Những trò chơi giúp bé phát triển trong 6 tháng đầu đời

Sáu tháng đầu đời của một em bé là khoảng thời gian phát triển vượt bậc của trẻ sơ sinh. Đó là khoảng thời gian mà em bé của bạn chuyển từ một trẻ sơ sinh non nớt sang một em bé có thể làm những hoạt động thú vị như: ê a hóng chuyện, biết lật, thậm chí một số em bé đã có thể ngồi nếu có sự trợ giúp của cha mẹ.

Mỗi một em bé có tốc độ phát triển của riêng mình. Có nhiều cách để bạn có thể khuyến khích sự phát triển của bé đó một cách tích cực nhất.

nhung-tro-choi-giup-be-phat-trien-trong-6-thang-dau-doi-01

Nhà tâm lý học trẻ em và thanh thiếu niên, Robert Myers – người sáng lập Viện phát triển trẻ em người Anh cho biết  “cách tốt nhất trong việc kích thích não bộ cho con của bạn trong thời gian từ 0-6 tháng là cung cấp cho chúng những hoạt động và tình huống mà chúng có thể tham gia vào nhằm giúp chúng khám phá môi trường xung quanh một cách tự nhiên nhất”.

Sau đây là một số hoạt động đơn giản được các chuyên gia về phát triển trẻ em khuyên cha mẹ nên làm với con mình giai đoạn 0-6 tháng này.

Hát và nói chuyện với bé

nhung-tro-choi-giup-be-phat-trien-trong-6-thang-dau-doi-02

Chuẩn bị: một số bài hát và sách dành cho trẻ em

Kỹ năng học được: Phát triển khả năng ngôn ngữ

Cách thức tiến hành: 6 tháng đầu đời là khoảng thời gian mẹ được ở bên bé gần như toàn thời gian. Mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian chăm sóc này để kích thích não bộ cho bé như một hoạt động quen thuộc hàng ngày. Hát và nói chuyện với bé bằng giọng nói ngọt ngào của mẹ ngay từ khi bé vừa sinh ra và trong suốt quá trình chăm sóc là một cách tuyệt vời để mẹ thể hiện tình yêu với bé đồng thời cũng giúp bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên và tốt nhất. Mỗi em bé có sự phát triển và sở thích khác nhau. Vừa hát, nói chuyện với bé, mẹ vừa xem thái độ và sự hứng thú của bé để có cách lựa chọn những âm thanh những bài hát, câu chuyện mà bé thích nhất.

Di chuyển đồ chơi trước mắt bé

Chuẩn bị: một số đồ chơi nhỏ, mềm, nhiều màu sắc để thu hút bé (quả bóng, thú nhồi bông…)

Kỹ năng học được: phát triển thị giác, kỹ năng nghe hiểu

Cách thức tiến hành: Khi con nằm trên giường hay trên tay mẹ, mẹ hãy cầm 1 món đồ chơi đưa lên trước mắt con. Nếu cần, có thể lắc nhẹ hoặc tạo ra âm thanh để thu hút sự chú ý của con. Sau đó di chuyển món đồ chơi từ phải qua trái, từ trên xuống dưới sao cho ánh mắt của bé di chuyển theo món đồ chơi đó. Tốc độ di chuyển đồ chơi của mẹ nhanh hay chậm phụ thuộc vào ánh mắt con. Có thể tăng dần tốc độ nếu ánh mắt con đã trở nên nhanh hơn.

Dạy bé soi gương

Chuẩn bị: Một chiếc gương nhỏ an toàn cho trẻ em

Kỹ năng học được: Giúp bé phát triển thị giác, kỹ năng xã hội và tình cảm

Cách thức tiến hành: Mẹ cùng bé soi vào gương và chỉ cho bé nhìn mặt bé trong gương. Hỏi bé: “Ai đây con” và gọi tên để bé biết đó chính là bé. Tiếp tục lặp lại với chính gương mặt của mẹ , của anh chị của bé hoặc nhưng con thú nhồi bông của bé. Việc này sẽ giúp bé nhận biết chính mình và những thứ xung quanh.

Vui chơi cùng âm nhạc

Chuẩn bị: một số bài hát yêu thích mẹ hoặc những bài hát khi mang bầu mẹ thường nghe cùng con

Kỹ năng học được: Khả năng nghe và cảm thụ âm nhạc- điều này tốt cho sự phát triển cảm xúc của bé khi lớn lên

Cách thức tiến hành: Khi bé thức mẹ mở những bản nhạc có âm thanh vui nhộn, mẹ ôm chặt em bé vào lòng và nhẹ nhàng di chuyển cùng nhau để lắng nghe nhạc. Khi bé ngủ mẹ có thể mở những bản nhạc không lời du dương để ru bé vào giấc ngủ. Điều này giúp bé phát triển nhân cách và điều tiết cảm xúc từ âm nhạc.

Massage cho bé

Chuẩn bị: Căn phòng ấm cúng yên tĩnh, khăn mềm, dầu massage cho em bé

Kỹ năng học được: Nhận thức về cơ thể mình và có sự gắn kết với mẹ

Cách thức tiến hành: Khi bé ở trạng thái tỉnh táo như vừa tắm xong, mẹ hãy chuẩn bị căn phòng thật ấm cúng và yên tĩnh. Nói với con về việc mẹ sắp làm. Cởi quần áo của con ra và đặt con lên trên một chiếc khăn mềm . Nhẹ nhàng thoa dầu, massage và gọi tên các bộ phận trên cơ thể của bé. Sự dịu dàng và trìu mến của mẹ sẽ giúp bé cảm thấy ấm áp và được yêu thương.

  • 9.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?