Bạn có biết: Những thói quen đơn giản nhưng có thể gây vô sinh?

Vô sinh hay còn được các bác sĩ chuyên khoa gọi bằng thuật ngữ hiếm muộn. Hiếm muộn được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai hoặc không có con sau ít nhất một năm giao hợp bình thường, không ngừa thai. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 8-10% cặp vợ chồng có vấn đề liên quan đến hiếm muộn. Tuy nhiên, tỉ lệ hiếm muộn ở một số quốc gia có thể cao hơn do hoàn cảnh và tập quán sinh hoạt. Ngoài những nguyên nhân do thể chất gây vô sinh, những thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày cũng sẽ làm giảm chức năng sinh sản của bạn. Có thể kể ra một số thói quen như dưới đây:

1. Thức khuya

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa tình trạng thiếu ngủ, sinh hoạt thất thường với việc suy giảm về sức khỏe nói chung và chức năng sinh sản nói tiêng.

Nguyên nhân chủ yếu là do khi thức khuya, người ta hay dùng nhiều thức ăn nhanh nhưng lại ít lượng chất xơ và “nạp” vào cơ thể quá nhiều calo, dẫn tới béo phì. Khi chỉ số cân nặng cơ thể vượt giới hạn, có thể liên quan đến việc suy giảm lượng tinh trùng ở đàn ông. Còn ở nữ giới, thức khuya không chỉ khiến nữ giới vô sinh trong tương lai mà với những bà mẹ đang mang thai thì nguy cơ sảy thai cũng khá cao nếu sinh hoạt thiếu khoa học và không điều độ.

2. Dùng quá nhiều thức uống chứa caffein

Một tách trà hay café không thể khiến bạn bị vô sinh, nhưng nếu lạm dụng và sử dụng quá nhiều mỗi ngày nó sẽ dẫn đến vô sinh ở cả hai giới. Dùng quá nhiều thức uống chứa caffein, dù là nhiều cà phê, trà hoặc nước ngọt đều có nguy cơ gây vô sinh.

Nghiên cứu cho biết, dùng nhiều hơn 300mg caffein/ ngày có thể ảnh hưởng nhẹ đến khả năng sinh sản và có thể gia tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ. 300mg caffein tương đương với 2 tách cà phê pha hoặc 6 tách trà đậm hoặc thức loại uống chứa caffein (nước tăng lực).

Tốt nhất, bạn hãy tập thói quen uống trà thảo dược, không chứa caffein hoặc cà phê đã lọc hết caffein

3. Tập thể dục quá nhiều hoặc quá ít

Ai cũng biết, thể dục tốt cho sức khỏe, như tốt cho tim mạch, phổi và hệ miễn dịch. Thường xuyên tập luyện có thể giúp duy trì cân nặng ổn định, sức khỏe tốt, đồng nghĩa với khả năng sinh sản tốt. Tuy nhiên, tập luyện quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Đàn ông và phụ nữ có thể bị vô sinh do tập luyện quá độ. Nhưng tập luyện bao nhiêu là quá nhiều? Tập nhiều hơn 1 giờ/ngày hoặc tập nặng hơn 7 giờ/tuần sẽ không tốt cho chức năng sinh sản.

Ngược lại, có nhiều người lại tập luyện quá ít hoặc không tập thì cũng sẽ không tốt cho sức khỏe, cơ thể dễ béo phì, trì trệ. Tốt nhất, bạn nên tập luyện ít nhất 3 lần/tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút. Một số hình thức tập luyện giúp cải thiện chức năng sinh sản gồm có đi bộ, bơi lội, yoga hoặc thể dục nhịp điệu nhẹ. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách làm thế nào để cân bằng lịch tập luyện mà không gây hại cho chức năng sinh sản.

4. Trì hoãn việc có con

Ở phụ nữ, chức năng sinh sản có chiều hướng giảm sút ở độ tuổi 27, còn ở đàn ông thì bắt đầu giảm dần sau 40 tuổi. Do vậy, không nên chậm trễ trong việc kết hôn và có kế hoạch sinh con. Tương tự, nếu gặp vấn đề về thụ thai thì cũng không nên trì hoãn việc nhờ bác sĩ giúp đỡ. Nếu đã cố gắng có con trong thời gian hơn một năm hoặc hơn 6 tháng nếu bạn ở tuổi 35 hoặc lớn hơn, bạn nên nói điều này với bác sĩ.

Trên thực tế, nhiều người không muốn đến bác sĩ khi vẫn còn cơ hội có con, nên cứ "để thêm một thời gian xem sao". Trong khi đó, cơ hội quí báu ngày một qua đi do những thay đổi của đồng hồ sinh học cơ thể. Hãy nhìn nhận đúng về tuổi tác và cơ hội của mình, không để lỡ mất cơ hội chữa trị.

5. Uống nhiều rượu bia

Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa uống rượu và vô sinh. Tinh trùng khỏe mạnh ở đàn ông thường xuyên uống rượu chỉ đạt mức 12% so với ở người không uống rượu, không hút thuốc lá là 37%. Phụ nữ uống rượu thường khó có con. Phụ nữ dùng thức uống có cồn khi mang thai có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi.

6. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ. Trong thuốc lá có nicotine và tobacco, đây là hai độc tố cực kỳ nguy hiểm, sẽ gây tổn hại tới tinh trùng và làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới khiến khả năng sinh sản suy giảm. Nếu muốn có con và sinh ra những đứa con khỏe mạnh, người chồng cần bỏ thói quen có hại này.

Không chỉ với nam giới, hút thuốc lá cũng là cũng sẽ khiến phụ nữ bị suy giảm chức năng buồng trứng và khiến họ mãn kinh sớm, dẫn đến chứng vô sinh ở nữ giới.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?