Những thực phẩm tuyệt đối không nên cho bé ăn khi con dưới 1 tuổi

Cơ thể của trẻ dưới một tuổi vẫn chưa hoàn thiện. Vì vậy, bố mẹ cần lựa chọn thực phẩm cẩn thận để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Muối

Vào thời điểm này, thận của trẻ chưa thích ứng được với lượng muối nhiều. Trẻ dưới một tuổi cần 0,4 g muối mà nồng độ này đã có trong sữa mẹ nên không cần dùng thêm muối. Cơ thể của trẻ thừa muối có thể làm tăng áp lực lên thận và gây ra nhiều vấn đề về huyết áp khi trẻ lớn lên.       

Đường

Sử dụng đường vào độ tuổi này có thể gây hại tới những chiếc răng sữa vừa mới nhú của trẻ. Điều đó có thể dẫn đến sâu răng, tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường khi trưởng thành.   

  

Mật ong

Đây là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, nhưng được khuyên nên tránh cho trẻ dưới một tuổi sử dụng. Nguyên nhân là mật ong có chứa lượng đường lớn và chất gây ngộ độc clostridium botulium. Với người lớn, bào tử này hoàn toàn vô hại vì hệ tiêu hóa đã trưởng thành. Nhưng với trẻ dưới một tuổi, hệ tiêu hóa của bé chưa đủ sức để vô hiệu hóa các bào tử đó. Chúng có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê, thậm chí tử vong.       

Trứng

Thực phẩm này chứa lượng protein, vitamin D và chất khoáng dồi dào. Tuy nhiên, trứng lại là món ăn rất dễ gây dị ứng cho trẻ, đặc biệt là lòng trắng. Các protein trong lòng trắng trứng có thể làm bé bị dị ứng hoặc dị ứng phát triển trong tương lai. Ngoài ra, bạn không nên cho trẻ ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kỹ.

Một số loại cá

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), các mẹ cần tránh những loại cá có nồng độ thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá marlin. Bởi vì lượng thủy ngân trong chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.      

Sữa bò

Sữa bò chứa rất nhiều protein và chất khoáng khiến trẻ dưới một tuổi khó tiêu. Nó có thể dẫn đến đầy bụng, rối loạn tiêu hóa cho bé.

Hải sản có vỏ

Tôm, hàu, sò, ốc... là những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cũng dễ gây dị ứng cho bé. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên cho bé ăn chúng sau một tuổi. Đặc biệt, bố mẹ cần chú ý và hỏi ý kiến bác sĩ nếu gia đình có người bị dị ứng hải sản.       

tre-duoi-mot-tuoi-khong-nen-an-gi

Các loại hạt

Đậu phộng, lạc... dễ gây dị ứng đối với trẻ dưới một tuổi. Chúng cũng là lý do phổ biến nhất gây hóc, nghẹt thở ở nhiều trẻ. Tránh hoàn toàn các loại hạt này trước khi trẻ qua một tuổi. Nếu vẫn muốn cho bé ăn, mẹ hãy xay nhuyễn hoặc nấu thật mềm.       

Nguồn: news.zing
  • 16.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?