy tranh thủ giờ ăn trưa để ngủ một giấc.

nhung-su-that-thu-vi-ve-thai-ky-co-the-ban-chua-biet

Mẹ tăng cân vù vù nhưng bé chưa vẫn chưa

Một trong những thắc mắc luôn "hot" của cộng đồng các mẹ là: ăn gì để vào con chứ không vào mẹ? Bởi vì trên thực tế, mẹ ăn gì thì cũng "vào mẹ chứ chưa vào con". Mẹ có thể đã tăng cả chục ký nhưng bé thì vẫn còn hơi hơi nhỏ so với tuổi thai.

Mẹ đừng lo lắng. Thứ nhất, số ký mẹ tăng không phải chỉ dành cho bé bà bao gồm cả số ký cho nước ối, số mỡ tích lũy trong bộ ngực để chuẩn bị cho việc cho con bú, lượng mỡ tập trung ở hông, đùi, trên bắp tay,...  Thứ hai, về cân nặng của bé được tính toán qua siêu âm, sai số là khá cao, do vậy nếu bác sĩ nói rằng bé còn hơi nhỏ thì cũng chưa chắc là như vậy.

  • 7.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?