Những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ và cách phòng tránh

Trẻ em thì lúc nào cũng tò mò và hiếu động để khám phá mọi thứ trong thế giới xung quanh mình. Cho nên là dù muốn dù không thì những đứa trẻ cũng sẽ lớn lên với vài vết sẹo trên cơ thể mặc dù là các gia đình đã trông nom các bé vô cùng cẩn thận.

Và hàng ngày ở khoa cấp cứu của bệnh viện nhi cũng thấy rất nhiều trường hợp tai nạn xảy ra như bỏng, hóc dị vật và nhiều chấn thương khác trên cơ thể gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe và tính mạng của con. Bởi chỉ cần một chút sơ sẩy thôi thì những điều đáng tiếc có thể xảy ra với bé bất kỳ lúc nào.

Trên thực tế, cha mẹ không thể nào cấm các con không được vui chơi, chạy nhảy, leo trèo, nhưng làm sao để các con có thể tự do vận động nhưng vẫn giữ an toàn cho bé, đó cũng chính là điều mà phụ huynh cần lưu ý. Rất nhiều trường hợp chỉ cần không chú ý một chút là các bé gây tai nạn ngay, do đó để an toàn hơn cho con thì cha mẹ cần lưu ý các điều sau.

Những tai nạn thường gặp ở trẻ dưới 1 tuổi

nhung-tai-nan-thuong-gap-o-tre-nho-va-cach-phong-tranh

Khám phá thế giới là một trong những nhu cầu quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Do đó, cho dù bé vẫn còn bồng bế trên tay thì bé vẫn có nhu cầu khám phá. Bé tự khám phá bản thân, sau đó sẽ là những phát triển vận động như trườn, bò, lật… Tất cả những điều đó tuy là bước tiến bộ cũng con những vẫn được xem là nguy cơ mà cha mẹ cần lưu ý.

Tai nạn thường xảy ra đối với các bé nhỏ là tình trạng phỏng, phổ biến nhất là phỏng nước sôi như phỏng cháo, phỏng canh, phỏng nước bé tắm… Đặc biệt, đa phần lỗi gây phỏng đều không bắt nguồn từ bé, vì các bé vẫn còn quá nhỏ chưa biết phá phách, leo trèo mà phần lớn là do sơ suất của người lớn trong nhà.

Tai nạn thường gặp ở trẻ trên 1 tuổi và cách đề phòng

Rất nhiều trường hợp các bé trên 1 tuổi tò mò, táy máy và  cho ngón tay vào ổ cắm điện. Điều này thực sự vô cùng nguy hiểm nên các bậc cha mẹ cần lưu ý kỹ.

Các bé trên 1 tuổi thì càng thích khám phá thế giới hơn. Bởi sau 1 tuổi thì các bé bắt đầu biết đi và bắt đầu khám phá thế giới xung quanh bằng 5 giác quan. Các bé không chỉ nhìn, lắng nghe, ngửi, nếm mà còn thích chạm và sờ mó mọi vật. Đây cũng là dấu hiệu bé đang phát triển tốt nên cha mẹ đừng ngăn cản mà tốt nhất là nên tạo môi trường thật sự an toàn cho con thỏa sức khám phá.

Ngoài việc che đậy hết các ổ cắm điện con có khả năng với tới được thì khi cho con vào không gian an toàn đó thì cha mẹ cũng nên lưu ý đừng để trẻ chơi 1 mình mà cần quan sát trẻ. Đặc biệt, cha mẹ nên cung cấp cho con vài món đồ chơi để thu hút sự chú ý của trẻ thì trẻ sẽ ít gây ra những tai nạn khó lường hơn.

Trẻ thích nhảy nhót trên ghế sofa, trên giường nệm thì xử lý thế nào?

Vận động là nhu cầu của hầu hết các bé nhỏ. Bé nhảy nhót cũng đơn giản là muốn khám phá cơ thể của mình. Do đó, thật sự rất khó nếu cha mẹ nghiêm cấm không cho bé nhảy. Tuy nhiên, cha mẹ nên đa dạng hóa trò chơi của con. Tùy theo lứa tuổi mà cha mẹ có thể cung cấp các loại đồ chơi khác nhau cho con.

Trong quá trình nuôi dạy bé thì đồ chơi được xem là người bạn đồng hành của con. Nó không chỉ giúp bé tập trung hơn, giảm phá phách hơn mà còn giúp bé phát triển trí não, vận động tốt hơn.

Những lưu ý để giảm thiểu các tai nạn đáng tiếc xảy ra cho con

nhung-tai-nan-thuong-gap-o-tre-nho-va-cach-phong-tranh

Ngoài việc tạo môi trường an toàn cho con thật sự thì để giảm thiếu các tai nạn đáng tiếc thì nên có người luôn quan sát con.

Đặc biệt, nhiều bé ngoài nhu cầu khám phá thì còn có nhu cầu được chú ý, quan tâm từ cha mẹ. Nhiều bé làm ra các hành động phá phách chỉ chủ yếu gây chú ý đối với người lớn. Do đó, ở trường hợp này thì cha mẹ cần phải quan tâm, chăm sóc và dành thời gian chơi với con, trò chuyện với con nhiều hơn.

  • 2.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?