Những trò chơi giúp khơi gợi xúc giác tinh nhạy của bé

Khi bé được sinh ra, cơ quan phát triển hoàn thiện nhất chính là xúc giác. Nó giữ vai trò rất quan trọng trong việc kích thích hoạt động của hệ thần kinh và tạo cho bé cảm giác an toàn.

Vậy làm thế nào để có thể khơi dậy xúc giác tinh nhạy của bé? Câu trả lời là mẹ nên cho bé chơi nhiều loại đồ chơi khác nhau hoặc các vật dụng gia đình có nhiều lợi ích tích cực, nhằm giúp bé nhận biết, ước lượng cấu tạo bề mặt, trọng lượng, độ lớn, độ nóng của vật hay đối tượng.

nhung-tro-choi-giup-khoi-goi-xuc-giac-tinh-nhay-cua-be

Xúc giác của bé phát triển như thế nào?

Với một đứa trẻ sơ sinh, sự tiếp xúc da kề da là phần quan trọng của kết nối và giao tiếp. Bé cảm nhận được sự tiếp xúc của mẹ với làn da bé và phản xạ lại bằng cách nắm chặt tay mình.

 • Khi các cơ của bé từ 3 đến 4 tháng tuổi phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là ở cánh tay và bàn tay thì bé có thể vươn người ra để chạm vào đồ vật.
 • Còn đối với trẻ 5 đến 6 tháng tuổi thì bắt đầu cầm và giơ lên bằng cả hai tay nhưng chủ yếu vẫn sử dụng miệng để cảm nhận đồ vật.
 • Trẻ 8 đến 9 tháng tuổi biết chuyển động nhiều hơn, lúc nào cũng muốn khám phá những điều mới mẻ.
 • Trẻ 1 tuổi biết vỗ tay, thích được hôn và ôm ấp, dùng tay để chỉ đồ vật.
 • Trẻ 1 tuổi rưỡi dùng tay để cảm nhận nhiều hơn là miệng, có thể chỉ vào chỗ đau.
 • Trẻ 2 tuổi có thể mở từng trang trong cuốn sách.
 • Trẻ 2 tuổi rưỡi có thể phân biệt được vật bằng tay mà không cần nhìn.
 • Trẻ 3 đến 4 tuổi có thể phân biệt được ấm và lạnh.
 • Trẻ 5 tuổi phân biệt được hình dạng các vật khác nhau như: hình tròn, hình vuông. 

nhung-tro-choi-giup-khoi-goi-xuc-giac-tinh-nhay-cua-be

Làm sao để khơi dậy xúc giác tinh nhạy của trẻ?

Trên thực tế, những mốc phát triển trên còn phụ thuộc vào điều kiện luyện tập tự nhiên hay nhân tạo nên ở mỗi bé sẽ có những biểu hiện khác nhau. Do đó, với bé từ 1 tuổi trở lên thì mẹ có thể giúp bé phát triển xúc giác bằng cách chơi các trò sau:

Trò chơi đầu tiên có tên gọi “sờ và đoán”, mục đích là giúp bé nhận biết trái cây thông qua xúc giác sờ. Trước khi chơi, mẹ cần chuẩn bị một số trái cây nhựa có độ trơn láng, sần sùi, gai khác nhau và cho tất cả vào trong túi. Sau đó cho bé sờ và đoán xem quả đó là quả gì, nếu khả năng ngôn ngữ của bé đã tốt thì mẹ có thể yêu cầu bé miêu tả lại quả mà bé đang sờ được.

nhung-tro-choi-giup-khoi-goi-xuc-giac-tinh-nhay-cua-be

Thứ hai là trò chơi “chọn vải”. Mẹ có thể sưu tầm những mảnh vải vụn có chất liệu khác nhau (nỉ, lụa, xa tanh, bông,...) và cắt mỗi loại thành 2 hình vuông, lưu ý nên chọn vải có độ cứng mềm rõ ràng. Đến lúc chơi thì bịt mắt bé lại và yêu cầu con tìm những cặp vải giống nhau bằng cách sử dụng ngón tay và bàn tay sờ để cảm nhận. Đây là cách giúp kích thích "các điểm nhạy”, tạo cho trẻ sự nhận biết cơ bản về vật.

Cuối cùng là trò chơi “khám phá trọng lượng”. Với trò chơi này, những thứ mẹ cần chuẩn bị là một số chai đầy nước và một số chai không có nước, chúng đều có kích thước bằng nhau. Tiếp đến cho bé cầm mỗi tay một chai và phân biệt xem chai nào nặng, chai nào nhẹ và yêu cầu bé chọn những chai nặng về một nhóm và chai nhẹ về một nhóm. Từ đó, bé có thể phân biệt được trọng lượng thông qua cầm nắm.

Chơi cùng con đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bé phát triển các kỹ năng nhận thức, thể chất cũng như ngôn ngữ. Vì vậy mẹ hãy thường xuyên dành thời gian để cùng con chơi những trò chơi thú vị như trên nhé!

 • 3.2k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?