Những sự thật "thú vị" về thai kỳ có thể bạn chưa biết (Phần 3)

Việc mang bầu là thiên chức của phụ nữ thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết về quá trình đó và tất cả các triệu chứng của thai kỳ. Trong thai kỳ, bà bầu sẽ chứng kiến nhiều điều thay đổi mà bản thân chị em cũng chưa chắc đã ngờ được.

Suốt ngày bị hỏi cân nặng

Từ khi "thông báo" cho mọi người là mình đã mang bầu, mẹ sẽ bị hỏi những câu sau đây, hỏi liên tục:

  • Tăng bao nhiêu ký rồi?
  • Em bé nặng bao nhiêu rồi?

Ban đầu, mẹ sẽ hào hứng chia sẻ thông tin, nhưng càng ngày mẹ càng cảm thấy như mình đang tham dự một cuộc đua về cân nặng. Dù trả lời cân nặng thai kỳ bao nhiêu (cân nặng mẹ hoặc bé) thì người ta vẫn sẽ góp ý là tăng nhiều quá hoặc ít quá, nên ăn thêm cái này hoặc giảm bớt cái kia. Mỗi người một ý kiến mà. Sự quan tâm là rất đáng quý, nhưng bà bầu phải nghe quá thường xuyên thì sẽ thấy rất khó chịu. Tốt nhất, mẹ hãy lên phương án để tránh phải nghe những lời khuyên thường xuyên ấy. Chẳng hạn mẹ có thể trả lời: Cả tháng rồi chưa cân đo, cả tháng nay chưa đi khám nên không biết.

nhung-su-that-thu-vi-ve-thai-ky-co-the-ban-chua-biet-phan-3

Mẹ sẽ trở thành nhân vật phụ

Mặc dù mẹ bầu được cả nhà chăm sóc rất chu đáo, ân cần nhưng thật ra, "nhân vật chính" là em bé trong bụng mẹ cơ. Những câu hỏi, thắc mắc, quan tâm hầu hết là về em bé. Chẳng hạn: Em bé khỏe không? Dự sinh ngày bao nhiêu vậy? Trai hay gái vậy? Đã chọn được tên gì chưa?.... Còn mẹ thì được quan tâm chăm sóc với tư cách là "gà mẹ đang ấp gà con".

Nhưng sẽ chẳng mẹ bầu nào buồn vì chuyện này đâu nhỉ, bởi quả thực em bé trong bụng là tất cả những gì mẹ đang nghĩ tới mỗi ngày.

Kế hoạch đi sinh sẽ chẳng bao giờ đúng

Những tháng cuối, mẹ sẽ lên kế hoạch đi đẻ: khi bé 40 tuần, dự kiến sẽ đẻ thường, sẽ cố gắng không kêu đau kẻo mất sức, sẽ ăn uống đầy đủ để có sức "rặn đẻ",... Nhưng trên thực tế, đến khi đi đẻ thì chẳng có gì đúng theo kế hoạch hết. Mỗi em bé sẽ có một kế hoạch "đào thoát" riêng của mình và chẳng phù hợp chút nào với những gì cha mẹ đã dự định. Có khi mẹ đã vỡ ối rồi mà mãi không có dấu hiệu sắp sinh. Có khi mẹ đã có cơn chuyển dạ rồi mà không vỡ ối được. Có khi 42 tuần mà bé chưa ra, khiến mẹ phải nhập viện nằm chờ. Mọi việc tùy thuộc vào "kế hoạch" của bé mà thôi.

Mẹ sẽ chỉ nằm nghiêng bên trái

Nếu trước đây mẹ thích nằm ngửa khi ngủ thì từ giữa thai kỳ, mẹ sẽ phải thay đổi thói quen này, và chuyển sang nằm nghiêng khi mang thai. Mà cũng không phải nằm nghiêng bên nào cũng được. Nghiên cứu cho thấy mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái phải ở tư thế này của mẹ, em bé sẽ nhận được nhiều oxi nhất.

nhung-su-that-thu-vi-ve-thai-ky-co-the-ban-chua-biet-phan-3

Sau khi em bé chào đời, trông mẹ vẫn như chưa hề đẻ

Mặc dù một em bé 3-4kg mới chui ra khỏi bụng mẹ, nhưng trông mẹ vẫn chưa hề nhỏ nhắn đâu. Nếu không đi cùng bé, có khi người ta sẽ hỏi mẹ rằng bao giờ là ngày dự sinh.

Mẹ đừng lo, sau khoảng 1 tháng sau khi sinh, cơ thể mẹ sẽ gọn gàng hơn nhiều do đã thải hết sản dịch và bầu vú mẹ cũng đã đi vào giai đoạn sản xuất sữa ổn định hơn chứ không phải lúc nào cũng căng sữa và rỉ sữa ra đầy áo. 

  • 4.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?