Những trò chơi trong nhà cho trẻ chập chững

Dưới đây là 10 hoạt động chơi trong nhà tôi đã làm khi con tôi ở tuổi chập chững. Các trò chơi này rất dễ thực hiện, dễ sắp đặt, và sử dụng các vật liệu sẵn có mà mẹ dễ dàng tìm thấy. Nếu bạn không có các vật liệu này, Bé Yêu sẽ liệt ra danh sách các thứ thay thế khác để bạn có thể sử dụng.

1. Dùng các thùng giấy carton để tạo ra đồ chơi! Hãy để trí tưởng tượng của bạn được bay bổng. Một cái hộp thì có thể là bất cứ thứ gì: tàu lửa, máy bay, xe hơi, ngôi nhà. Ví dụ để làm một đoàn tàu, bạn mang ra cho trẻ nhiều thùng carton, kích cỡ khác nhau cũng được, để trẻ xếp lại thành một hàng dài như đoàn tàu. Để trẻ chọn trang trí tàu bằng bút màu hoặc dán các mảnh giấy màu bạn cắt sẵn lên. Cuối cùng đục lỗ các toa tàu và xỏ dây qua để nối các toa với nhau. Trẻ có thể cầm dây kéo tàu đi chơi khắp nơi.

2. Dùng băng dính dán ngang dọc khung cửa như một cái mạng nhện rồi vo các tờ báo cũ thành những trái banh tròn để ném vào mạng nhện xem có dính vào không (giống như trong thực tế những con ruồi bị mắc kẹt vào mạng nhện vậy). Đây là một hoạt động trong nhà tuyệt vời để rèn luyện vận động thô cho trẻ.

3. Cho kem cạo râu vào một cái khay để con dùng tay khám phá, cảm nhận. Cho thêm màu thực phẩm vào. Vào dịp Halloween, tôi đã bày hoạt động này cho con chơi và dùng màu cam, đỏ, vàng cho phù hợp với chủ đề. Đầu tiên con rất e ngại, không dám chạm tay vào. Sau đó tôi bóp một ít kem cạo râu trực tiếp lên bàn tay con và từ đó con mới dám đụng vào khay. Trong lúc con chơi, tôi cho thêm một ít keo sữa vào để tạo ra chất liệu khác, dính hơn. Tôi còn đưa cho con vài tờ giấy màu và hướng dẫn con dùng kem cạo râu trong khay để “vẽ” lên giấy. Con đã say sưa rất lâu với trò chơi cảm quan này. Lưu ý: bạn nên cho con mặc choàng bên ngoài cái áo sơ mi cũ và lót khăn ra sàn vì trò này rất bừa bộn.

4. Ném bowling trong nhà! Dùng một trái banh của trẻ để làm banh ném và có rất nhiều thứ có thể dùng làm ky như chai nhựa, lõi giấy vệ sinh.

5. Chơi xỏ hạt làm dây chuyền đeo cổ. Dùng một đoạn dây (dây giày là tốt nhất vì có hai đầu cứng) và thứ gì đó để xỏ vào. Các hạt nhựa cỡ lớn là tốt nhất, hoặc các đoạn ống hút cắt ngắn, các cọng nui pasta cũng được. Hoạt động này để rèn luyện vận động tinh rất tốt.

6. Vo báo thành nhiều cục tròn và thi ném vào xô để cách trước mặt một đoạn xem ai ném được nhiều hơn, đếm bao nhiêu trái nằm trong xô, bao nhiêu trái lọt ra ngoài. Bạn có thể dùng băng dính dán xuống sàn để làm vạch quy định cho trẻ đứng ném và sau khi chơi nhớ rửa tay để rửa sạch các vết mực in từ các tời báo.

7. Đây là một hoạt động cảm quan rất dễ thực hiện và sạch sẽ. Cho gel vuốt tóc, loại trong suốt, vào một cái túi zip, bạn có thể trộn thêm màu thực phẩm vào. Bỏ vào trong đó một số mắt giả (hay dùng để làm đồ chơi cho trẻ) hoặc bất cứ thứ gì nhìn vui vui, lạ mắt. Kéo miệng túi zip lại và dùng băng dính để dán lên kính cửa sổ. Ánh mặt trời chiếu qua sẽ làm cho túi zip thêm lung linh. Trẻ sẽ rất thích dùng tay sờ và khám phá món đồ chơi này.

8. Dán băng dính lên sàn nhà theo các hình dạng khác nhau (hình zig zag, lượn sóng hoặc thẳng) và cho trẻ đi trên các đường đó, cố gắng giữ thăng bằng. Trẻ có thể đi tới, rồi đi giật lùi không? Đây là một hoạt động thô tuyệt vời có thể thực hiện trong nhà.

9. Cho trẻ một ít pom pom đủ màu sắc để trẻ nhét vào miệng chai hoặc cho trẻ một cái khuôn muffin có nhiều lỗ để trẻ phân loại pom pom theo màu sắc. Bạn có thể làm mẫu cho trẻ và giới thiệu các màu sắc khác nhau rồi dần dần trẻ mới biết phân biệt các màu sắc được. Bạn có thể sử dụng pom pom và các vật nhỏ cho trẻ luyện tập vận động tinh, nhưng phải luôn để mắt để các bé nhỏ cẩn thận.

10. Một thứ để thay thế đất nặn là “mây nặn” (cloud dough). Để làm mây nặn, bạn cần có

2 cup bột bắp

1/3 đến ½ cup dầu thực vật

3-4 muỗng canh bột kim tuyến (màu sắc tùy thích)

Trộn đều tất cả 3 nguyên liệu trên lại với nhau bằng một cái muỗng, sau đó dùng tay nhào thêm một lát nữa cho dầu quyện đều với bột

Trẻ có thể dùng mây nặn để ịn vào khuôn và nặn bất cứ hình thù gì như đất nặn. Chất liệu này rất tuyệt vời và trẻ sẽ rất hào hứng khám phá. 

Nguồn: Hands On As We Grow
  • 7.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?