Những thắc mắc xung quanh chuyện bé đi ị

Hơn 9 tháng con trong bụng mẹ, mẹ hình dung ra những phút giây chạm vào làn da con mềm mại, mắt con long lanh ngước lên nhìn mẹ, bàn tay con nhỏ xíu nắm lấy ngón tay mẹ đủ khiến trái tim mẹ sẽ tan chảy bao lần. Nhưng khi con chào đời, sau những giây phút “lãng mạn” ngắn ngủi sẽ là những đêm mất ngủ cho con bú, ru con ngủ.

Và “khủng khiếp” nhất là luôn phải theo dõi sát sao việc con … ị. Tại sao 2 ngày con chưa ị? Tại sao phân lại lợn cợn? Tại sao và tại sao? Những thắc mắc về chuyện con ị thật là “kém sang” nhưng lại vô cùng quan trọng đấy nhé.

nhung-thac-mac-ve-chuyen-be-i

Hôm nay bé không đi ị, có phải là táo bón rồi không?

Táo bón hay không phụ thuộc vào tính chất phân chứ không phải vào số lần đi ị trong ngày. Các bé không nhất thiết đi ị mỗi ngày đâu. Những ngày đầu sau sinh, các bé đều đi ị ra phân su, bất kể là bé bú sữa mẹ hay sữa bột. Nhưng sau giai đoạn phân su này thì bé bú mẹ sẽ đi ị thường xuyên hơn so với các bé uống sữa công thức. Phân của bé bú mẹ cũng thay đổi tùy theo sữa mẹ và tình trạng sức khỏe của bé. Có những lúc bé sẽ đi ra phân hoa cà hoa cải, có khi đi phân có lẫn bọt. Và như vậy là hoàn toàn bình thường. Bé bú mẹ có thể đi ị vài lần mỗi ngày, hoặc cũng có thể vài ngày mới đi ị một lần, không có gì bất thường.

Khi bé ăn dặm thì tính chất phân của bé sẽ thay đổi nhiều, tùy thuộc vào thực đơn ăn dặm của bé. Nhưng không nhất thiết bé phải đi ị mỗi ngày đâu, do vậy, nếu hôm nay bé chưa đi ị thì mẹ cũng đừng lo là bé bị táo bón nhé.

Bé rặn khi đi ị, nghĩa là bé bị táo bón phải không?

Táo bón là khi phân đi ra cứng, bé phải rất vất vả khi rặn ị, chứ nếu bé chỉ rên hoặc nhăn mặt khi đi ị thì không phải là dấu hiệu táo bón. Nếu khi ị, bé không phải gồng đỏ mặt để rặn thì không có gì đáng lo.

nhung-thac-mac-ve-chuyen-be-i

Phân bé màu xanh có gì đáng lo không?

Trong vài tháng đầu tiên, phân bé có thể có nhiều màu sắc khác nhau, nhất là các bé bú sữa mẹ. Những ngày đầu mới sinh, sữa non của mẹ hoạt động như thuốc nhuận tràng, giúp đẩy phân su ra khỏi hệ tiêu hóa của bé. Khi con bú sữa mẹ, phân của bé sẽ dần thay đổi từ màu xanh lá cây sang vàng tươi . Những bé uống sữa công thức thì phân thường có màu nâu hoặc vàng nhạt.

Khi bé lớn hơn, nếu mẹ thấy phân màu xanh lá cây nhạt và nhiều nước trong tã của bé, gần giống như tảo, thì có thể bé bú quá nhiều sữa trước và không đủ sữa sau. Sữa trước là là sữa ít calo, ra đầu tiên trong mỗi lần bú. Sữa sau là sữa ra sau cùng, có chất béo cao hơn. Điều đó có nghĩa là mẹ không cho bé bú mỗi vú đủ lâu. Do vậy, mẹ phải cho con bú hết hoàn toàn một bên ngực trước khi chuyển qua bên khác. Lần tiếp theo hãy bắt đầu cho con bú ngực mà mẹ đang cho con bú dở lần trước.

  • 4.7k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?