Những thay đổi cơ thể sau sinh mà sản phụ nào cũng phải trải qua

Sau sinh là khoảng thời gian người phụ nữ đối mặt với khá nhiều biến đổi ở cơ thể, đặc biệt đối với những mẹ mới sinh con lần đầu. Do đó việc nắm kỹ các kiến thức cần thiết về những biến đổi sau sinh sẽ giúp các mẹ bình tĩnh và xử lý vấn đề tốt hơn. Sau đây là các hiện tượng thay đổi cơ thể mà hầu như sản phụ sinh thường nào cũng gặp phải nên không cần quá lo lắng bạn nhé.

Những cơn rét run

Sau khi sinh thì sản phụ thường có những cơn rét run mà nguyên nhân là do quá trình mất nhiệt hoặc lo lắng quá mức trong quá trình sanh gây ra. Tuy nhiên, nếu mạch huyết áp của bạn vẫn bình thường thì không có gì đáng lo ngại, lúc này các mẹ nhớ lưu ý giữ ấm cơ thể thì sẽ hồi phục lại nhanh chóng.

Co hồi tử cung

Sau khi em bé đã được sinh ra ngoài thì tử cung bắt đầu co hồi lại để cầm máu. Thông thường, sau khi sinh thì đáy tử cung co hồi lại khoảng ngang rốn mà y khoa gọi là khối cầu an toàn còn trong dân gian gọi là cục máu. Và biểu hiện của việc tử cung co hồi là những cơn gò tử cung.

nhung-thay-doi-co-the-sau-sinh-ma-san-phu-nao-cung-phai-trai-qua
Co hồi tử cung là thay đổi cơ thể sau sinh mà sản phụ nào cũng phải trải qua

Thông thường ở những người sinh con so thì tử cung gò cứng hơn, chắc hơn so với người sinh con rạ. Tuy nhiên, người sinh con rạ thì lại có cảm giác đau nhiều hơn khi tử cung co hồi. Và cảm giác đau này còn có điểm khác biệt đối với những mẹ cho con bú. Động tác con bú vú sẽ kích thích lên não của thai phụ khiến cơ thể người mẹ tiết ra một chất giúp tử cung co hồi nhiều và hiệu quả hơn. Co hồi tử cung là thay đổi cơ thể sau sinh mà sản phụ nào cũng trải qua.

Tiết sản dịch

Một biểu hiện khác của cơ thể sản phụ sau sinh cần quan tâm là khi tử cung co hồi là sản dịch được tống ra ngoài. Sản dịch này bao gồm máu cục, máu loãng, niêm mạc tử cung và niêm mạc đường sinh sản bong tróc ra. Do đó, trong khoảng 3 ngày đầu sau sinh thì sản dịch có màu đỏ, loãng và có mùi hơi tanh. Tuy nhiên, từ ngày thứ 4 đến thứ 8 thì sản dịch hơi đặc dần và sau ngày thứ 9 trở đi thì sản dịch không còn có máu nữa.

nhung-thay-doi-co-the-sau-sinh-ma-san-phu-nao-cung-phai-trai-qua
Sản dịch được tống ra ngoài khi có các cơ co hồi tử cung

Đổ nhiều mồ hôi

Ngoài sản dịch thì sự bài tiết của cơ thể sản phụ còn thể hiện thông qua tuyến mồ hôi. Do đó, sau sinh nếu thấy cơ thể toát nhiều mồ hôi thì cũng không có gì đáng lo ngại. Thậm chí mồ hôi ra rất nhiều, có khi ướt cả tóc, ướt cả quần áo và ướt cả chăn màn. Thông thường thì triệu chứng này cũng sẽ mất đi sau khoảng 1 tuần nên các mẹ sau sinh cũng không cần quá lo lắng mà chỉ cần nhớ vệ sinh thân thể thật sạch sẽ là được.

Căng ngực và sốt nhẹ

Một thay đổi đáng chú ý khác là thay đổi ở tuyến vú. Thời gian đầu ngay sau khi sinh thì tuyến vú sẽ sản sinh ra các giọt sữa non. Giọt sữa non này thật sự rất quý giá vì nó chứa rất nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật. Thường thì từ 2 – 3 ngày sau sinh thì sản phụ có hiện tượng lên sữa tức là ngực căng lên và kèm triệu chứng hơi sốt khoảng 38 – 38,5 độ và có hiện tượng chảy sữa ra ngoài. Đây là một thay đổi cơ thể sau sinh dễ nhận thấy ở sản phụ.

nhung-thay-doi-co-the-sau-sinh-ma-san-phu-nao-cung-phai-trai-qua
Ngực căng tức sữa cũng là một thay đổi cơ thể sau sinh ở sản phụ

Các thay đổi khác

Ngoài ra, sau sinh thì các mẹ còn có vài điểm khó chịu khác như khó tiểu và khó đại tiện. Do khi sanh thì ngôi thai chèn ép xuống bàng quang làm cho sản phụ có cảm giác khó đi tiểu. Tuy nhiên, sau sinh thì sản phụ cố gắng vận động và sau 6 giờ thì nhớ uống nước và tập đi tiểu thì triệu chứng khó chịu này sẽ được chữa khỏi nhanh.

  • 4.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?