Những sự thật "thú vị" về thai kỳ có thể bạn chưa biết (Phần 2)

Việc mang bầu là thiên chức của phụ nữ thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết về quá trình đó và tất cả các triệu chứng của thai kỳ. Trong thai kỳ, bà bầu sẽ chứng kiến nhiều điều thay đổi mà bản thân chị em cũng chưa chắc đã ngờ được.

Những hình ảnh siêu âm đầu tiên

Lần đầu tiên đi siêu âm là khi bé được khoảng 5-6 tuần. Và những hình ảnh này sẽ làm mẹ... ngạc nhiên lắm đó, bởi trong lần siêu âm này, bé không hề giống với em bé mà mẹ hình dung, thậm chí còn chưa có hình dáng của con người. Mẹ đừng nóng lòng, mẹ sẽ sớm có được những hình ảnh siêu âm rõ hơn về bé, sẽ thấy bé giống cha hay giống mẹ, có nghịch ngợm hay không, có mũi cao hay chân dài. Hãy kiên nhẫn mẹ nhé.

Kết quả hình ảnh cho siêu âm thai

Không cafe

Ngay từ khi dự định mang bầu, chắc hẳn mẹ đã bỏ uống bia rượu, không hút thuốc nữa. Và giờ, khi đã chính thức có em bé trong bụng, nếu mẹ vẫn còn uống cafe mỗi sáng thì mẹ nên bỏ nốt đi nhé.

Trong thời kỳ mang thai, quá trình chuyển hóa và đào thải caffeine khỏi cơ thể bị kéo dài hơn thường lệ. Caffein cũng có thể đi qua nhau thai, vượt các màng sinh học, và ảnh hưởng đến thai nhi. Đây lại là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương khá mạnh, nhất là với cơ thể bé bỏng của thai nhi và trẻ em. Mẹ nên bắt đầu bỏ caffein một cách dần dần, tránh những sự khó chịu nếu bỏ đột ngột. Và nên nhớ là sau khi sinh, mẹ còn có cả năm trời cho bé bú và trong thời gian này, mẹ cũng không nên dùng caffein nhé.

Hãy đổi từ những đôi giày sang đôi dép kẹp đi

Trước khi có thai, mẹ đi giày cỡ 36 chăng? Vậy thì khi đi sinh, mẹ có thể mang vừa đôi giày cỡ 40 đấy. Cho nên, tốt hơn hết là mẹ hãy mua cho mình một vài đôi dép dễ đi, có đế chống trơn trượt để sử dụng trong thai kỳ nhé. Không nên mua những đôi giày cao gót nữa nhé. Những đôi giày sẽ sớm được xếp lại, và có thể 2 năm sau mẹ sẽ thử lại chúng.

Mẹ nào cũng phải test tiểu đường thai kỳ

Trước khi mang thai, dù mẹ có thiếu cân đến mấy thì lúc này mẹ cũng sẽ phải xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, chứ không phải chỉ những mẹ rõ ràng thừa cân hoặc có tiền sử thừa cân mới phải xét nghiệm đâu nhé.

Tiểu đường thai kỳ sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dù trước khi mang thai mẹ có thiếu cân đến mức nào, dù ăn mãi mà vẫn gầy ốm thì khi có bầu, mẹ cũng cần tuân thủ những hướng dẫn về dinh dưỡng, tránh tiểu đường thai kỳ.

nhung-su-that-thu-vi-ve-thai-ky-co-the-ban-chua-biet-phan-2

Việc đặt tên cho bé

Tìm kiếm một cái tên ý nghĩa, đẹp đẽ như là một cách ghi dấu tình yêu của hai vợ chồng quả thật không dễ. Trong khi tìm kiếm cái tên đẹp để đặt cho bé, mẹ hãy tham khảo một lời khuyên: không nên nói với ai rằng mình đang chọn cái tên nào, bởi có thể mẹ sẽ nhận vô số lời khuyên về đặt tên, hoặc sẽ được "nhắc nhở" rằng trong dòng họ cũng có ông bà hoặc cô chú nào đó cũng tên như vậy. Quá trình tìm tên đẹp cho con và loại trừ những cái tên đã trùng lặp là rất vất vả. Tốt nhất, cha mẹ hãy tự mình tìm hiểu và lựa chọn, tránh "đẽo cày giữa đường".

  • 4.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?