Những tuyệt chiêu giúp bé yêu thích tập thể dục mỗi ngày

Sau khi ăn tối xong, thay vì xem tivi, bạn và con hãy cùng nhau ra ngoài để đi bộ hoặc đi xe đạp, chơi ném vòng hoặc chơi đuổi bắt, vừa chơi vừa trò chuyện với nhau. Thời gian sau buổi cơm tối đâu phải dành cho chuyện bài vở và công việc lặt vặt trong nhà! Nếu cả nhà cùng cảm thấy vui vẻ khi cùng nhau ra ngoài tập thể dục thì tất cả các thành viên đều muốn duy trì thói quen này. 

Mục tiêu một giờ mỗi ngày

Trẻ em cần phải di chuyển tổng cộng 60 phút mỗi ngày. Đó là một sự kết hợp của những hoạt động dưới đây:

 • Cho tim làm việc (như chạy bộ và đi bộ nhanh)
 • Cho cơ bắp làm việc (như chống đẩy, hít đất)
 • Củng cố xương (như nhảy dây)

Trẻ không nhất thiết phải thực hiện hết tất cả trong cùng một tiếng đồng hồ mà chúng có thể chia nhỏ những hoạt động này trong vòng một ngày. Bạn cho con đi bộ nhanh cùng chú cún sau giờ học hoặc leo trèo lên bộ khung xếp dành cho trẻ em – hai hoạt động này cũng có thể bổ sung vào “mục tiêu một giờ mỗi ngày”.

Sử dụng đồng hồ đếm bước

Bọn trẻ thích các tiện ích, vì vậy, một bộ dụng cụ đếm bước (aka pedometer) sẽ tạo động lực cho chúng hoạt động nhiều hơn. Bạn chỉ cần sắm một bộ để cả nhà dùng chung, sau đó, bạn đặt ra những thử thách nho nhỏ để các thành viên có thể hoạt động suốt cả ngày. 

Từ nhà đến trạm điện thoại cần bao nhiêu bước chân? Mất bao lâu để đi được 80 bước? … Bạn hãy thử quan sát xem bọn trẻ có muốn gắn trong nhà bếp một cái bảng ghi tổng số bước chân để thi đua xem ai đi được nhiều bước hơn.

nhung-tuyet-chieu-giup-be-yeu-thich-tap-the-duc-moi-ngay

Chuẩn bị một số “đồ nghề” hay ho

Bạn không cần phải sắm thiết bị gì đặc biệt để thu hút cả nhà cùng hoạt động đâu! Một bộ vợt hoặc một đôi giày trượt là đã đủ tạo cảm hứng cho bé tập thể dục rồi. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần một sợi dây nhảy giá cả phải chăng hoặc một quả bóng nhẹ căng tròn là đã có thể tạo ra một trò chơi. Hay bạn thử dấu bọn trẻ những món đồ chơi ngoài trời và chỉ lấy ra cho chúng chơi vào lúc nào chúng cảm thấy buồn chán để gây bất ngờ.

Tạo một không gian vui chơi

Nghe đơn giản bạn nhỉ, bạn chỉ cần chọn đúng địa điểm thôi mà. Đưa bọn trẻ đến sân thể thao hoặc sân bóng chày, đi công viên, hoặc làm một buổi picnic bên bờ hồ cùng với vài người bạn. 

Đã đưa bọn trẻ đến những nơi đó rồi thì bạn không cần phải làm gì nhiều để hối thúc chúng hoạt động đâu. Tự chúng sẽ có cảm hứng từ môi trường xung quanh hoặc từ những đứa trẻ khác. 

Cùng dạo quanh các lớp học

Các lớp học – cho dù là aikido hay khiêu vũ, tennis hay yoga – đều có thể là nơi tuyệt vời để giúp con bạn yêu thích hoạt động thể lực.

Bạn và con hãy ghé thăm một vài lớp học thử miễn phí trước khi đăng ký, rồi sau đó để con bạn chọn lớp nào mà chúng yêu thích. Có vậy thì tiền bạn đầu tư vào giúp bé tập thể dục thể thao mới hợp lý. 

Tạo một bầu không khí vui vẻ

Bạn hãy thử chộp lấy tay con và nhảy lên đống lá, khi làm như vậy, bạn thậm chí không cần phải hô hào “Tập thể dục nào!” Những hoạt động khác như trồng hoa tulip, đi bộ đến thư viện, nặn người tuyết trở thành những niềm vui không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bọn trẻ chứ không phải là việc gì đó mà chúng bị buộc phải làm. 

Đừng quên khích lệ con

Nếu bọn trẻ chưa chịu tập thể dục ngay thì bạn cũng đừng bỏ cuộc. Hãy khen ngợi những gì con làm được. Giúp chúng thử các hoạt động không có tính cạnh tranh như đi bộ đường dài hoặc chèo thuyền Kayak.

Điều quan trọng là bạn giúp con mình tìm ra được sở trường của chúng. Tiếp tục khuyến khích con tập luyện thử các môn thể thao hoặc hoạt động khác. Giúp chúng thấy rằng thể dục thể thao là dành cho tất cả mọi người. 

nhung-tuyet-chieu-giup-be-yeu-thich-tap-the-duc-moi-ngay

Tìm kiếm những niềm đam mê mới

Nếu bạn muốn con mình tập thể dục thì chính bạn cũng phải đang tập thể dục nhé. Nếu chúng thấy bạn hoạt động thể thao, chúng sẽ hiểu đó là một phần vui vẻ quan trọng trong cuộc sống. 

Vậy vấn đề của bạn là gì? Hãy tìm một hoạt động mà bạn thật sự yêu thích sau đó chia sẻ hoạt động đó với con của bạn. Nếu bạn và con không có tiến triển gì với hoạt động đó thì cũng không sao, mình có thể cùng nhau bắt đầu lại từ đầu mà. 

“Dụ Dỗ” 

Ví dụ như, khi đến trung tâm mua sắm, bạn hãy cố tình đậu xe xa lối ra vào và cùng con đi bộ vào bên trong. Khi đã vào bên trong trung tâm rồi, hãy chỉ cho con thấy, đôi khi, đi cầu thang bộ sẽ tốt hơn là chờ thang máy. Bạn cũng có thể bày ra hoạt động khác như: thi đua xem ai là người đầu tiên lấy được những món đồ chơi hoặc ai xếp được chồng lá lớn nhất. 

Nắm lấy bất kỳ cơ hội nào để có thể đi bộ, chạy, nhảy và chơi đùa; chúng sẽ làm cho hoạt động thể chất trở thành thói quen hàng ngày.  

 • 475 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?