Những triệu chứng nguy hiểm giúp mẹ nhận biết bệnh u não ở trẻ

Trong số các loại khối u ở trẻ em thì u não là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, thường gặp ở trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc được sinh ra bởi người mẹ có tiền sử thai chết lưu nhiều. U não ở trẻ thường là u nguyên phát, hiếm có u thứ phát nên việc điều trị bệnh ở trẻ cũng có nhiều sự khác biệt so với điều trị u não ở người lớn.

nhung-trieu-chung-nguy-hiem-giup-me-nhan-biet-benh-u-nao-o-tre

Dấu hiệu của bệnh

U não chiếm khoảng 20% các trường hợp ung thư ở trẻ. Tùy vào độ tuổi, vị trí, kích thước và mức độ phát triển mà triệu chứng của u não thay đổi khác nhau. Đau đầu được xem là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhưng không loại trừ trường hợp đau đầu có nhiều khả năng là do vấn đề sức khỏe khác gây ra.

Với trẻ bị u não thì hiện tượng đau đầu xảy ra thường xuyên hơn và gia tăng mức độ nghiêm trọng theo thời gian. Đau đầu hay xuất hiện vào buổi sáng, đặc biệt là nếu nó làm trẻ thức giấc và tăng dần trong ngày thì sẽ là một nỗi lo cho mẹ hơn những cơn đau đầu xảy ra vào cuối ngày. Cho dù dùng thuốc giảm đau cũng không thấy thuyên giảm. Trẻ càng nhức đầu hơn khi ho hoặc hắt hơi hoặc khi cúi người xuống. Buồn nôn và nôn mửa có thể xảy ra cùng với nhức đầu, và những cơn đau đầu càng nặng hơn sau khi nôn.

Điều đó làm cho tinh thần trẻ sa sút, luôn cảm thấy mệt mỏi và ngay cả lúc bình thường trẻ cũng có thể xuất hiện trạng thái ít tỉnh táo, giảm khả năng tập trung khi nói chuyện hoặc có dấu hiệu của sự nhầm lẫn và không hiểu được những điều trẻ đã làm trước đó. Mẹ có thể nhận thấy sự phát triển của trẻ dường như bị chững lại và không đến được cột mốc phát triển mà mình mong đợi.

nhung-trieu-chung-nguy-hiem-giup-me-nhan-biet-benh-u-nao-o-tre

Những triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ ​​từ. Ở một số trẻ em có sự thay đổi tính cách, đặc biệt là trở nên dễ khó chịu. Dấu hiệu đặc trưng là một đứa trẻ ít nói sẽ trở nên hay hét to, hoặc đứa trẻ nói nhiều lại ít nói hơn trước. Ví dụ, trẻ có thể cười về điều gì đó mà không hề buồn cười, hoặc trở nên giận dữ mà không có lý do nào cả.

Ngoài ra, trẻ còn bị giảm thị lực. Khối u não thường gây triệu chứng nhìn đôi và các thay đổi thị giác khác. Dấu hiệu rõ ràng nhất giúp mẹ nhận biết được trẻ bị u não là thóp phồng. Khi một khối u làm tăng áp lực nội sọ, nó có thể khiến các thóp phình lên và thậm chí mẹ có thể cảm nhận được phần nối giữa các phần xương sọ tách rời ra. Do sự mở rộng này, mẹ sẽ nhận thấy rằng đầu trẻ có vẻ to hơn bình thường.

Phương pháp điều trị bệnh

Muốn chắc chắn xem trẻ nhà mình có bị u não hay không thì tốt nhất mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được khám thần kinh tổng quát và làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh về não: chụp CT cắt lớp, chụp MRI cộng hưởng từ. Tuy hai loại xét nghiệm này đều không đau nhưng đòi hỏi trẻ phải nằm yên trong quá trình chụp, giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong não và xác định bất cứ khu vực nào trông có vẻ bất thường.

Với trường hợp trẻ đã mắc bệnh thì mẫu khối u đó sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm hiểu loại khối u và xem liệu nó là loại ác tính thấp hay cao. Khi có thông tin này, bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị tốt nhất cho trẻ như kết hợp của phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu. Khi bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ cố gắng loại bỏ khối u, nếu không thể loại bỏ hoàn toàn thì có thể thực hiện việc loại bỏ một phần hoặc lấy mẫu nghiên cứu để xác nhận chẩn đoán.

Nhưng quan trọng nhất trong thời gian điều trị cho trẻ vẫn là sự động viên và chăm sóc kĩ lưỡng của gia đình mẹ nhé!

  • 784 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?