Những trò chơi kích thích sự phát triển trí não của trẻ từ sớm

Mẹ có biết không? Thời gian những năm đầu đời là giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của bé. Đây là giai đoạn não hoàn thành 70 – 80% liên kết giữa các tế bào. Từ năm 4 tuổi trở đi các đường kết nối tế bào sẽ được diễn ra ở các phần khác nhau ít quan trọng hơn của thùy não trước. 

nhung-tro-choi-kich-thich-su-phat-trien-tri-nao-cua-tre-tu-som

Trong đó, từ 0 đến 2 tuổi là thời kỳ phát triển của não phải, nó còn được gọi là giai đoạn thần đồng. Năm 3 đến 4 tuổi là giai đoạn chuyển tiếp sang thời kỳ của não trái. Từ 6 tuổi là thời kỳ của não trái. Đến 8 tuổi trí lực không phát triển rõ rệt nữa và sau đó bé chỉ có thể phát triển kỹ năng và tri thức. Vì vậy, mẹ nên kích thích trí não trẻ phát triển từ sớm bằng cách cho bé chơi các trò chơi thú vị tại nhà.

Theo các nghiên cứu, não bé sẽ phát triển song song với các hoạt động làm bé thích thú. Sau đây sẽ là năm dạng trò chơi cho bé mà mẹ có thể áp dụng:

Trò chơi đo đạc độ lớn nhỏ 

Với trò chơi này mẹ sẽ yêu cầu bé sắp xếp những chiếc bát hoặc chảo, nồi nhỏ vào trong cái lớn hơn, trong khi chơi bé sẽ học được khái niệm về kích thước lớn, nhỏ và trung bình.

nhung-tro-choi-kich-thich-su-phat-trien-tri-nao-cua-tre-tu-som

Trò chơi nắp và nồi

Đây là trò chơi dành cho bé từ 18 tháng tuổi trở lên. Lúc này, mẹ có thể yêu cầu bé xếp lại thứ tự từ lớn đến nhỏ của bộ nồi hoặc là đậy nắp đúng với nồi. Điều đó sẽ giúp bé nhận thức được hình dạng và kích thước của đồ vật để có thể xếp chúng vào đúng loại với nhau.

Trò chơi xếp chồng đồ vật

Mẹ sẽ phải tìm những đồ vật trong nhà mà trẻ có thể xếp chồng chúng lên nhau và cho bé tự thực hiện. Qua đó giúp trẻ học được về độ cao và trí não, trẻ sẽ biết cách phân tích về mặt phẳng, độ thăng bằng.

Trò dán giấy

Mẹ hãy đưa cho bé các sticker có nhiều màu sắc để bé tập dán thẳng hàng trên 1 tờ giấy hoặc dán tùy hứng các vị trí trên đó. Bé sẽ vừa học vừa chơi, rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng của mình. Với những mảnh giấy đầy sắc màu lung linh như thế, bé sẽ tạo nên bức tranh thế giới tươi đẹp theo ý tưởng của mình.

nhung-tro-choi-kich-thich-su-phat-trien-tri-nao-cua-tre-tu-som

Trò ghép đôi

Hướng dẫn bé tìm các đôi tất hoặc giày dép cùng màu để ghép đôi cho chuẩn. Cũng như trò chơi nắp và nồi, trò chơi này cũng giúp bé nhận thức được sự tương đồng của các đồ vật và để chúng vào một nơi.

Trong lúc bé chơi, mẹ cũng nên tranh thủ thời gian để tham gia cùng bé. Với các trò chơi đem lại cảm giác thích thú và mang tính giáo dục, gợi lên hình ảnh, kích thước, sự ghi nhớ, cấu trúc, mang tính thử thách như thế thì việc mẹ chơi cùng sẽ có thể hướng dẫn và dạy thêm kiến thức, nói rõ cho bé hiểu tên gọi, màu sắc cũng như công dụng của các đồ vật ấy. Đó cũng là cách hỗ trợ cho việc giáo dục sớm và hiệu quả để hình thành trí nhớ, kĩ năng tư duy và học hỏi cho bé đấy mẹ nhé!

  • 690 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?