Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh trong thai kỳ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi

Nhiều mẹ bầu đặt câu hỏi “Mang thai thì nên kiêng ăn gì?”, câu trả lời chính xác nhất là: Mang thai là một quá trình cần nhiều chất dinh dưỡng, vì chúng ta giờ đây không chỉ cần dinh dưỡng cho mẹ mà còn cho cả thai nhi. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp mẹ bầu khỏe mạnh suốt thai kỳ và quan trọng hơn là để thai nhi phát triển tốt suốt 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ. Vì thế, việc kiêng khem là không nên. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, vẫn cần lưu ý một số thực phẩm nên hạn chế dùng để đảm bảo sức khỏe và an toàn cả mẹ và con. Bé Yêu xin lưu ý với các mẹ một số thực phẩm cần tránh trong thai kỳ!

1. Trứng hồng đào hoặc các thực phẩm làm bằng trứng sống

Ăn trứng sống mẹ bầu dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella, đặc biệt là trứng vịt. Ngộ độc thức ăn chứa salmonella có thể có các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa, đau đầu, run lẩy bẩy, sốt cao. Dấu hiệu đầu tiên là tiêu chảy, dấu hiệu cuối cùng là sốt. Sốt thường biểu hiện sau 2 ngày bị nhiễm độc. Khi mẹ bị tiêu chảy, mẹ nên tới bác sĩ để điều trị tránh dẫn tới mất nước và sốt cao. Nhiễm độc salmonella không trực tiếp ảnh hưởng tới thai nhi nhưng nếu tránh được thì sẽ tốt cho cả mẹ và con.

Để đảm bảo an toàn trong thai kỳ, các mẹ nên nhớ: Nếu ăn trứng thì nên ăn trứng đã làm chín kĩ.

Khi mang thai mẹ bầu không nên ăn trứng lòng đào

2. Pate, gan heo, hoặc các thực phẩm có gan là thành phần chính

Khi mang thai, nếu mẹ bầu ăn những thực phẩm từ gan hoặc có gan là thành phần chính thì sẽ gia tăng nguy cơ cao Vitamin A và nguy cơ nhiễm Listeria gây ngộ độc thực phẩm khá nguy hiểm vì chúng sẽ xâm nhập một cách trực tiếp vào đường máu và sẽ dễ dàng lây từ mẹ sang con.

Lời khuyên cho mẹ là không nên ăn các thực phẩm này.

3. Thịt sống hoặc tái

Ăn thịt sống hoặc tái khi mang thai, mẹ bầu có nguy cơ ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Listeria và nhiễm khuẩn Salmonella. Để tránh tình trạng này, mẹ bầu nên hạn chế ăn thịt sống, thịt tái. Tạm gác món phở tái yêu thích đi hoặc ăn thực phẩm sạch, đáng tin cậy các mẹ nhé!

Tạm gác món phở tái yêu thích đi hoặc ăn thực phẩm sạch, đáng tin cậy các mẹ nhé!

4. Rau củ quả rửa không sạch

Trong thai kỳ, nếu ăn phải rau củ quả không được rửa sạch, mẹ bầu có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng Toxoplasmosis và ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Listeria. Vì thế, các mẹ nên hạn chế ăn hàng quán, rau củ phải được rửa sạch, tốt nhất là được chế biến tại nhà để tránh những rủi ro không đáng có.

5. Nước chưa được đun sôi, để nguội

Mẹ bầu nên uống nước đã đun sôi, để nguội, được trữ trong chai thủy tinh sạch, và tốt nhất là dùng trong 48 giờ để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn Campylobacter gây ngô độc thực phẩm trong thai kỳ.

6. Rượu, bia và chất có cồn

Uống rượu bia, chất kích thích trong thai kỳ dễ gây nguy cơ sinh non, sảy thai và những bất thường trên thai nhi (ví dụ như hội chứng FAS) hoặc gây ra các tổn thương lên não gây mất tập trung, rối loạn hành vi khi trẻ lớn lên.

Vậy nên, khi mang thai, nếu mẹ bầu phải uống bia, rượu thì chỉ uống ½ - 1 ly, và một tuần uống không quá 2 lần. Tốt nhất là kiêng luôn mẹ nhé!

Uống rượu bia, chất kích thích trong thai kỳ dễ gây nguy cơ sinh non, sảy thai

7. Các loại cá biển lớn: Cá ngừ đại dương, cá thu lớn (>3kg/con), bạch tuộc, một số cua, ghẹ, sò, ốc biển

Mẹ bầu nên tránh những hải sản quá lớn để tránh nguy cơ gây nhiễm đọc kim loại nặng lên thai, gây ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ và tránh nguy cơ nhiễm các tạp khuẩn, sán, giun.

Các mẹ nên chọn các hải sản có kích thước trung bình khoảng <2-3kg/con.

Để duy trì đủ Omega 3 DHA/ EPA mẹ nên ăn 3 ngày cá/ tuần, trong đó có 2 ngày cá chép/ lươn đồng/ cá hồi (không nhiều hơn 180gram/ ngày), và 1 ngày là cá thu/ cá hồi (chọn cá <2-3kg/con hoạc chọn thịt fillet tầm 170 - 180g/ ngày). Cua và ghẹ biển các mẹ nên luộc chín kỹ, chỉ ăn thịt trắng, bỏ phần gạch. Tránh hoàn toàn các loại sò, ốc trong giai đoạn mang thai.

8. Màu hóa phẩm trong thực phẩm: E102, E104, E110, E122, E124, E129 và chất bảo quản chứa sodium benzoate (E211)

Mẹ nên đọc thành phần và tránh tuyệt đối những loại liệt kê ở trên để tránh nguy cơ tăng động, tự kỹ cho trẻ khi lớn.

9. Đồ uống có Caffeine: Nước ngọt, nước tăng lực, trà, cà phê,...

Những đồ uống có chứa Caffeine không sản xuất dành cho phụ nữ mang thai đâu các mẹ! Dùng những thức uống này trong thai kỳ sẽ gây nguy cơ sảy thai và di tật thai nhi.

Mẹ nên tránh những loại thức uống này trong thời kỳ mang thai và trong 6 tháng cho con bú. Nếu phải uống Caffeine không được quá 200mg/ngày.

1 lý sứ cà phê pha phin: 140mg Caffeine

1 ly sứ cà phê bột hòa tan (sữa/đậm đặc): 100mg Caffeine

1 lon nước ngọt: 30 - 50mg Caffeine

1 lon nước tăng lực: 80mg Caffeine

1 thanh 50g socola (dark): 50mg Caffeine

1 thanh 50g socola (milk): 25mg Caffeine

Và cuối cùng, những thực phẩm nào khi chưa mang thai các mẹ bị dị ứng, không hợp, thì khi có em bé, đừng nghe bổ dưỡng mà ăn những thực phẩm đó nhé!Khi bị dDị ứng thực phẩm trong thai kỳ, các mẹ sẽ không thể dùng thuốc vì sẽ gây hại cho bé đấy! Tốt nhất, hãy phòng bệnh chứ đừng để có bệnh rồi mới chữa trị.

Chúc các mẹ một thai kỳ khỏe mạnh!

  • 103.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?