Những tuyệt chiêu giúp con từ bỏ thói quen trì hoãn

Hẳn là nhiều mẹ đau đầu với những câu trì hoãn của bé khi con bắt đầu bước sang 4 tuổi. Cái điệp khúc “chờ con một tẹo thôi”, “chút nữa cơ”…cứ lặp đi lặp lại dù mẹ đã giục nhiều lần đi đánh răng, đi tắm, đi ngủ…

nhung-tuyet-chieu-giup-con-tu-bo-thoi-quen-tri-hoan

Các mẹ hãy thử áp dụng những chiêu sau để giúp con bỏ dần thói quen trì hoãn nhé

Bình tĩnh cho con khoảng thời gian nhất định để kết thúc việc bé đang làm dở  

Phản ứng thông thường của các bố mẹ khi nghe trẻ trì hoãn nhiều lần là cáu giận, quát mắng con  và bắt ép bé làm ngay lập tức. Thực tế, cách làm này chỉ khiến bé càng trở nên bất hợp tác, ngang bướng và muốn làm ngược lại mong muốn của người lớn.

Có thể bé chưa muốn đánh răng vì đang mải chơi món đồ bé yêu thích, đang xếp dở chiếc xe, đang nghe dở bài hát… Vì thế đừng bắt bé dừng chơi ngay, hãy đưa cho con lựa chọn: Mẹ cho con thêm 1 lúc nữa nhưng khi nào mẹ đếm đến 3 thì con đứng dậy đánh răng nhé. Như vậy, bé sẽ có sự chuẩn bị để kết thúc việc đang làm dở dang.

Tạo cho trẻ thói quen sinh hoạt khoa học

nhung-tuyet-chieu-giup-con-tu-bo-thoi-quen-tri-hoan

Tạo thói quen sinh hoạt có giờ giấc sẽ giúp bé vào nếp, và biết cần làm gì khi nào. Có rất nhiều các để bố mẹ khuyến khích con sinh hoạt khoa học. Ví dụ: Làm 1 bảng liệt kê những việc bé cần làm, mỗi lần bé hoàn thành công việc đúng giờ, hãy dán cho bé 1 hình mặt cười, đến cuối tuần tổng kết, nếu bé có nhiều mặt cười, sẽ được thưởng đi công viên hay được tặng 1 cuốn truyện… Thời khóa biểu cho lứa tuổi mầm non cần đơn giản, rõ ràng và nên kèm theo những phần thưởng tinh thần để khuyến khích bé. Điều kiện tiên quyết là muốn đưa con vào quỹ đạo, bố mẹ cần kiên trì nhắc nhở con, không có thói quen tốt nào tự nhiên có được.

Làm gương cho con noi theo

Bé bị ảnh hưởng bởi lối sống cho gia đình. Nếu bố mẹ có lối sinh hoạt tùy hứng, giờ giấc không cố định thì thường bé cũng sẽ học theo như vậy. Nhiều gia đình than thở, bé ngủ rất muộn, cứ mỗi lần bảo đi ngủ là con lại mặc cả: chờ con thêm 1 tí hay tẹo nữa con mới ngủ cơ… Đó có thể là do thói quen sinh hoạt muộn của bố mẹ ảnh hưởng đến con. Nếu con thấy bố vẫn đang ngồi xem TV chưa đi ngủ, bé sẽ trì hoãn để được thêm thời gian chơi. Việc này cần cả bố và mẹ cùng thống nhất làm gương cho con. Nếu chỉ có mẹ hay bố thực hiện tốt thì con sẽ có chiều hướng tích cực không liên tục.

nhung-tuyet-chieu-giup-con-tu-bo-thoi-quen-tri-hoan

Khi giao việc cho bé, hãy chia nhỏ việc để bé cảm thấy mục tiêu dễ đạt được

Đừng yêu cầu bé chung chung: con dọn phòng đi. Hãy chia cụ thể: con dọn lego vào thùng đi nhé, con cất quần áo và đồ bẩn vào thau giặt nhé….Trẻ nhỏ rất dễ nản, thiếu kiên nhẫn vì thế những công việc được chia nhỏ sẽ khiến bé cảm thấy dễ dàng hoàn thành hơn.

Nếu gia đình bạn có 2 bé, có thể phân công từng việc cho từng bé. Bạn lớn cất đồ chơi, bạn bé cất quyển truyện, hay bạn lớn cất chén vào bồn rửa, bạn nhỏ sẽ lau bàn… Cùng làm sẽ khuyến khích các bé hoàn thành công việc nhanh hơn, đua nhau làm, giảm việc trì hoãn.

Cho con trải nghiệm những hậu quả của việc trì hoãn

Trải nghiệm luôn là cách dạy khiến bé nhớ nhất. Hãy cho bé cơ hội nhận hậu quả do sự trì hoãn của bé gây nên. Ví dụ: sáng bé không chịu mặc đồ đi học vào buổi sáng, mẹ hãy cho bé muộn chuyến đi dã ngoại ở lớp. Bé chưa chịu xuống ăn cơm cùng gia đình, hãy để bé chơi trên phòng bé sau 3 lần nhắc nhở, và không phần bé món ăn mà bé thích để bé thấy giờ nào làm việc đó.

Làm được điều này không dễ chút nào. Bởi con có khi không sốt ruột, không lo lắng vì muộn, vì đói.. mà chính bố mẹ sợ con không ăn sẽ mệt, đi muộn ảnh hưởng giờ làm của bố mẹ.  Với lứa tuổi mầm non, bố mẹ càng phải kiên nhẫn để rèn cho con thói quen tốt từ thơ ấu.

  • 531 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?