Những thói quen xấu trong ăn uống cần tránh cho bé

Thói quen ăn uống khi còn nhỏ sẽ trở thành thói quen trong suốt cuộc đời của bé, ảnh hưởng tới sức khoẻ và sự phát triển. Cha mẹ cần hướng dẫn các bé hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, lịch sự. Những thói quen xấu trong ăn uống cần tránh cho bé, hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu nhé.

Nhung thoi quen xau trong an uong can tranh cho bé 01

Ăn trên xe

Hầu hết các gia đình hiện nay thì cha mẹ đều đi làm, còn con thì đi học hàng ngày, do vậy, thời gian biểu của cả nhà thường khá dày đặc. Cha mẹ thường chở bé đến trường rồi đi làm luôn, cho nên nhiều gia đình vội đi làm thì cha mẹ cho bé ăn trên xe luôn, có thể là ăn bánh mỳ, ăn xôi hay ăn bánh, chứ không có thời gian ăn ở nhà.

Mặc dù bận rộn như vậy nhưng cha mẹ không nên cho bé ăn sáng hoặc ăn vặt khi đang ngồi trên xe ô tô hoặc xe máy. Ăn uống khi đang ngồi trên xe là một thói quen xấu, sẽ khiến bé quen với việc này và dần dần sẽ hình thành thói ăn uống vô thức và bé muốn ăn ngay cả khi không đói. Ăn uống khi đang ngồi trên xe cũng có thể nguy hiểm vì nó có thể gây nghẹn. Một số bé có thể nôn trớ sau khi uống sữa hay ăn thực phẩm chua.

Do vậy, dù mệt mỏi và bận rộn đến mấy thì cha mẹ cũng nên để bé ăn sáng tại bàn. Nếu thiếu thời gian thì nên tập cho bé thói quen ngủ sớm, dậy sớm.

Khi bé buồn

Những lúc bé buồn, giận hay khóc lóc hoặc không hài lòng vì bất kỳ lý do nào, cha mẹ muốn dỗ dành bé bằng cách cho bé ăn gì đó, chẳng hạn như cái bánh cái kẹo. Bé ăn và sẽ nguôi ngoai cơn giận nhanh chóng, nhưng điều này lại rất có hại bởi bé sẽ quen với việc dùng thực phẩm để giải quyết những điều không vừa ý với người lớn. Mỗi khi muốn ăn là bé lại tìm cách "gây sự".

Những khi bé buồn chán, giận dữ, cha mẹ hãy nói chuyện nhẹ nhàng mà nghiêm túc với bé, cho phép bé thể hiện cảm xúc của mình.

Nhung thoi quen xau trong an uong can tranh cho bé 02

Thưởng cho bé

Đây là một điều khá thường gặp, mỗi khi bé chịu làm một việc nào đó mà cha mẹ muốn thì cha mẹ sẽ khen thưởng bé bằng một món ăn nào đó (thường là đồ ngọt như bánh kẹo). Đây là một trong những thói quen xấu trong ăn uống cần tránh cho bé.

Tuy nhiên, việc thưởng cho bé bằng thức ăn như vậy có thể dẫn đến việc lặp đi lặp lại hành vi này, dẫn đến bé quen ăn nhiều. Thay vì khen thưởng bé bằng đồ ăn, cha mẹ hãy thưởng bằng cách cho bé nhiều cách khác, ví dụ như cho bé ra sân chơi ngày chủ nhật, cha mẹ cùng chơi với bé một lát nữa,...

Khi bé xem tivi

Xem tivi là một thói quen rất phổ biến trong những thói quen xấu trong ăn uống cần tránh cho bé. Nghiên cứu cho thấy những bé vừa ăn vừa xem tivi có thể dẫn đến việc ăn uống không lành mạnh và béo phì, sẽ tạo thói quen xấu là bé không chịu ăn ở bàn ăn mà đòi vừa ăn vừa xem. Tốt cho sức khỏe nhất vẫn là ăn uống tại bàn ăn vào đúng bữa.

Thói quen ăn uống lành mạnh không chỉ giúp bé đủ dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển quan trọng này mà còn tạo thói quen tốt sẽ đi theo bé suốt cuộc đời. 

  • 4.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?