Những thắc mắc của bố mẹ đối với trẻ sơ sinh (Phần 2)

Bé Yêu xin chào mừng các bậc cha mẹ đã đến với những thắc mắc của bố mẹ với trẻ sơ sinh phần 2. Có rất nhiều các câu hỏi liên quan đến trẻ sơ sinh, Bé Yêu xin chia sẻ một vài thắc mắc hy vọng giúp bố mẹ phần nào an tâm hơn trong việc nuôi con.

nhung-thac-mac-cua-bo-me-doi-voi-tre-so-sinh-phan-2-01

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào?

Sau khi sinh, các Bác sĩ sẽ cắt rốn cho bé, bé sẽ cần thời gian 7 ngày đến 2 tuần hoặc có bé đến gần tháng để rốn khô và rụng hoàn toàn. Rốn của bé trong giai đoạn bào thai làm chức năng trung chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ cho bé để nuôi dưỡng bé phát triển hàng ngày, sau khi sinh, các Bác sĩ sẽ đánh dấu mốc từ nay bé sẽ rời xa bụng mẹ bằng việc cắt dây rốn.

Thế nên việc chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh rất quan trọng để hạn chế tình trạng bị nhiễm trùng. Mẹ nên giữ rốn của bé khô thoáng, không băng rốn cho bé để hạn chế tình trạng bị ẩm ướt, trước khi vệ sinh rốn cho bé mẹ nên vệ sinh tay sạch sẽ. Dùng bông tăng thấm nước sôi để nguội sau đó nhẹ nhàng lau sạch vùng rốn cho bé theo trình tự từ chân rốn, thân cuống rốn rồi mới tới bề mặt cuống rốn. Sau đó lấy bông tắm thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn của trẻ.

nhung-thac-mac-cua-bo-me-doi-voi-tre-so-sinh-phan-2-02

Lưu ý nên thay bông tăm sau mỗi lần sát trùng cho bé. Cuối cùng mẹ dùng cồn 70 sát trùng xung quanh vùng rốn cho bé.

Rốn bé bị chảy mũ và có mùi, nên làm thế nào?

Khi mẹ quan sát thấy con có các dấu hiệu như có mùi, chảy mũ hoặc có máu là con đang bị viêm đó mẹ, lúc này mẹ nên cho con đến Bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

Thoát vị rốn là gì?

Thoát vị rốn xảy ra khi nội tạng trong ổ bụng chui ra ngoài, tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. Khối thoát vị đó có thể chứa dịch, một phần nội tạng khác từ ổ bụng. Vì các thành trong khoang bụng không dính sát được với nhau nên khi bé cố sức hoặc khóc nhiều áp suất trong khoan bụng sẽ tăng lên và làm cho rốn có hiện tượng phồng lên. Dù vậy nhưng trẻ sẽ không bị đau đớn gì nên bố mẹ đừng quá lo lắng. Thoát vị rốn thường hiếm gây ra các biến chứng, tuy nhiên khi mẹ thấy con có các biển hiện sau mẹ nên cho con đi khám ngay nhé:

Bé sơ sinh khóc dữ dội và dỗ không nín

Bụng bé có vẻ to tròn và đầy đặn hơn bình thường

Vùng da trên rốn, chỗ thoát vị bị sưng đỏ hoặc phù nề

Bé bị sốt, nôn hoặc đi phân có máu

Phần lớn các thoát vị rốn sẽ không cần điều trị và bé có thể tự hết khi bé được khoảng 1 tuổi, trong một số trường hợp có thể cần đến khi bé 4-5 tuổi cơ thể bé sẽ đóng kín lỗ hổng thành bụng và hiện tượng thoát vị rốn sẽ dần mất đi.

Các Bác sĩ, chuyên gia y tế khuyến cáo các mẹ không nên dùng đồng xu hay các loại băng ép đặt lên vùng thoát vị rốn nhằm mục đích làm cho rốn nhỏ lại. Điều này hoàn toàn không có bằng chứng về khoa học, lỗ hổng trong thành bụng sẽ tự đóng lại mà không cần dùng băng dính hay đồng xu. Những phương pháp này thậm chí còn gây ra nhiễm trùng hoặc ngăn cản dòng máu đến nuôi các tổ chức bên trong khối thoát vị.

Tại sao bé sơ sinh lại ngủ nhiều trong ngày?

Đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường với các bé sơ sinh, vì ngủ là một trong những hoạt động chính của trẻ sơ sinh, trung bình bé sơ sinh ngủ khoảng 20 tiếng/ ngày. Con chỉ thức dậy khi đến cữ bú, đặc biệt đối với các bé bú sữa mẹ, con vẫn tiếp tục lớn lên trong giấc ngủ, não của con vẫn đang được nuôi dưỡng và sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp con phát triển tối ưu.

nhung-thac-mac-cua-bo-me-doi-voi-tre-so-sinh-phan-2-03

Tuy nhiên cũng có một số bé ngủ ít hơn, mẹ hãy quan sát những biểu hiện khác của con, nếu tất cả đều phát triển bình thường thì mẹ không cần lo lắng quá, vì mỗi bé một thể trạng, một tiết điệu phát triển khác nhau, bé ngủ ít nhưng vẫn phát triển bình thường thì điều đó không đáng lo ngại nhé.

  • 533 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?