Những tác dụng tuyệt vời khi bố mẹ dạy con làm việc nhà

Điều thú vị là làm việc nhà mang lại rất nhiều lợi ích mà nhiều cha mẹ chưa hiểu được.

Khi trẻ còn nhỏ không ít cha mẹ vì thương con nên không bắt bé làm việc nhà, lớn lên một chút lại mong con dành thời gian cho việc học hành, bố mẹ sẽ lại tiếp tục làm thay con. Dần dần lớn lên bé sẽ biếng nhác việc nhà và có thói quen ỷ lại. Cách nuôi dạy như thế đang biến trẻ thành những người hưởng thụ, hơn là những người đóng góp, chia sẻ trách nhiệm trong gia đình.

Làm việc nhà rèn luyện cho con tính kiên trì và tự giác

Những công việc tưởng đơn giản như gấp quần áo, dọn đồ chơi, quét nhà…cũng đòi hỏi phải kiên trì làm từ đầu đến cuối không kết thúc dở dang, làm nửa chừng rồi bỏ đó. Hơn nữa, không phải lúc nào trẻ cũng hoan hỉ với công việc nhà nhưng những em bé đã được dạy thành thói quen sẽ biết cách vượt khó, vượt qua sự uể oải, tự giác hoàn thành nhiệm vụ của mình.

cha-me-co-nen-day-be-4-tuoi-nha-ban-lam-viec-nha-hay-khong

Dạy con về sự san sẻ giữa các thành viên trong gia đình

Những trẻ không bao giờ phải đụng một ngón tay vào việc nhà, sẽ sinh ra suy nghĩ mọi  người phải phục vụ mình. Còn những bé được làm quen với việc nhà sớm sẽ hiểu được niềm vui khi chia sẻ bớt gánh nặng cho người khác. Đồng thời mang lại cho bé cảm giác được đóng góp điều gì đó cho gia đình. Sau một ngày làm chung, dù trong nhà hay ngoài vườn, cả nhà sẽ thấy gần gũi hơn.

Giúp bé tăng tính tự lập

Cha mẹ chẳng thể đi theo bé suốt cuộc đời để phục vụ con từ những việc nhỏ nhặt nhất. Đến lúc bé cũng phải tự đi trên đôi chân của mình và dạy con làm việc nhà chính là một trong những cách trang bị cho con kĩ năng tự phục vụ, và hình thành tính tự lập.

Đừng chờ đợi con lớn mới bắt tay vào việc giao việc và hướng dẫn con làm, bởi khi đó trẻ sẽ coi việc nhà là gánh nặng và tìm cách trốn tránh Để có thói quen tốt cần thời gian thực hành và càng sớm càng giúp bé cảm thấy điều đó dễ dàng như tham gia 1 trò chơi mới lạ.

Với trẻ 4 tuổi trẻ có thể làm được khá nhiều việc cho bản thân và giúp đỡ cha mẹ rồi:

 • Cất đồ chơi vào đúng nơi quy định
 • Để quần áo bẩn vào chậu gọn gàng giúp mẹ đỡ mất thời gian đi thu gom đồ đi giặt
 • Mang bát, thìa chuẩn bị bữa tối và lau bàn ăn sau khi xong
 • Quét nhà và đổ rác vào thùng
 • Vặt rau cho mẹ nấu cơm
 • Lau nhà
 • Rửa ly uống nước và cất vào khay đựng

Hãy cho bé làm quen với từng việc một và đừng quá nôn nóng nếu bé chưa thế làm tốt ngay được. Trẻ còn vụng về, có thể sẽ đánh vỡ bát, làm đồ nước, quét chưa sạch, vặt rau lộn xộn nhưng cha mẹ không nên vì thế mà quát mắng hay ngừng cho bé làm để tiết kiệm thời gian và tự làm cho xong.

Nguyên tắc khi tập cho bé làm việc nhà

Giao việc phù hợp với độ tuổi

Nếu yêu cầu bé gấp 1 chiếc chăn bông dày xụ, hay phơi quần áo trên dây phơi cao… thì e rằng bé sẽ cảm thấy quá vất vả và sớm từ bỏ niềm yêu thích làm việc nhà vừa mới nhen nhóm.

Tập trung vào mục tiêu thay vì kết quả

Bạn mong con tự giác, vui vẻ làm việc nhà thì không nên đặt nặng vào kết quả. Kiên nhẫn quan sát bé thực hiện từng bước và ghi nhớ mục tiêu của bạn là rèn thói quen làm việc nhà cho bé chứ không phải huấn luyện con thành một chuyên gia quét nhà sạch bong không một hạt bụi.

cha-me-co-nen-day-be-4-tuoi-nha-ban-lam-viec-nha-hay-khong

Không trả tiền công cho con để yêu  cầu con làm việc nhà

Dùng vật chất để đổi lại việc bé làm theo yêu cầu của bạn là một sai lầm. Con sẽ mặc định rằng cần phải được trả công cho việc nhà, và khi bạn dừng làm điều đó đồng nghĩa với việc bé từ chối tham gia. Sự tự nguyện không thể mua chuộc bằng tiền.

Không chê bai con

Mang việc thất bại khi bé làm việc nhà ra làm trò cười hay chê bai bé sẽ khiến bé cảm thấy mình thật kém cỏi, chẳng làm tốt việc gì, và niềm hưng phấn nhanh chóng bị nguội lạnh. Thay vào đó, hãy khen ngợi bé một cách hợp lí để khuyển khích bé làm tốt hơn. Trẻ nhỏ cũng như người lớn đều mong muốn sự cố gắng của mình được ghi nhận.

Giao quyền cho bé khi bé làm việc nhà nào đó

Cha mẹ chỉ nên là người hướng dẫn cho bé, đừng nhìn chằm chằm vào từng động tác và điều khiển bé như một người máy, xoay bé vòng vòng vì những yêu cầu chi tiết của bạn. Khi đã giao việc cho con thì hãy cho bé quyền tự quyết định làm thế nào, tin vào khả năng của bé cũng là một cách khích lệ bé nỗ lực hoàn thành.

Ở một số công việc nhà, khi con đã đủ lớn, cha mẹ có thể giao cho con quản hẳn việc đó như kiểu quản gia. Con có quyền chia sớt việc thành nhiều công đoạn nhỏ và giao cho mỗi người một phần, cách đó sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng và sẽ có trách nhiệm cao với công việc được giao.

 • 514 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?