Những thắc mắc của bố mẹ đối với trẻ sơ sinh (Phần 1)

Với hầu hết tất cả những ngừoi phụ nữ khi mang thai và sinh con chính là niềm hạnh phúc vô bờ bến, sinh con không chỉ là mang đến một thiên thần đáng yêu mà thiên thần đó còn chính là sợi dây tình cảm nối tình yêu thương gia đình.

nhung-thac-mac-cua-bo-me-doi-voi-tre-so-sinh-phan-1-01

Khi mới sinh bé, sẽ có rất nhiều thắc mắc của các bậc cha mẹ trẻ, nhất là đối với những người mới sinh con lần đầu, Bé Yêu xin chia sẻ với các cha mẹ một số thắc mắc sau đây:

Hiện tượng con bị sụt cân sau sinh có bình thường hay không?

Hiện tượng trẻ sơ sinh sụt cân sau sinh là hoàn toàn bình thường, đó là quá trình hoàn toàn tự nhiên nên bạn không cần lo lắng nhiều. Vì trong cơ thể của trẻ sơ sinh có rất nhiều nước, nước chiếm khoảng 30-35% cơ thể, sau khi sinh, một lượng nước nhất định sẽ thoát qua da và phổi, qua cuống rốn, qua nước tiểu, qua phân su… Thông thường trẻ sơ sinh sẽ sụt khoảng 5-10% trọng lượng cơ thể sau 3-5 ngày sau sinh. Đặc biệt đối với những trẻ sinh non thì có thể sụt khoảng 15% trọng lượng cơ thể.

Cần bao nhiêu lâu để đứa trẻ sơ sinh bù lại cân nặng bị thiếu hụt sau khi sinh?

nhung-thac-mac-cua-bo-me-doi-voi-tre-so-sinh-phan-1-02

Đối với những bé sinh đủ tháng thì sẽ lấy lại trọng lượng nhanh hơn, khoảng 1-2 tuần, riêng đối với những trẻ sinh non thì cần thời gian nhiều hơn để phục hồi cân nặng. Mẹ cần cho bé bú sữa mẹ càng sớm càng tốt và duy trì sữa mẹ hoàn toàn cho con. Khi con bú mẹ nhớ chú ý khớp ngậm đúng và tư thế bú đúng để con có thể nhận được lượng sữa mẹ đầy đủ nhất nhé.

Mỗi tháng con lên bao nhiêu cân là đủ?

Đối với những bé sinh đủ tháng, bé sẽ lên cân khoảng 500gram-1.500gram trong 3 tháng đầu, bắt đầu tháng thứ 4 trở đi cân nặng con sẽ tăng chậm lại. Nhưng cân nặng không phải là một điều quan trọng nhất, mà chính những phát triển của con mới là quan trọng, nên mẹ cũng đừng quá chú tâm đến cân nặng của trẻ sơ sinh nhé.

Đo vòng đầu của trẻ sơ sinh để làm gì?

Đây chính là một cách gián tiếp để đo việc tăng trọng của bộ não trẻ. Não của bé phát triển mạnh bắt đầu từ tuần thứ 20 của thai kỳ và tiếp tục phát triển cho đến 5 tuổi, nên sau khi sinh các Bác sĩ sẽ đo chu vi vòng đầu của trẻ để gián tiếp xác định trọng lượng của não bé.

Chỗ mềm trên đầu trẻ sơ sinh là gì?

Chỗ thóp mềm trên đỉnh đầu bé gọi là thóp trước, bé có thóp trước và thóp sau, phần thóp trước có hình thoi, là khe hở giữa xương trán và xương đỉnh đầu. Phần thóp sau lại có hình tam giác, là khe hở giữa xương đỉnh đầu và xương chẩm.

Thóp của con khi nào sẽ liền lại?

Thóp sau của bé sẽ liền khi bé được khoảng 4-6 tháng, thóp trước sẽ liền chậm hơn, thóp trước bé sẽ liền khoảng sau 15 tháng. Khi mẹ sờ lên khoảng da mềm trên đầu không thấy nữa là khi đó thóp của bé đã liền lại. Thường khoảng khi bé 2 tuổi thóp sẽ liền hoàn toàn.

Một số trường hợp thóp bé đóng sớm mẹ nên quan tâm, có thể bé bị các trường hợp sau, mẹ nên cho bé đi kiểm tra sức khỏe nhé.

Bẩm sinh

Não/ xương đầu của bé bị cốt hóa quá sớm

Mẹ bị phơi nhiễm tia X-quang trong thời gian dài khi mang thai

Một số trường hợp bị viêm não

Thóp lõm và thóp phòng là như thế nào?

nhung-thac-mac-cua-bo-me-doi-voi-tre-so-sinh-phan-1-03

Thóp lõm khi bé đang bị mất nước, có thể bé đang bị tiêu chảy hoặc khi bé đổ mồ hôi quá nhiều, mẹ có thể cho bé sơ sinh bú mẹ nhiều hơn để bù lại khoảng thiếu hụt.

Thóp phồng, là khi thóp bị tăng áp lực, khi bé khóc quá nhiều cũng sẽ khiến thóp phồng lên, khi thóp phồng kèm thêm các biểu hiện lạ mẹ nên cho bé đi khám ngay nhé.

Thóp của con rất bé có sao không?

Một số bé có kích thước thóp nhỏ nguyên nhân có thể là do:

Bé bị rối loạn quá trình trao đổi muối trong quá trình là bào thai

Mẹ dùng quá nhiều canxi, vitamin trong quá trình mang thai, những bé có kích thước thóp quá nhỏ cần được kiểm tra kỹ.

Bé Yêu hy vọng với những kiến thức nho nhỏ sẽ giúp cho các bố mẹ an tâm và tự tin hơn trong việc nuôi con. Và các bố mẹ đừng quên đến với phần 2 nhé.

  • 403 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?