Những sự thật về cơn đau đẻ mẹ đã biết chưa

Có những sự thật ít biết về cơn đau đẻ mà bạn không được nghe từ sách vở và đây là những sự thật về cơn chuyển dạ mà bạn nên biết.

Tất cả trong dự đoán

Khi mang thai, bạn nên tham dự các lớp học tiền sản. Ở đó, bạn sẽ biết được mọi điều xảy ra với bạn trong cơn chuyển dạ và sinh nở. Mặc dù trên thực tế sẽ còn rất nhiều bất ngờ sẽ xảy ra và làm cho bạn lúng túng nhưng ít ra những gì đã được biết sẽ mang lại cho bạn sự tự tin và giảm bớt căng thẳng trước khi lên bàn sinh.

Những sự thật về cơn đau đẻ mẹ đã biết chưa

Những gì đã được biết trong các lớp học tiền sản sẽ mang lại cho bạn sự tự tin trước khi lên bàn sinh.

Bạn có thể bị nôn ói

Không ai nói cho bạn biết về điều này nhưng nó có thể sẽ xảy ra. Nguyên nhân là do bạn bị hạ huyết áp đột ngột trong cơn đau và lo lắng hoặc do thức ăn của bạn chưa kịp tiêu hóa hết (hệ tiêu hóa chỉ ngưng hoạt động trong thời gian chuyển dạ). Dấu hiệu sớm nhất dễ nhận biết là những cơn buồn nôn xuất hiện vào giai đoạn giữa của cơn chuyển dạ. Để hạn chế, bạn chỉ nên ăn nhẹ trong giai đoạn đầu thai kỳ và ngưng ăn khi cơn chuyển dạ đã bắt đầu dữ dội.

Hiện tượng nghiến răng

Những sự thật về cơn đau đẻ mẹ đã biết chưa

Một số sản phụ lại bị nhiễm lạnh, run rẩy và nghiến răng trong cơn chuyển dạ

Phần lớn thai phụ sẽ tăng từ 1-2 độ và cảm thấy nóng trong cơn chuyển dạ. Tuy nhiên, một số sản phụ lại bị nhiễm lạnh, run rẩy và nghiến răng trong cơn chuyển dạ. Các bằng chứng mới nhất cho thấy nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này là do tương thích máu. Một lượng nhỏ máu của thai nhi đã vào máu của mẹ, ví dụ: máu của bạn nhóm A và máu của bé là nhóm B thì chắc chắn mẹ sẽ bị lạnh.

Xì hơi

Khi bé qua ống sinh, không khí bị đẩy ra khỏi hậu môn, do đó bạn nên chuẩn bị tâm lý nếu điều này xảy ra. Khả năng của điều này sẽ càng cao nếu bạn đã được gây tê ngoài màng cứng làm tê liệt các cơ thắt hậu môn. Một “tác dụng phụ” khác có thể xảy ra trong lúc bạn rặn đẻ đó là đi ngoài. Đó là do khi em bé qua ống sinh, trực tràng bị san phẳng và đẩy tất cả những gì nó chứa ra ngoài. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì các bác sĩ sẽ giúp bạn tống đẩy chúng trước khi bạn lên bàn sinh.

Bạn có thể la hét

Trong cơn đau đớn, bạn có thể la hét, khóc lóc, thậm chí chửi rủa chồng hoặc bác sĩ. Điều này rất bình thường vì bạn đang ở tận cùng của cơn đau mà một người bình thường khó có thể chịu đựng. Các bác sĩ và y tá đều được huấn luyện để làm quen với những điều này và bạn không phải xấu hổ nếu chúng đã xảy ra. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị tâm lý trước đó sẽ hạn chế được những điều này.

Bạn có thể không vui

Những sự thật về cơn đau đẻ mẹ đã biết chưa

Đừng tự trách bản thân nếu phản ứng đầu tiên của bạn khi nhìn thấy bé không phải là niềm vui ngập tràn. Bạn đã trải qua cơn đau đớn tột độ và cần thời gian để hồi phục. Nếu có thể, hãy cố gắng cho con bú ngay sau sinh 1 tiếng để cảm nhận tình mẫu tử.

Người cha có thể bị sốc

Tất cả những đau đớn đều chỉ mình bạn cảm nhận được nhưng nó cũng có thể là một khó khăn lớn đối với cha của đứa trẻ. Một số người đã ngất khi chứng kiến vợ mình sinh và số khác có thể bị sốc tâm lý và ảnh hưởng ngược trở lại đến vợ của mình. Vì thế, nếu những ông bố đi cùng bạn vào phòng sinh có những biểu hiệu sốc, các bác sĩ sẽ mời anh ấy ra ngoài. Tốt nhất, bạn nên nhờ thêm người thân đưa bạn đi sinh để phòng trường hợp chồng bạn không vững tâm lý.

Nguồn: Mẹ&Con
  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?