Những triệu chứng cảnh báo dấu hiệu bệnh khó tiêu ở trẻ nhỏ

Chứng khó tiêu bản chất không phải là bệnh nghiêm trọng, nhưng nó sẽ gây ra hậu quả rất nặng nề nếu không điều trị kịp thời. Đây là dấu hiệu bệnh và hậu quả mà cha mẹ nên biết.

Bệnh khó tiêu không quá nguy hiểm, nhưng hậu quả rất lớn

Chứng khó tiêu ở trẻ em là tình trạng phổ biến trong cuộc sống thường ngày của trẻ nhỏ. Nếu một em bé mắc chứng khó tiêu, không chỉ khiến trẻ khó chịu, cáu gắt, mệt mỏi và hay quấy, mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ, kém ăn, chậm lớn và nhiều nguy cơ khác.

Khi trẻ bị khó tiêu, chúng có thể có các triệu chứng phổ biến như sắc da kém, đầy bụng và tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây mất nước và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em.

Trẻ khó tiêu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh bình thường. Nếu một khi con của bạn có các dấu hiệu của chứng bệnh này như được miêu tả sau đây, thì các bậc cha mẹ phải đặc biệt chú ý.

Vùng má của trẻ có màu đỏ

Khi má của trẻ có các dấu hiệu ửng đỏ khác thường, trẻ có thể ngừng ăn và triệu chứng má đỏ này thường xuất hiện vào buổi chiều hoặc tối. Trẻ em khi mắc chứng khó tiêu nghiêm trọng sẽ xuất hiện dấu hiệu má đỏ và da sần sùi.

Trong trường hợp này, bạn nên giảm bớt lượng thức ăn chính, tăng cường cho trẻ ăn rau củ quả để thuận lợi hơn trong quá trình tiêu hóa. Sau khi trẻ cải thiện tốt hơn thì quay lại chế độ ăn bình thường.

nhung-trieu-chung-canh-bao-dau-hieu-benh-kho-tieu-o-tre

Phân có mùi chua

Nếu trẻ khó tiêu, có thể dẫn đến việc đi ngoài thất thường, bị tiêu chảy, nhu động ruột hoạt động mạnh và thay đổi nhiều lần trong ngày, phân có thể có mùi chua và thải phân sống ra ngoài giống như trộn với thức ăn chưa được tiêu hóa.

Phân của một số em bé nhỏ hơn (đang bú hoặc uống nhiều sữa) sẽ có dấu hiệu đi ngoài gồm phân với nước và sữa, phân của trẻ lớn hơn (khi đã ăn chế độ người lớn) thì có kèm với các mảnh vụn thức ăn gọi chung là đi ngoài phân sống.

Phân có mùi thối hơn và đi kèm cặn thức ăn dạng phân sống, tiêu hóa không triệt để

Triệu chứng khó tiêu nặng hơn, tỉ lệ phân sống sẽ cao hơn và đi ngoài nhiều lần hơn. Mùi phân sẽ nặng hơn, thối hơn, có kèm dư lượng thức ăn do khó tiêu. Mặc dù phân không có các dấu hiệu loãng như nước nhưng có dấu hiệu không xử lý được thực phẩm triệt để ở đường tiêu hóa.

Trong trường hợp này, bạn nên giảm ngay chế độ ăn cho trẻ, có thể điều tiết lại chế độ ăn và tránh tiêu chảy.

Trẻ mất cảm giác ngon miệng, chán ăn

Mất cảm giác ngon miệng là triệu chứng khó tiêu điển hình của nhiều trẻ nhỏ. Ngoài ra, còn có các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng và đại tiện bất thường. Phản ứng rõ ràng nhất là dạ dày của trẻ luôn sôi sùng sục, có tiếng kêu ục ục nhiều lần, cha mẹ có thể nghe rõ mà không cần sử dụng ống nghe.

Những mối nguy hiểm khi trẻ em mắc chứng khó tiêu:

Trẻ dễ bị dị ứng hơn

Một số bé thường bị dị ứng khi ăn thực phẩm dẫn đến các bất thường xuất hiện ở dạ dày, nhưng khi triệu chứng khó tiêu xảy ra, trẻ cũng có nhiều khả năng bị dị ứng lạ.

Trẻ dễ bị táo bón hơn

Ăn nhiều loại thực phẩm cùng một lúc cũng có thể dễ dẫn đến táo bón, vì khó tiêu có thể gây ra táo bón, cơ thể sau đó sẽ tích tụ độc tố, dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ thường xuyên nghiến răng khi ngủ

Có nhiều lý do dẫn đến việc trẻ nghiến răng, chẳng hạn như các vấn đề thay răng của trẻ và sự viêm nhiễm nào đó xảy ra trong khoang miệng. Trên thực tế, khó tiêu cũng là một yếu tố gây ra hiện tượng trẻ nghiến răng khi ngủ vào ban đêm.

Ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất

Chứng khó tiêu có thể khiến trẻ không thèm ăn và dễ bị chứng kén ăn, biếng ăn và ăn uống thiên lệch (chỉ ăn một số món, không chịu ăn đa dạng), điều này có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của chúng.

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thể chất quan trọng, nếu bị chứng khó tiêu "tấn công" sẽ gây ảnh hưởng lớn và có thể tác động nghiêm trọng đến thể lực và trí thông minh của trẻ.

Trẻ có thể bị đau bụng

Khó tiêu sẽ làm cho thức ăn tích tụ trong dạ dày, thời gian càng lâu thì càng rất khó tiêu hóa, dẫn đến nhu động ruột hoạt động bất thường. Lúc này, hiện tượng nôn ói hoặc trào ngược sẽ có thể xảy ra. Khi cơn đau bụng dữ dội đến mức không thể thuyên giảm bằng cách uống thuốc, tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra, điều này là dấu hiệu khó tiêu đã ở mức khá nghiêm trọng.

Nói tóm lại, mặc dù chứng khó tiêu không phải là một bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, cha mẹ phải chú ý đầy đủ vì chứng khó tiêu có thể gây ra hậu quả là giảm khả năng miễn dịch và suy giảm thể chất, cản trở sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Nguồn: soha
  • 3.9k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?