Những tính cách của trẻ cần phải sửa ngay nếu bố mẹ muốn tốt cho con

Có câu “tính cách quyết định số phận”, chính vì thế bên cạnh việc giúp con có nhiều kiến thức, giỏi nhiều kỹ năng, hãy để ý xây dựng cho con những tính cách tích cực để bé có thể thành công trong tương lai. Nếu con bạn có một trong những tính cách sau, bạn cần nghiêm túc sửa cho con trước khi quá muộn.

nhung-tinh-cach-cua-tre-can-phai-sua-ngay-neu-bo-me-muon-tot-cho-con

Không bao dung, khó tha thứ lỗi lầm

Trẻ sẵn sàng gây chiến, đánh em, đá bạn chỉ vì bạn có những lỗi lầm rất nhỏ như làm vỡ lego của bé, hay đụng vào chiếc xe bé yêu thích. Bé có thể giận dữ rất lâu và ghi lại lỗi lầm đó để gây hấn cho những lần sau. Nếu con bạn có những biểu hiện như trên thì đó chính là hồi chuông báo động cho bạn về nguy cơ trẻ trở thành một đứa trẻ nóng nảy, độc đoán và thù dai. Tính cách này là rào cản khi bé thiết lập những mối quan hệ và quan trọng nhất là khiến bé dễ trong trạng thái lúc nào cũng khó chịu, căng thẳng. Bé sẽ chỉ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ khi tâm tình thoải mái, cởi mở vì thế hãy dạy con đừng quá chấp nhất.

Hay ghen ghét, đố kị

Trẻ hay tỏ ra ghen tị với anh chị em, đố kị trước chiến thắng của bạn bè hay trước niềm vui của người khác. Đó cũng là những biểu hiện đáng lo. Nó là mầm mống của những hành động không đẹp và cách cư xử xấu nhằm hạ bệ người mang đến cho bé sự ghen ghét. Trẻ sẽ không tự nhiên mà có tính cách này. Đa phần là do người lớn trong quá trình nuôi dạy sai cách. Ví dụ thường xuyên mang con ra so sánh với những đứa trẻ khác, thường xuyên chê bai những thất bại của trẻ hay mang anh chị em trẻ ra làm gương. Những điều ấy đã nhen nhóm lên ngọn lựa đố kị và khiến trẻ luôn sống trong tâm trạng ganh đua và căng thẳng.

Nói xấu người khác sau lưng

Trẻ thường xuyên chê bai, bài xích bạn bè cũng là một tính xấu cần sửa chữa càng nhanh càng tốt. Những từ ngữ tiêu cực sẽ chẳng thể khiến bé vui vẻ, yêu đời mà chỉ toàn thấy những điều xấu, những hạn chế xung quanh bé. Bố mẹ chú ý không bao giờ dèm pha ai trước mặt trẻ, khiến trẻ bắt chước theo và cần dạy con phải tôn trọng người khác. Nói xấu không chỉ làm tổn hại đến người bị nói đến mà còn làm người nghe có ấn tượng xấu về chính bé.

nhung-tinh-cach-cua-tre-can-phai-sua-ngay-neu-bo-me-muon-tot-cho-con

Yếu đuối, rụt rè

Những đứa trẻ yếu đuối thường cảm thấy tự ti về bản thân, sợ hãi trước mọi thử thách. Bé có thể cũng sẽ không dám đưa ra ý kiến, không dám quyết định hay dũng cảm bảo vệ suy nghĩ của mình. Trẻ sẽ như một chú rùa, cố gắng rụt cổ để mong được an toàn trong cái vỏ của mình. Tính cách này sẽ khiến trẻ bỏ lỡ những cơ hội trong cuộc sống.

Ngay từ bé, bố mẹ hãy giúp con dám nghĩ dám làm, dám phát biểu và khuyến khích con khám phá thế giới để càng trở nên mạnh mẽ hơn. Chính sự ép buộc trẻ phải nghe lời, không tôn trọng ý kiến hay quá nghiêm khắc trong kỷ luật gia đình là nguyên nhân khiến trẻ càng trở nên sợ sệt và nhút nhát. Bố mẹ hãy tiếp thêm sức mạnh cho con bằng những khuyến khích, động viên và bằng việc trang bị cho các các kỹ năng giúp bé tự tin hơn.

Hay nói dối

Nếu phát hiện con bạn thiếu sự trung thực, hay vòng vo nói dối để trốn tránh lỗi lầm hoặc để mang lại những lợi thế thì hãy nghiêm túc nói chuyện với con để bé nhận thấy đó là một điều cần tránh. Nói dối phá hủy mọi mối quan hệ tốt đẹp bởi chẳng ai nguyện ý tin tưởng một người mà lời nói không biết lúc nào là giả, lúc nào là thật. Nhấn mạnh với con rằng những lỗi lầm của trẻ có thể sẽ được tha thứ nếu thành thật nhưng nói dối thì không còn nhận được bất cứ sự cảm thông nào hết. Thông thường, những đứa trẻ sống trong gia đình quá hà khắc, thường xuyên sử dụng bạo lực để hạn chế trẻ phạm lỗi sẽ dễ hình thành tính cách thiếu trung thực này. Ban đầu chỉ là phản ứng tự vệ của trẻ trước những sự trừng phạt mà bé lo sợ, nhưng sau đó dần dần sẽ trở thành thói quen khó bỏ.

nhung-tinh-cach-cua-tre-can-phai-sua-ngay-neu-bo-me-muon-tot-cho-con

Chiếm dụng đồ của người khác

Khi sang nhà bạn chơi, trẻ tranh thủ lấy một món đồ nhỏ nào đó đem về hay đi chơi trong khu vui chơi cũng sẽ nhặt vài thứ bỏ vào túi. Đừng coi thường những hành động này. Đó là mầm mống của những hành vi sai trái như trộm vặt. Hãy dạy con khái niệm về quyền sở hữu. Con không được phép chạm vào đồ không phải của mình, dù là một vật nhỏ nhất.  Nếu bé cố ý vi phạm, ngoài việc yêu cầu trả lại đồ cho chủ, xin lỗi, bạn cũng cần giảng giải, thậm chí phạt để bé ghi nhớ lỗi lầm của mình.

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?