Những thói quen xấu của cha mẹ cần bỏ ngay trước khi làm hư bé

Trẻ nhỏ thường học theo những hành động thói quen của người lớn một cách vô thức, bởi trẻ chưa phân biệt được đúng sai, xấu tốt mà chỉ học dựa vào việc lặp đi lặp lại hành động đó hàng ngày.

Cha mẹ là những người gần gũi nhất với bé nên bé sẽ ảnh hưởng rất nhiều từ những thói quen của cha mẹ. Vậy nên để dạy con tốt, trước tiên cha mẹ cần phải học cách nâng cao giá trị bản thân, từ bỏ các thói quen xấu, tránh ảnh hưởng không tốt đến trẻ.

Dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ 

Cả ngày bạn đã dành phần lớn thời gian cho công việc, và hầu như chỉ gặp bé vào mỗi tối khi tan sở. Bé sẽ rất mong chờ khoảng thời gian này để được gần gũi, trò chuyện, làm nũng hay chơi đùa cùng bạn. Thế nhưng không ít cha mẹ thích cắm mặt vào điện thoại chơi game, lướt web, xem TV… Càng ngày càng nhiều người nghiện các thiết bị công nghệ do những trò giải trí quá phong phú ở đó. Họ biện minh cho hành động của mình rằng họ cũng cần được thoải mái, thư giãn sau giờ làm việc vất vả. Thế nhưng những ông bố bà mẹ nghiện công nghệ quên mất rằng con họ cũng cần được âu yếm, được trò chuyện.

Trẻ có thể sẽ nghĩ là cha mẹ yêu cái điện thoại hơn mình. Mình không quan trọng nên không được ưu tiên chơi cùng. Hoặc bé cũng có thể cho rằng điện thoại rất nhiều trò vui, bố mẹ thích thế thì chắc chắn là thú vị lắm, dẫn đến bé cũng sẽ muốn được xem cùng và nghiện công nghệ từ khi còn quá nhỏ.

Cho trẻ tiếp xúc với công nghệ quá sớm

Để con chịu ăn, bố mẹ dụ bé bằng phim hoạt hình trên TV, hay nghe nhạc trên điện thoại. Thậm chí điện thoại còn được dùng làm vật giữ bé im lặng không làm phiền cha mẹ lúc bận rộn hay tránh để bé nghịch ngợm, chạy nhảy khi ra ngoài chơi… Thậm chí không ít bố mẹ còn tự hào vì con còn nhỏ đã dùng ứng dụng thành thạo, tải trò chơi thuần thục.

Đã có nhiều khuyến cáo về việc cho bé tiếp xúc thiết bị công nghệ sớm. Trẻ dưới 2 tuổi tuyệt đối không được xem TV, còn trẻ trên 2 tuổi cũng chỉ được xem dưới 30 phút. Đừng nghĩ rằng dùng điện thoại cho con ăn 1 chỗ thì tốt hơn cho con đi ăn rong. Đó chỉ là thay 1 thói quen xấu bằng 1 thói quen xấu khác mà thôi. Cha mẹ cần hiểu được tác hại của công nghệ đối với mắt bé, với giao tiếp của bé cũng như tâm lý bé…để bỏ thói quen cho con xem quá nhiều điện thoại, máy tính bảng…

nhung-thoi-quen-xau-cua-cha-me-can-bo-ngay-truoc-khi-lam-hu-be

Không thống nhất quan điểm giáo dục giữa bố mẹ

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược là sự trái ngược về quan điểm giáo dục trong gia đình. Nhiều bố mẹ không nhất quán khi dạy con khiến trẻ nhờn với những lời nhắc nhở và biết kêu cứu, dựa dẫm ai khi phạm lỗi. Thậm chí sự đối lập này khiến cha mẹ tranh cãi trước mặt con. Việc này thực sự rất tệ. Bé rất nhạy cảm và sẽ nhận thấy ai mới thực sự là người có tiếng nói, ai mới là người quyết định.

Hơn thế nữa, tất cả những tranh luận của cha mẹ không nên diễn ra trước mặt trẻ nhỏ bởi nếu phải chứng kiến chuyện đó thường xuyên, bé sẽ có ấn tượng không tốt, căng thẳng, buồn chán và sợ hãi trước những bất hòa của người lớn, thậm chí dần dần hình thành sự phản kháng. Cha mẹ cần bình tĩnh và trao đổi riêng để thống nhất quan điểm giáo dục con.

Đầu hàng ngay lập tức khi bé đưa ra yêu sách bằng việc khóc lóc, dỗi hờn

Ngay khi trẻ khóc, nhiều cha mẹ sẽ lập tức đáp ứng yêu cầu của trẻ ngay. Có thể do xót con, yêu chiều con, sợ con buồn, không nỡ nhìn con khóc..cũng có thể do tâm lí ngại, xấu hổ với mọi người xung quanh khi bé hờn dỗi khi ở nơi công cộng. Dạy con cần sự cứng rắn nhất định, vì trẻ đọc vị được nếu bạn dễ dàng chiều theo ý thích của bé. Đó vô tình sẽ trở thành vũ khí được bé thường xuyên sử dụng, dần dần tạo thói quen xấu mè nheo, đòi hỏi và không biết giới hạn hành động của mình.

Trẻ cần hiểu không phải cái gì muốn cũng được. Và khóc lóc, giận hờn chẳng giải quyết được vấn đề gì hết. Bé phải tự ổn định tâm trạng của mình và trình bày ý kiến của bản thân với cha mẹ, chấp nhận bị từ chối. Đó là điều bình thường trong cuộc sống, và bạn chẳng thể nào chạy theo đáp ứng mọi thứ cho bé mãi được.

Nói bậy hay nói xấu người khác trước mặt bé

Đôi khi cha mẹ nghĩ rằng trẻ nhỏ thì hiểu gì nên vô tư nói bậy hay nói xấu, chê bai, hay nói những điều tiêu cực trước mặt bé. Họ không hiểu rằng trẻ nhỏ có khả năng ghi nhớ rất tốt, chúng như những miếng bọt biển có khả năng hấp thụ mọi thứ xung quanh. Trẻ sẽ nhanh chóng bắt chước lại những lời không hay đó, để rồi nhận được phản ứng gay gắt của người lớn. Điều này khiến trẻ thấy bối rối khó hiểu tại sao bố mẹ  nói được mà mình lại bị cấm?

Tốt nhất hãy dừng để bé phải nghe những điều tiêu cực, để tạo ra năng lượng xấu, ấn tượng xấu cho bé và luôn nhắc nhở bản thân cẩn thận trong lời nói khi có mặt bé ở đó.

nhung-thoi-quen-xau-cua-cha-me-can-bo-ngay-truoc-khi-lam-hu-be

Thay đồ trước mặt con, ném những món đồ riêng tư khắp nơi

Đây là lỗi của rất nhiều cha mẹ: để áo lót, quần lót bừa bãi, tự nhiên thay đồ trước mặt con bởi cho rằng việc đó là bình thường khi trẻ còn bé. Tuy nhiên trẻ lên 3 tuổi đã có thể nhận thức được giới tính và phân biệt được nam và nữ. Nếu cha mẹ liên tục thay đồ trước mặt con trong một thời gian dài sẽ tạo phản ứng sinh lý của trẻ, khiến cho nhận thức về giới tính và tình dục của trẻ phát triển sớm hơn. Nếu nhận thức giới tính của trẻ không được định hướng một cách đúng đắn sẽ trở nên lệch lạc và gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Hãy thay đồ ở những nơi kín đáo, cất những món đồ tế nhị của bạn vào đúng vị trí, hạn chế tối đa tắm cùng bé khi con khác giới tính với bạn. Việc thoải mái tự nhiên cởi đồ của mẹ, đối với con cái đặc biệt là bé gái sẽ tạo suy nghĩ rằng điều đó là bình thường và bé cũng sẽ “vô tư” như thế.

  • 802 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?