Những trò chơi giúp trẻ phát triển sự tự tin cực hiệu quả

Khi còn nhỏ, hầu như đứa bé nào cũng tỏ ra rất sợ sệt, nhút nhát khi gặp người lạ và suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà, đeo bám mẹ. Vậy mẹ phải làm thế nào để có thể giúp bé thoát khỏi "vỏ ốc" của mình? 

Tính rụt rè, nhút nhát sẽ mang lại nhiều bất lợi cho bé, khiến bé không tự tin vào bản thân, thiếu óc sáng tạo và luôn thu mình trong thế giới cá nhân. Nên đến lúc đi học, bé không bao giờ dám đến gần người khác mà chỉ lủi thủi chơi một mình, không dám phát biểu ý kiến hay biểu lộ cảm xúc và dễ hoảng sợ khi thầy cô giáo gọi hỏi bài.

Bé Yêu sẽ gợi ý cho mẹ những trò chơi cực dễ dưới đây để giúp bé phát triển sự tự tin, mẹ xem ngay nhé.

Trò chơi mạng lưới kết nối

Nhung tro choi giup tre phat trien su tu tin - Hinh 1

Trò chơi này rất đơn giản để bé có thể chơi cùng bạn bè. Chỉ cần một quả bóng len, các bé sẽ ngồi thành vòng tròn và giới thiệu bản thân mình như: họ tên, tuổi tác, sở thích hay thông tin về gia đình. Sau khi bé chia sẻ xong sẽ giữ một đầu sợi len và ném quả bóng về phía bạn mà bé muốn. Quả bóng cứ như thế sẽ chuyền từ bé này sang bé khác cho hết len, cuối cùng sẽ tạo được “một mạng lưới kết nối”. Sự thú vị của trò chơi và vận động trong lúc chơi sẽ giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp.

Trò chơi phi ngôn ngữ

Nhung tro choi giup tre phat trien su tu tin - Hinh 2

Với cách chơi như sau: các bé sẽ đứng thành hàng dọc và mẹ sẽ cho bé đầu tiên nhìn một đồ vật hay con vật nào đó quen thuộc, phù hợp với nhận thức ở độ tuổi của bé. Nhiệm vụ của bé là phải diễn tả cho bạn phía sau hiểu thông qua nét mặt, cử chỉ tay chân nhưng không được phép nói ra lời nào. Ai phạm luật sẽ bị phạt. Điều này nhằm giúp bé phát huy trí tưởng tượng để thể hiện cho người khác hiểu. Với trò chơi tập thể như thế cũng là cách giúp bé bớt nhút nhát, rụt rè hơn.

Trò chơi vẽ tiếp nét

Nhung tro choi giup tre phat trien su tu tin - Hinh 3

Chỉ cần một bức tranh có phác họa sẵn, các bé sẽ luân phiên đồ vẽ từng chút bằng màu sắc cho đến khi hoàn tất một bức tranh. Điểm đặc biệt của trò chơi là khi đến lượt mình vẽ xong, bé bắt buộc phải giới thiệu một số thông tin cá nhân của mình, giống như trò chơi mạng lưới kết nối. Trò chơi sẽ được lặp lại cho đến khi bức tranh được hoàn thành. Lưu ý đến vòng chơi thứ hai, bé vẫn vẽ tiếp tục các nét nhưng sẽ giới thiệu về bạn bên cạnh, chứ không phải bản thân mình, dựa trên những chia sẻ mà ở vòng đầu bạn đó giới thiệu. Ưu điểm của trò chơi là dạy cho bé biết lắng nghe người khác để có thể ghi nhớ lời nói, đồng thời bé sẽ tự rèn luyện sự khéo léo qua từng nét vẽ.

Đơn giản chỉ là những trò chơi nhưng lại có thể giúp bé phát triển sự tự tin trong những năm đầu đời. Thế nên, mẹ cần sắp xếp thời gian rãnh rỗi để chơi cùng bé mỗi ngày hoặc đưa bé đến một gia đình nào đó có con nhỏ để các bé có thể chơi với nhau. Trong trường hợp bé quá nhút nhát thì mẹ nên tìm hiểu sở thích của bé để bày ra những trò chơi khiến bé chơi thoải mái và yêu thích. Nhưng quan trọng hơn hết là vẫn cho bé quyền lựa chọn trò chơi vì các nghiên cứu đã cho thấy rằng: “Tôn trọng bé là điều cần thiết giúp bé độc lập và tự tin hơn” mẹ nhé!

  • 3.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?