Những thói quen xấu khi bạn không chú ý có thể là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Sau khi đã có con, nhiều cặp vợ chồng muốn sinh thêm con thứ hai cũng rất khó khăn vì mắc chứng vô sinh thứ phát. Theo các bác sĩ tỷ lệ vô sinh thứ phát ngày càng tăng hơn.

Ở nam giới thường gặp nhất là tình trạng bị viêm niệu đạo dẫn đến tắc ống dẫn tinh. Vì ống dẫn tinh là con đường đưa tinh trùng từ tinh hoàn ra bên ngoài nên việc tắc ống dẫn tinh.

Còn đối với phụ nữ, những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát đó là do các bệnh như viêm cổ tử cung, u nang buồng trứng, tắc vòi trứng.

nhung-thoi-quen-gay-vo-sinh-thu-phat

Do thói quen xấu 

Các nguyên nhân gây ra viêm đường sinh dục đó là những thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, vệ sinh không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn,… gây ra.

Bác sĩ Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp) cho biết, có bệnh nhân nữ bị viêm âm đạo thường xuyên, tự mua thuốc về đặt và đã đi khám rất nhiều nơi nhưng không khỏi. Hai năm sau, bệnh nhân tháo vòng muốn có con thì chờ mãi không mang thai. Lúc đi siêu âm mới biết bệnh nhân bị viêm cổ tử cung nặng dẫn đến khó đậu thai.

Đối với nam giới, bác sĩ Dung cảnh báo nguyên nhân vô sinh nam thứ phát do ít quan hệ tình dục. Nhiều nam giới kết hôn được mấy năm họ rơi vào các bệnh lý như giảm ham muốn tình dục, yếu sinh lý, rối loạn cương dương khiến cho khả năng thụ thai kém. Bên cạnh đó, việc không quan hệ tình dục thường xuyên cũng khó xảy ra thụ thai và làm yếu tinh trùng. Do vậy, để tăng cơ hội thụ thai cần quan hệ tình dục thường xuyên. 

Ngoài ra, các thói quen lạm dụng chất kích thích như uống nhiều rượu bia, các chất kích thích, hút thuốc lá gây ảnh hưởng trực tiếp tới bộ phận sinh dục và khả năng sinh sản. Các chất độc hại từ rượu và thuốc lá ảnh hưởng đến việc sinh tinh và chất lượng tinh trùng giảm.

Ngoài ra, bác sĩ Dung cũng khuyến cáo những tai nạn ảnh hưởng trực tiếp tác động đến tinh hoàn làm cho cơ quan này bị thương và giảm chức năng hoạt động dẫn đến khả năng sinh tinh của nam giới, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của tinh trùng, khiến khó thụ thai hơn.

Theo bác sĩ Dung, khi vợ chồng có ý muốn sinh con nhưng 6 tháng không sử dụng biện pháp kế hoạch hoá gia đình nào mà không có thai cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa hiếm muộn để phát hiện sớm những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát, giúp can thiệp sớm, hiệu quả cao hơn.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?