Những thắc mắc thường gặp về vô sinh nam

Tỷ lệ vô sinh nam ngày càng gia tăng do lối sống căng thẳng, stress và chất lượng cuộc sống giảm. vô sinh gây hậu quả nghiêm trọng đến tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình. Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu những thắc mắc thường gặp về vô sinh nam.

Nguyên nhân gây vô sinh nam là gì?

Rối loạn trong quá trình sinh tinh, trưởng thành của tinh trùng: như giảm khả năng cung cấp tinh trùng, tinh trùng vận động kém hoặc tinh trùng có cấu trúc không bình thường, không có tinh trùng, tình trùng ít ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh cho noãn.

thac mac thuong gap ve vo sinh nam

Rối loạn chức năng tình dục: chức năng tình dục bị rối loạn là một trong những nguyên nhân vô sinh trong đó có các hiện tượng rối loạn như không thể xuất tinh, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, xuất tinh trào ngược vào bàng quang...

Các bất thường cơ quan sinh dục thường gặp dẫn đến vô sinh nam: các bất thường về cơ quan sinh sản như lỗ niệu đạo lạc chỗ, nghẽn tắc ở mào tinh hay ống dẫn tinh, xơ hóa. Tinh hoàn không xuống bìu mà vẫn nằm ở ổ bụng.

Nguyên nhân khác: bệnh tự miễn dịch, giãn tĩnh mạch, không có tinh hoàn, nhiễm khuẩn, stress, suy dinh dưỡng, béo phì, ung thư đang được điều trị, nghiện rượu, ma túy, thuốc lá, bệnh tật... và những tác động xấu của các yếu tố môi trường như nhiệt độ, hóa chất cũng có nguy cơ gây vô sinh.

Sau khi tìm ra những nguyên nhân thường gặp dẫn đến vô sinh nam, những biện pháp điều trị vô sinh nam là gì?

Có các biện pháp điều trị vô sinh nam theo từng nguyên nhân nêu trên.

Thay đổi lối sống

Bố cần bỏ thuốc lá, bỏ quần lót chật, chống stress (nhất là những trường hợp hiếm muộn, không để chuyện có con gây ức chế), nghỉ ngơi đầy đủ. Thận trọng khi tiếp xúc thường xuyên với hóa chất như thuốc trừ sâu, môi trường nóng. Nếu sau 6 tháng vẫn chưa có thai thì nên chuyển sang bơm tinh trùng. Nếu sau vài lần bơm vẫn chưa có thai thì nên chuyển sang nhóm thụ tinh ống nghiệm.

dieu tri vo sinh nam

Ngoài ra, người nam giới cần quan hệ tình dục an toàn, chung thủy để không bị viêm nhiễm ống dẫn tinh gây sẹo tắc. Chủng ngừa lao phổi để tránh bị lao mào tinh, tinh hoàn. Nếu có bệnh như tinh hoàn ẩn, sa ruột, giãn tĩnh mạch tinh thì nên mổ sớm.

Dùng thuốc

Các thuốc Tây hay Đông y đều chưa chứng minh được hiệu quả một cách có ý nghĩa khoa học ngoại trừ thuốc bổ sung nội tiết tố FSH và hCG cho trường hợp suy tuyến sinh dục do giảm tiết gonadotropin (bệnh rất hiếm gặp).

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Các kỹ thuật này bao gồm: bơm tinh trùng lọc rửa vào buồng tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào thẳng trong trứng (ICSI).

ky thuat dieu tri vo sinh nam

Bơm tinh trùng nên áp dụng khi tinh dịch đồ bình thường hay chỉ yếu nhẹ, không tìm thấy bệnh trên người chồng và người chồng ngại mổ. Bơm tinh trùng đã lọc rửa có chi phí thấp nhưng tỉ lệ thành công cũng thấp (10-15%).

Thụ tinh trong ống nghiệm ICSI với tinh trùng hút từ mào tinh hay tinh hoàn là biện pháp duy nhất nếu người chồng không có ống dẫn tinh hoặc phẫu thuật nối ống dẫn tinh (bị tắc do viêm hay do triệt sản) bị thất bại.

Điểm yếu của bơm tinh trùng và ICSI là không chữa được bệnh cho người chồng, chỉ điều trị vô sinh, nên nếu lần này thành công thì lần sau muốn có con phải thực hiện lại

Phẫu thuật Nam khoa

Phẫu thuật đươc áp ụng trong các trường hợp để chữa các bệnh làm giảm hay ngừng sinh tinh như giãn tĩnh mạch tinh, vi phẫu thuật thông nối ống dẫn tinh, cắt đốt nội soi ụ núi, đem tinh hoàn ẩn xuống bìu, tràn dịch tinh mạc, dị tật dương vật.

Tóm lại, vô sinh nam có nhiều nguyên nhân khác nhau và từ đó có những phương hướng điều trị khác nhau. Nhưng việc quan trọng nhất là hãy lắng nghe cơ thể mình, giữ lối sống lành mạnh và kịp thời đi khám, tránh để quá lâu. 

  • 618 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?