Những tuyệt chiêu cực kỳ hữu ích dỗ bé ngủ nhanh mẹ cần phải biết – kì 2

Giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của bé! Bởi thế, khi bé ăn ngoan ngủ ngon, thì tinh thần ba mẹ nào cũng phấn chấn hơn hẳn. Mẹ đã áp dụng các bí quyết sau chưa?

Ở kì trước, chúng ta đã được biết đến chín nguyên tắc vàng tìm giấc ngủ ngon cho bé. Tuy nhiên, nếu đã áp dụng tất tần tật mà bé vẫn khó chịu về việc ngủ của bé thì tức là bé còn cần mẹ dùng chiêu thêm một chút nữa đó! Mỗi bé một kiểu, không bé nào giống bé nào, nên mẹ phải thử nhiều cách để xem bé nhà mình thích hợp với phương pháp nào nhất, mẹ đã áp dụng đủ cho con của mình chưa? Mẹ hãy áp dụng các tuyệt chiêu dưới đây nữa nhé!

Mát xa nhẹ nhàng cho bé

Theo các nghiên cứu được thực hiện tại Viện nghiên cứu về đụng chạm cơ thể tại Đại học Y khoa Miami, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước khi đi ngủ nếu được mát xa trong 15 phút sẽ ngủ nhanh hơn so với những bé khác.

nhung-tuyet-chieu-cuc-ky-huu-ich-do-be-ngu-nhanh-me-can-phai-biet-ki-2-h1

Giấc ngủ ngắn ban ngày

Bên cạnh những lợi ích rõ ràng của việc ngủ trưa của bé có thể đem đến cho mẹ khoảng thời gian để thư giãn hay giải quyết những việc khác thì những giấc ngủ trưa ngắn này cũng rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của bé. Đừng bỏ qua những giấc ngủ ngắn với hy vọng bé sẽ ngủ lâu hơn vào ban đêm, vì các nghiên cứu cũng chứng minh, bé thường ngủ ngon hơn trong đêm nếu có những giấc ngủ ngắn ban ngày.

Mẹ cần nắm rõ thói quen giấc ngủ của bé yêu

Không có gì rõ ràng hơn bằng việc xây dựng cho bé thói quen đi ngủ từ ngày này sang ngày khác có thể giúp bé hiểu rằng đã đến giờ đi ngủ. Chọn một cách thức nhẹ nhàng trước khi đi ngủ và cố gắng lặp đi lặp lại mỗi ngày, ví dụ như đọc truyện cho bé nghe chẳng hạn. Tính duy trì thường xuyên là chìa khóa thành công của cách thức này.

nhung-tuyet-chieu-cuc-ky-huu-ich-do-be-ngu-nhanh-me-can-phai-biet-ki-2-h2

Mẹ hãy kể một câu chuyện cho bé nghe trước mỗi giấc ngủ

Mẹ có thể thủ thỉ dỗ dành hay đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ với giọng nói nhẹ nhàng sẽ giúp bé có những cảm giác thư giãn tuyệt đối. Đó cũng là một cách để xây dựng thói quen đi ngủ cho trẻ tuyệt vời giúp trẻ quen với thời gian, giờ giấc đi ngủ mỗi ngày.

Hãy cố gắng tìm hiểu em bé nhiều hơn

Thay vì chờ đợi một cuộc chiến vô cùng mệt mỏi của bố mẹ để dỗ bé đi vào giấc ngủ, hãy tìm những dấu hiệu cho thấy lý do tại sao em bé lại quấy khóc không chịu ngủ chẳng hạn như khi bé đói bụng hay có một tình trạng nào đấy. Một số dấu hiệu có thể cho mẹ thấy em bé đang muốn ngủ là bé có thể dụi mắt, trở nên cáu kỉnh hoặc ngáp. Một số em bé quá buồn ngủ cũng có thể làm điều ngược lại và quấy khóc khiến cho không ít bố mẹ bị bối rối.

Giọng nói ngọt ngào của mẹ

Khi em bé ra đời, giọng nói của mẹ đã trở nên quá quen thuộc và do đó có ảnh hưởng tích cực đến em bé. Tiếng mẹ ru với giọng điệu êm dịu có thể giúp em bé chìm vào giấc ngủ êm đềm khi biết rằng mẹ của bé đang ở rất gần bé và đảm bảo cho bé luôn được an toàn trong giấc ngủ say.

Một chút tiếng động cũng chẳng sao cả

Đừng để em bé ngủ trong sự im lặng tuyệt đối như đa số ba mẹ vẫn nghĩ và thực hành như thế! Trong tử cung của mẹ, bé đã quen với những âm thanh liên tục, như tiếng tim đập và dạ dày co bóp ồn ào của mẹ, vì vậy sự im lặng có thể khiến bé giật mình. Một số bé ngủ dễ hơn nếu mẹ bật một chút nhạc hoặc tiếng quạt.

Hãy ôm thiên thần nhỏ của mẹ trước khi đi ngủ

Khi mẹ ôm ấp thiên thần nhỏ của mình trước khi đi ngủ, mẹ sẽ khiến em bé cảm thấy an tâm và được yêu thương hơn, sẽ giúp em bé ngủ sâu hơn và lâu hơn. Tình thương của mẹ thật là bao la phải không nào?

nhung-tuyet-chieu-cuc-ky-huu-ich-do-be-ngu-nhanh-me-can-phai-biet-ki-2-h3

Giữ cho không khí xung quanh bé được trong lành

Không khí trong lành mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho cả mẹ và con, mẹ có thể cho bé chơi đùa ở những nơi thông thoáng như gần cửa sổ. Một cuộc dạo chơi nhỏ ngoài vườn trước khi đi ngủ cũng tạo một cảm giác khoan khoái cho bé yêu dễ ngủ hơn đấy!

Để bé nằm ngửa

Để bé nằm ngửa là một phương pháp quan trọng để đưa bé vào giấc ngủ, giúp bé thở dễ hơn, đồng thời giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh do bé khi nằm sấp sẽ có nguy cơ bị ngạt thở nhiều hơn.

Không cần vội vàng chạy đến ôm bé khi bé quấy sau một giấc ngủ ngắn

Theo các chuyên gia về giấc ngủ cho biết, các em bé sau khi ngủ được một ít, bé choàng dậy và bố mẹ thường chạy đến ngay để dỗ dành, ôm bé. Điều này có thể khiến em bé bực bội vì mới chỉ ngủ được giấc ngắn, em bé có thể tự ngủ lại ngay mà không cần đến ai khác trong trường hợp này.

Tham khảo tất cả các bí quyết trên trong bài này và chín nguyên tắc vàng tìm giấc ngủ ngon cho bé ở kì trước mẹ nhé, nhưng điều tiên quyết vẫn là tìm hiểu chính con của mình để áp dụng điều phù hợp nhất cho bé ạ! Và chính mẹ cũng cần thả lỏng bản thân, để có sự thư thái tốt về tinh thần, đừng quá áp lực khiến con gắt ngủ, mẹ mất ngủ và mỏi mệt, điều này ảnh hưởng kém tới cả mẹ và con lắm. Mẹ chịu khó một giai đoạn áp dụng cho đến khi bé quen nếp ngủ, thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 4.1k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?