Những thay đổi về thị lực ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần lưu ý

Bố mẹ có biết rằng khi vừa được sinh ra, mọi thứ trong mắt em bé chỉ có màu trắng đen? Khi bé lớn lên, tầm nhìn mới dần được phát triển, và thế giới mà chúng nhìn thấy sẽ chuyển từ trắng đen sang màu sắc, từ mờ ảo thành rõ ràng.

Từ 0 đến 1 tháng

Thi luc cua tre so sinh - Hinh 1

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với ánh sáng vì đồng tử của bé rất nhỏ. Do đó, thế giới mà em bé sơ sinh nhìn thấy gần như là mơ hồ, mọi thứ trong vòng 20 đến 30cm sẽ rõ ràng hơn một chút.

Một vài tuần sau sinh, khi võng mạc và đồng tử đã phát triển, bé có thể tập trung vào những hình ảnh trước mặt, chẳng hạn như nụ cười của bố mẹ, sau đó có thể phân biệt rõ ràng ánh sáng - bóng tối và các màu sắc khác nhau.

Khi em bé được khoảng 1 tháng, về cơ bản đã có thể nhìn thấy toàn bộ căn phòng, nhưng chúng vẫn thích quan sát mọi thứ trước mặt. Những thứ có âm lượng lớn, màu sắc sáng có thể thu hút sự chú ý của bé.

Từ 2 đến 4 tháng

Đôi mắt của bé hai tháng tuổi có thể theo dõi các vật chuyển động ở khắp mọi nơi. Ví dụ, đặt  một vật chuyển động rung trên giường của bé, chúng sẽ nhìn chằm chằm vào nó và thậm chí cố gắng sử dụng tay để nắm lấy.

Tuy nhiên, khả năng phối hợp và điều chỉnh chuyển động hai mắt của bé dưới 4 tháng vẫn chưa tốt, vì vậy một số cha mẹ có thể thấy mắt của bé trông hơi "lác". Hiện tượng này rất bình thường, khi các cơ mắt của bé trưởng thành, tình trạng như vậy sẽ biến mất.

Từ 5 đến 8 tháng

nhung thay doi ve thi luc o tre so sinh ma bo me can biet hinh 2

Khi em bé khoảng 5 tháng tuổi, nhận thức đã phát triển rất tốt. Bé có thể phân biệt rõ ràng các vật thể gần - xa và nhận ra rằng thế giới là ba chiều. Tại thời điểm này, chúng sẽ có cảm giác nhạy bén về màu sắc. Mặc dù chưa phát triển được như người lớn, nhưng về cơ bản bé có thể nhận ra hầu hết các màu.

Ở giai đoạn này, bé có khả năng nhận thức và ghi nhớ sơ bộ cho những hình ảnh chúng nhìn thấy. Ngoài ra, hầu hết các bé thường học bò khi chúng được khoảng 8 tháng tuổi, sự phối hợp giữa tay chân và mắt của chúng sẽ phát triển hơn nữa.

Từ 9 đến 12 tháng

Thi luc cua tre so sinh - Hinh 3

Vào khoảng 10 tháng tuổi, thị lực của em bé đã phát triển gần như ngang với người lớn. Bé sẽ có phán đoán tốt hơn về khoảng cách giữa các vật thể, chẳng hạn như có thể nhìn thấy bố mẹ đi đến từ đằng xa. Bé thường có thể tự đứng dậy vào giai đoạn này, do đó phạm vi thị giác của chúng sẽ rộng hơn.

Khi em bé hơn 1 tuổi, tầm nhìn của chúng về cơ bản đã phát triển tương đối ổn định. Bé nhận thức rõ ràng hơn về các vật thể có kích cỡ và màu sắc khác nhau.

Bây giờ bố mẹ có lẽ đã hiểu sự phát triển thị giác của em bé 0 đến 1 tuổi ở những giai đoạn khác nhau. Nói chung, mỗi lần đưa bé đi kiểm tra thị giác, bác sĩ sẽ khám mắt để phát hiện kịp thời những vấn đề liên quan đến tật khúc xạ mắt ở trẻ, do đó cha mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều.

  • 3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?