Những thay đổi của cơ thế mẹ sau sinh

Sau hơn 9 tháng mang thai và trải qua một ca sinh nở, cơ thể người mẹ chưa thể phục hồi, bên cạnh đó có rất nhiều sự thay đổi bên trong cũng như bên ngoài cơ thể.

nhung-thay-doi-cua-co-the-me-sau-sinh-01

Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu những thay đổi cơ thể mẹ sau sinh như thế nào nhé.

Khung xương chậu thay đổi như thế nào

Xương chậu có tác dụng chủ yếu là chống đỡ cơ thể và đồng thời làm nhiệm vụ bảo vệ tử cung và bàng quang. Sàn vùng chậu khi yếu sẽ gây khó khăn trong việc siết chặt các cơ bắp dưới bàng quang, có thể gây tình trạng són tiểu.

Trong thời gian mang thai, khung xương chậu sẽ có tác dụng chống đỡ cho thai nhi. Sau khi sinh, khung xương chậu của mẹ còn yếu, bên cạnh đó sàn khung xương chậu cũng cũng ảnh hưởng đến các cơ âm đạo, và khi cơ âm đạo yếu sẽ ảnh hưởng đến tử cung hay còn gọi là tình trạng sa tử cung (khi tử cung võng xuống ở những phụ nữ lớn tuổi)

Trong quá trình chuyển dạ và sinh nở các cơ sàn chậu cũng có thể bị kéo giãn, mẹ có thể tìm các bài tập về khung xương chậu để giúp khung xương chậu mau hồi phục.

Tử cung trong bụng mẹ

Khi mang thai, tử cung trong cơ thể mẹ sẽ to lên để có không gian cho bé yêu phát triển, kích thước tử cung thông thường khoảng bằng một nắm tay, khi mang thai khoảng 18 tuần, tử cung sẽ phình lên trên và đẩy dần lên vùng rốn.

Chính vì thế mà các những thay đổi của mẹ sau khi sinh như vẫn thấy bụng mình lớn, vì tử cung cần hơn 9 tháng để kéo giãn ra và phình to lên thì cũng cần một thời gian để thu lại và trở về kích thước ban đầu.

Thật may mắn là khoảng thời gian để phục hồi tử cung không cần dài như 9 tháng mang thai, sau khi sinh khoảng vài ngày, tử cung có thể phục hồi lại như lúc 18 tuần của thai kỳ. Và nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ thì tử cung sẽ hồi phục như ban đầu vào khoảng 6-8 tuần sau sinh. Riêng với những mẹ sinh mổ thì cần thời gian dài hơn các mẹ sinh thường.

nhung-thay-doi-cua-co-the-me-sau-sinh-02

Mẹ có thể vận động sớm ngay sau khi sinh, đi tiểu khi có nhu cầu, không nhịn tiểu, xoa bóp tử cung nhẹ nhàng, vệ sinh sạch sẽ vùng kín và đặc biệt cho con bú chính là một cách giúp dạ con co nhanh hơn. Vì khi bé bú mẹ sẽ kích thích phản xạ co, đẩy giúp tử cung phục hồi nhanh chóng.

Trong quá trình phục hồi, tử cung sẽ thải ra những chất không cần thiết gọi là sản dịch, ban đầu là máu hồng do cuống rốn thải ra, về sau có thể là máu nâu, hoặc các cục máu đông nhỏ. Sản dịch có thể tiết ra trong khoảng 4 tuần, sản dịch thường không có mùi khó chịu, nếu mẹ thấy sản dịch chảy ra nhiều, liên tục và có mùi khó chịu mẹ nên thông báo cho Bác sĩ biết tình hình.

Vết đau tầng sinh môn

Tầng sinh môn là một hệ thống sinh lý trong cơ thể với nhiều chức năng phức tạp: giao hợp, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, cấy thai, nuôi thai và sinh con. Hiện nay với các ca sinh thường, các mẹ thường gặp trường hợp rạch tầng sinh môn. Đây là thủ thuật rạch một đường nhỏ tại vùng da đáy chậu (vùng giữa âm đạo và hậu môn) nhằm tạo đường ra rộng và thoải mái hơn cho em bé.

Sau khi sinh mẹ cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng nước ấm, rửa nhẹ nhàng và lau khô. Sau khi hết sản dịch và vết khâu tầng sinh môn lành thì mẹ có thể vệ sinh thoải mái hơn.

nhung-thay-doi-cua-co-the-me-sau-sinh-03

Bên cạnh đó mẹ có thể tắm bằng nước ấm hoặc ngâm nước ấm 15 phút mỗi ngày giúp giảm đau và hồi phục nhanh hơn.

Việc quan trọng mẹ phải cân bằng chế độ dinh dưỡng mỗi ngày, tăng cường hàm lượng rau xanh, trái cây, uống đủ nước để hạn chế tình trạng táo bón sau sinh. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến vết khâu tầng sinh môn.

  • 777 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?