Những thực phẩm nguy hiểm với trẻ, bố mẹ cần chú ý

Gan động vật, củ dền, lòng trắng trứng, cá thu,… đều là những thực phẩm được rất nhiều người lựa chọn cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý những thực phẩm nguy hiểm với trẻ điều dưới đây nhé !

Gan động vật

Đây là một món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, lại có thể bổ sung thêm sắt cho các bé ăn. Tuy nhiên, nó cũng nằm trong danh sách những thực phẩm nguy hiểm cho trẻ vì gan là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật, tất cả các chất độc hại trong cơ thể đều được lá gan xử lý, nên nó cũng chứa rất nhiều độc tố.

nhung thuc pham nguy hiem voi tre,bo me can chu y -01

Do đó, các mẹ khi lựa chọn món này cho bé cần phải chọn những lá gan của những động vật khỏe mạnh, không bị mắc bệnh, đặc biệt không lấy những lá gan tụ máu hoặc có màu sắc khác thường.

Trước khi xào nấu, có thể dùng dao khứa trên mặt lá gan để chất độc tan đi nhanh hơn rồi ngâm vào nước nóng hoặc sữa tươi khoảng 3,4 lần.

Lòng trắng trứng

Trong lòng trắng trứng có chứa khá nhiều protein, khi trẻ dưới 12 tháng ăn vào rất dễ bị dị ứng với các phân tử protein này. Biểu hiện thường thấy là trẻ bị đau bụng hay nặng hơn là nổi mề đay, chàm.

nhung thuc pham nguy hiem voi tre,bo me can chu y -02
Do đó, đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng. Từ 1 tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn cả lòng trắng.

Củ dền

Các mẹ có biết trẻ dưới 6 tháng tuổi khi ăn củ dền có thể bị ngộ độc thực phẩm ở trẻ, nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong.

Vì trong củ dền có chứa rất nhiều nitrat và nitrit, khi vào cơ thể trẻ, nitrit có tác dụng ôxy hóa hemoglobin chứa trong hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin. Do methemoglobin không thể làm nhiệm vụ cố định và chuyên chở ôxy hay thán khí giống như hemoglobin, nên gây ngộ độc ở trẻ vì nitrit mặc dù vẫn có đủ không khí để hít thở bình thường nhưng sẽ khó thở, tím tái và suy hô hấp.

nhung thuc pham nguy hiem voi tre,bo me can chu y -03

Mật ong

Mật ong nằm trong những loại thực phẩm gây nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nếu chứa bào tử clostridium botulinum – thủ phạm gây một chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm.

nhung thuc pham nguy hiem voi tre,bo me can chu y -04Mật ong là một vị thuốc quý cho trẻ em nhưng nguy hiểm với trẻ dưới 12 tháng

Tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%. Con số này rất nhỏ, do đó trường hợp ngộ độc mật ong ít xảy ra. Tuy nhiên nếu trẻ đã lỡ ăn phải, hậu quả nhẹ nhất sẽ là ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thậm chí có thể gây tử vong.

Bởi ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng nên khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố. Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm và cách sơ cứu đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bé bố mẹ nhé !

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?