Những thực phẩm dành cho mẹ khi cho con bú cần chú ý (Phần 1)

Khi bạn cho con bú, mọi người thường khuyên bạn ăn thật nhiều, ăn những thực phẩm bạn thích và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con. Thế nhưng vẫn có rất nhiều thắc mắc từ các mẹ về việc nên hay không nên dùng loại thực phẩm khi cho con bú.

Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp khi mẹ cho con bú nhé.

Các mẹ cho con bú có ăn được những thực phẩm có vị cay hay không?

me cho conbu có the an nhung thuc pham nay khong-01

Bạn có biết không? Lợi thế của những em bé bú mẹ là con sẽ phát triển vị giác ngay từ những ngày con còn bú mẹ, vị sữa mẹ sẽ thay đổi qua từng món ăn của mẹ, vì thế các bé bú mẹ và mẹ ăn uống đa dạng sẽ giúp cho con đến tuổi ăn dặm làm quen dễ dàng hơn với các loại thực phẩm.

Việc mẹ ăn cay trong thời gian cho con bú được xem là an toàn, tuy nhiên vẫn có một phần nhỏ đi vào sữa mẹ nhưng sẽ không ảnh hưởng đến bé. Thế nhưng mẹ cũng không nên ăn quá cay nhé mẹ, nếu mẹ là một tín đồ của thực phẩm cay trước khi mang thai, khi mang thai bạn phải từ bỏ nó và bạn muốn ăn cay sau khi sinh, thế nhưng cũng không nên ăn quá nhiều nhé. Bạn có thể ăn một chút cay cho đủ hương vị nhé.

Những loại thực phẩm nào ăn khiến con đầy bụng?

Các mẹ cho con bú thường được khuyên hạn chế các thực phẩm như: súp lơ, bắp cải… vì nó có thể khiến bé bị đầy hơi. Tuy nhiên trên thực tế các loại thực phẩm này không ảnh hưởng đến bé nhiều như các mẹ nghĩ.

Mặc dù sữa mẹ sản xuất từ máu mẹ chứ không được sản xuất từ dạ dày hoặc đường tiêu hóa của mẹ của mẹ. Nhưng sẽ có một số chất đi vào sữa mẹ và chất carbohydrates có thể đi vào máu mẹ và điều đó có thể ảnh hưởng đến bé. Vì thế mẹ cũng nên hạn chế một số loại thực phẩm này vì có thể khiến bé bị đầy hơi.

Mẹ cho con bú có ăn được những thực phẩm chua như: cam, quýt, chanh… hay không?

Những thực phẩm có tính axit như: cam, chanh, cà chua… chứa nhiều vitamin C và không thay đổi độ axit có trong sữa mẹ, nên mẹ hoàn toàn có thể an tâm khi dùng các loại thực phẩm này để bổ sung thêm vitamin, tăng sức đề kháng cho mẹ trong thời gian cho bé bú.

Chế độ ăn uống của mẹ nhiều ngọt có ảnh hưởng đến lượng chất béo có trong sữa mẹ giành cho bé hay không?

me cho conbu có the an nhung thuc pham nay khong-02

Theo một số nghiên cứu, chất béo có trong sữa mẹ sẽ tỷ lệ thuận với việc ngực trống sữa hay không. Khi ngực mẹ trống (sau khi mẹ cho bé bú cạn sữa) thì hàm lượng chất béo tạo ra sẽ nhiều hơn so với lúc mẹ căng sữa.

Vì thế mẹ đừng cố gắng ăn càng nhiều chất béo hay nhiều chất ngọt với mục đích giúp bé tăng cân vì trong sữa mẹ giàu chất béo. Mà thay vào đó hãy thường xuyên cho con bú và cho con bú khi con có nhu cầu. Con càng bú nhiều ngực mẹ càng rỗng và nhu cầu tạo chất béo càng tăng cao. Thêm nữa khi con bú hãy để con bú hết sữa sau nhiều chất béo, hạn chế việc đổi bên khi con chưa bú hết sữa sau nhé.

Khi cho con bú mẹ có thể uống trà, cafe hay các dạng soda được không?

Hầu hết các mẹ cho con bú đều có thể uống caffein trong chừng mực. Lượng caffein hấp thu trong sữa mẹ đạt ngưỡng cao nhất sau 1-2 giờ mẹ uống. Khi mẹ uống caffe và cho con bú, hãy quan sát con xem con có những biểu hiện như khó ngủ hơn, hay quấy khóc hơn hay không? Vì hàm lượng caffein có thể sẽ ảnh hưởng đến em bé nhưng cũng còn tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của bé. Và những bé dưới 6 tháng sẽ đặc biệt nhạy cảm hơn với hàm lượng caffein có trong sữa mẹ. Nên mẹ hãy hạn chế tối đa việc sử dụng caffein khi bé còn nhỏ hơn 6 tháng nhé.

Mẹ có thể kham khảo thêm phần 2 tại đây

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?