Những thói xấu cha mẹ đang làm gương cho con

Người lớn thường nghĩ các bé còn nhỏ, không hiểu chuyện, không biết gì, nhưng kỳ thực các bé luôn quan sát và lắng nghe những việc xảy ra xung quanh. Những hành động của cha mẹ sẽ là tấm gương cho các bé trong quá trình học hỏi và lớn lên. Vì thế, rất có thể những thói xấu cha mẹ đang "làm gương" cho con bắt chước theo.

Khi nhắc đến các thói quen xấu của người lớn ảnh hưởng tới trẻ, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc hút thuốc lá, uống rượu bia. Nhưng thật sự là trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có rất nhiều thói xấu khác nữa mà sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, nhất là với những bé nhỏ. Để không trở thành "tấm gương xấu" cho con, cha mẹ hãy tự xét xem mình có mắc phải những thói xấu dưới đây hay không nhé.

nhung-thoi-xau-cha-me-dang-lam-guong-cho-con

Suốt ngày điện thoại

Thói xấu này mới chỉ xuất hiện trong xã hội chúng ta những năm gần đây do sự bùng nổ của smartphone và mạng xã hội. Cha mẹ ngoài giờ đi làm, về đến nhà ăn cơm xong là mỗi người ôm lấy một cái điện thoại. Cho nên không khó để chúng ta bắt gặp những đứa trẻ sử dụng rất thành thạo điện thoại thông minh, máy tính bảng trong cuộc sống hàng ngày. Đều là do học theo cha mẹ.

Tác hại của việc chơi điện thoại quá sớm đối với bé thì cha mẹ nào cũng biết, nhưng không thể ngăn cấm bé dùng nếu cha mẹ cứ suốt ngày ôm lấy điện thoại. Do đó, để bé được phát triển một cách toàn diện nhất, có một tuổi thơ hồn nhiên, nhiều kỷ niệm thì cha mẹ hãy bỏ ngay điện thoại ngay khi cạnh ở cạnh con, thay vì dành thời gian lướt web, chơi điện thoại máy tính thì cha mẹ hãy vui vẻ chơi đùa cùng con.

Không tự tin vào cơ thể mình

Thói xấu này cũng chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây mà thôi, khi mà các mẹ bắt đầu bị cuốn vào làn sóng "tự ti", thấy mình béo quá, nhiều mỡ quá, nhiều nếp nhăn quá,... Nhiều mẹ "vô tư" than thở với chồng, với bạn hay thậm chí với con là dạo này mình xấu quá, già quá.

Tất nhiên bé sẽ chưa hiểu hết thế nào là là "bụng nhiều mỡ", thế nào là "bị nám" nhưng bé sẽ học theo cái cách mà mẹ chán ghét cơ thể mình. Chỉ vài tuổi nữa, bé sẽ lặp lại sự "tự ti" đó, chẳng hạn bé sẽ buồn vì mình "lùn quá" hay là "da đen nhẻm",...

Dạy con luôn tự tin vào bản thân là một trong những điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên đặt lên hàng đầu. Nếu các mẹ thực sự không hài lòng về cân nặng của mình, hãy đi tập luyện và ăn uống khoa học. Nó không chỉ giúp mẹ đẹp hơn mà còn giúp con hình thành lối sống lành mạnh. Bé sẽ hiểu rằng phải yêu thương cơ thể mình, còn nếu có điều gì chưa tốt chẳng hạn như quá béo thì ta phải có hành động thiết thực để thay đổi nó chứ không thể ngồi im mà than vãn.

Coi thường luật giao thông

Đây là thói xấu cần bỏ dù đã có con hay chưa. Luật giao thông là để bảo vệ tính mạng và sự an toàn cho mọi người. Coi thường luật giao thông không chỉ khiến cha mẹ và bé gặp nguy hiểm, không những thế còn tạo thành tính cách không chấp hành luật lệ cho bé ngay từ nhỏ, ảnh hưởng đến cuộc đời của bé về sau.

Do đó, khi tham gia giao thông trên đường, dù có vội đến đâu, cha mẹ cũng hãy nghĩ đến sự an toàn của đứa con đang ngồi đằng sau. Tuyệt đối không vi phạm luật giao thông.

Nói tục, chửi bậy

Ngày nay nhiều người lớn phải ngỡ ngàng vì trẻ con còn rất ít tuổi, có khi chỉ 3 hay 4 tuổi mà đã biết nói những câu tục tĩu. Ngỡ ngàng vì không ai dạy con nói tục cả. Nhưng cha mẹ có biết rằng, những hành xử của cha mẹ chính là cách dạy con hiệu quả nhất hay không? Cha mẹ nói tục thì con sẽ học theo nói tục. Mọi câu nói của cha mẹ đều được bé làm theo rất nhanh.

Cha mẹ muốn con biết nói năng nhẹ nhàng, đàng hoàng, nhưng chính bản thân mình thì lại không làm được điều đó. Chỉ vì một chút nóng giận hay bực mình, người lớn nói ra những lời tục tĩu, chửi mắng cay nghiệt trước mặt bé và vô tình tiêm nhiễm những điều không hay vào đầu bé. Vì vậy, muốn con trở thành một đứa trẻ lịch sự, cha mẹ hãy biết kiềm chế lời ăn tiếng nói của mình.

Ngủ nướng

Khi còn trẻ, ai trong chúng ta cũng từng thức khuya vào tối hôm trước rồi ngủ "nướng" sáng hôm sau. Đây là một thói quen không hề tốt cho sức khoẻ. Nhưng khi đã có con hãy cố gắng thiết lập cho gia đình một khung thời gian hợp lý không chỉ giữ sức khoẻ cho mọi người mà còn giúp bé có thói quen sinh hoạt lành mạnh.

thoi quen ngu nuong cua ba me se anh huong den con

Ngoài ra, trẻ cần đi ngủ sớm hơn nhiều so với người lớn. Ngủ sớm và ngủ đủ giúp bé phát triển tốt, cao lớn, sáng hôm sau dậy sớm sẽ giúp bé cảm thấy sảng khoái và tràn sức sống để có thể bắt đầu một ngày mới.

Những thói xấu thường không cần ai "dạy" cho bé cả. Bé sẽ học được thông qua ông bà, cha mẹ trong nhà. Hãy cẩn trọng, đừng là tấm gương xấu cho bé nhé.

  • 2.9k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?