Hướng dẫn mẹ bầu tư thế giảm đau khi chuyển dạ

Khi gần chuyển dạ, tử cung sẽ có dấu hiệu co bóp mạnh mẽ, siết chặt. Đây chính là cơ chế đẩy bào thai ra bên ngoài. Vì thế, bà bầu không thể tránh khỏi việc đối mặt với những cơn đau dữ dội. Dân gian thường ví von “đau như đau đẻ”. Dưới đây là những tư thế giúp mẹ bầu chủ động thực hiện để giảm đau.

Những cơn co thắt này là nguồn gốc chính gây đau khi chuyển dạ. Mức độ đau thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ co thắt tăng dần lên theo các giai đoạn của chuyển dạ; kích thước thai nhi....

Bên cạnh cảm giác đau thắt ở bụng, đôi khi bà bầu sẽ bị đau toàn thân, đặc biệt là vùng xương chậu. Bạn cũng cảm nhận được áp lực lên bàng quang, cơ đáy chậu và ruột. Tất cả những sự kết hợp ấy gây ra đau đớn. Do đó, dân gian thường ví von “đau như đau đẻ”. Dưới đây là những tư thế giúp mẹ bầu chủ động thực hiện để giảm đau

Tựa vào chồng hoặc người thân

nhung-tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-me-bau-can-biet

Trong giai đoạn đầu chuyển dạ, tư thế đứng thẳng sẽ giúp cơn co thắt giảm cường độ, khiến mẹ bầu bớt đau hơn. Sản phụ có thể tựa vào chồng hoặc người thân trong tư thế đứng thẳng, một tay vòng qua cổ chồng hoặc người thân. Khi cơn đau dữ dội, mẹ bầu hãy nhẹ nhàng đu đưa người như đang nhảy một điệu nhảy nhẹ nhàng và nhờ chồng hoặc người thân massage lưng.

Gục đầu vào thành ghế

nhung-tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-me-bau-can-biet

Trong lúc chuyển dạ có rất nhiều sản phụ cảm thấy lưng đau đớn như sắp gãy. Hãy thu người lại và gục đầu trên thành ghế, đồng người nhờ người thân massage lưng. Những việc làm này sẽ giúp mẹ bầu dễ chịu hơn để tiếp tục công cuộc vượt cạn.

Ngồi kê một chân

nhung-tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-me-bau-can-biet

Dùng một cái bục kê chân có độ cao vừa phải, kê một chân lên đó. Bạn có thể đổi chân để cảm thấy dễ chịu hơn.

Quỳ gối

nhung-tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-me-bau-can-biet

Đây là tư thế được các bác sĩ sản khoa đánh giá là phù hợp với rất nhiều mẹ bầu. Quỳ gối và ôm một quả bóng dành cho bà bầu là cách để giúp bạn giảm tình trạng đau lưng, trong khi đó phần trên và đôi tay của sản phụ sẽ được "nghỉ ngơi" trên quả bóng.

Ngồi xổm

nhung-tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-me-bau-can-biet

Tư thế này tuy hơi khó khi bụng của bạn đang rất to nhưng nếu được nên thử áp dụng. Ngồi xổm giúp khung xương chậu của người mẹ rộng mở, tạo điều kiện cho bé tụt xuống. Hãy vịn tay vào một nơi chắc chắn như thành ghế hoặc mép giường khi ngồi. Ngoài ra, bà bầu có thể nhờ chồng hoặc người thân ngồi lên ghế, hai tay vịn tay vào hai đầu gối của họ. Khi có người thân bên cạnh, bạn sẽ cảm thấy được an ủi phần nào.

Ngồi tựa lưng vào tường

nhung-tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-me-bau-can-biet

Tư thế đơn giản này lại có tác dụng với một số mẹ bầu. Tuy nhiên bạn hãy kê thêm gối khi tựa lưng để tránh bị đau lưng mỗi khi cơn co thắt xuất hiện. Trong mỗi cơn co thắt, bà bầu hãy gập – duỗi đầu gối sao cho cảm thấy dễ chịu nhất.

Quỳ gối, chống tay

nhung-tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-me-bau-can-biet

Đây là tư thế được các bác sĩ sản khoa cho rằng sẽ giúp bé nhận được nhiều oxy nhất trong quá trình chuyển dạ. Bà bầu đừng e ngại tư thế này mà hãy thử thực hiện trên giường hoặc trên sàn nhà trải thảm. Bạn sẽ có cảm giác hơi căng tức ở xương sống nhưng trên thực tế động tác này sẽ làm giảm cơn đau lưng và giúp bé xoay về tư thế thuận lợi.

Nằm nghiêng về một bên

nhung-tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-me-bau-can-biet

Sau mỗi cơn co thắt, bà bầu hãy áp dụng tư thế này để có những phút nghỉ ngơi ngắn giữa những cơn đau. Nằm nghiêng về một bên, kẹp gối vào hai chân để thoái mái nhất. Kiểu nằm này giúp máu từ mẹ vận chuyển vào bào thai là tối đa. Ngoài ra, tư thế này còn giúp nâng đỡ bụng bầu, giảm đau lưng cho mẹ.

Mỗi sản phụ hãy trao đổi thêm với bác sĩ và tự chọn ra tư thế phù hợp cho bản thân. Nên bình tĩnh và không quá lo lắng vì cơn đau sẽ trôi qua nhanh hơn bạn tưởng và bạn sẽ sớm được gặp thiên thần bé nhỏ của mình.

  • 7.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?