Những thay đổi hormone trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến sắc tố da bởi hormone thay đổi. Hàm lượng progesterone thấp trong những ngày hành kinh, nhưng bắt đầu tăng trong nhiều ngày sau đó và duy trì ở mức cao vào giai đoạn thứ hai của chu kỳ.

Nhung thay dôi hormone trong chu ky kinh nguyet

Có 4 hormone hoạt động trong suốt chu kỳ kinh nguyệt: FSH (hormone kích thích nang trứng) làm nang trứng bắt đầu phát triển trong buồng trứng; oestrogen được sản xuất khi trứng phát triển và đạt mức cao nhất ngay trước khi rụng trứng; LH (luteining hormone) gây ra sự rụng trứng và progesterone làm niêm mạc tử cung dày lên.

Nhung thay doi hormone trong chu ky kinh nguyet

Hormone gây rụng trứng bắt đầu hình thành từ bây giờ, tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Tuyến yên, nằm ở dưới cùng não bộ, sản sinh ra hormone kích thích nang trứng (FSH). Trong suốt thời gian hành kinh, hàm lượng FSH tăng đều đặn, làm nang trứng trong mỗi buồng trứng phát triển (khoảng 15-20 nang trứng mỗi tháng). Nang trứng không chỉ chứa trứng mà còn sản sinh hormone oestrogen.

Hormone oestrogen lưu thông, tác động tới tuyến yên, làm nó sản xuất hormone luteinizing (LH), gây ra sự rụng trứng.

Nhung thay doi hormone trong chu ky kinh nguyet
Hàm lượng progesterone thấp trong những ngày hành kinh, nhưng bắt đầu tăng trong nhiều ngày sau đó và duy trì ở mức cao vào giai đoạn thứ hai của chu kỳ.

sự ảnh hưởng của progesterone, các cơ trong cổ tử cung thả lỏng, nới lỏng ống cổ tử cung. Những thay đổi này cũng ảnh hưởng tới dịch nhầy, khiến chúng trở nên lỏng hơn, để tinh trùng dễ dàng bơi qua.

Progesterone cũng làm cho niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.

  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?