Những tuyệt chiêu giúp mẹ cai bỉm cho con khi con đã sẵn sàng

Không ai có thể phủ nhận sự tiện lợi của bỉm. Nhờ có bỉm các mẹ không phải lo lắng giặt quần áo cho bé liên tục trong những tháng đầu đời và mỗi khi ra ngoài chơi, bé thoải mái vận động mà mẹ không cần sợ bé sẽ làm ướt ghế hay thảm của nhà hàng xóm.

Tuy nhiên, sẽ thật kì cục khi một em bé 4 - 5 tuổi vẫn phải phụ thuộc bỉm ban đêm hay không thể ra ngoài mà không đóng bỉm. Vậy khi nào thì nên cai bỉm cho bé để bé làm quen cách sử dụng bô?

Những tuyệt chiêu giúp mẹ cai bỉm cho con khi con đã sẵn sàng

Câu trả lời tất nhiên là không có công thức cố định nào cho tất cả các bé. Mỗi bạn nhỏ sẽ có những tín hiệu cho bố mẹ thấy khi nào con sẵn sàng cai bỉm. Đừng ép bé làm khi bé chưa thực sự hợp tác, mà hãy quan sát để chọn thời điểm thích hợp nhất với bé để bé bỏ bỉm dễ dàng và tự nhiên. Giống như rèn luyện các kĩ năng mới khác cho bé, bố mẹ luôn cần sự kiên nhẫn.

Thông thường nên bắt đầu cho bé vào 18 - 20 tháng, và nên chọn mùa hè bởi mùa đông lạnh sẽ hơi khó khăn cho bé nếu lỡ trong quá trình tập chưa thành thục sẽ tè dầm. Hãy lựa chọn bỏ bỉm vào ban ngày trước khi bỏ bỉm đêm vì đột ngột thay đổi có thể làm bé không ngủ ngon và dễ thức giấc.

Cai bỉm ngày

Những tuyệt chiêu giúp mẹ cai bỉm cho con khi con đã sẵn sàng

Theo dõi thói quen đi vệ sinh của trẻ để căn thời gian chủ động cho bé đi tè, ví dụ 1 tiếng/lần, 2 tiếng/lần. Đồng thời dạy bé khi có tín hiệu buồn tè cần phải gọi người lớn. Dần dần bé sẽ hiểu và gọi bố mẹ. Lúc này mẹ hãy hướng dẫn bé dùng bô. Một chút lưu ý giúp bé hứng thú hơn là hãy chọn 1 chiếc bô ngộ nghĩnh, màu sắc,... khiến bé thích thú và vui vẻ với việc sử dụng người bạn mới này.

Khi bé đã quen với việc ra tín hiệu đi cũng như biết tìm đến đúng vị trí đi tè thì có nghĩa thói quen tự đi vệ sinh của bé đã hình thành và đã cai được bỉm. Tuy nhiên, đôi khi các bé vì mải chơi có thể bé sẽ tè dầm. Điều này hoàn toàn bình thường và để khuyến khích bé không quên mẹ có thể sử dụng phần thưởng. Với trẻ nhỏ phần thưởng luôn có tác dụng khích lệ bé hoàn thành tốt công việc. Lưu ý không nên sử dụng phần thưởng vật chất như bánh, kẹo, xem TV,… để dụ bé mà hãy đưa những phần thưởng mang tính chất tinh thần như: mẹ sẽ đọc thêm cho bạn 1 quyển truyện, cho bạn đi bộ thêm 10 phút ngoài công viên,….

Trong quá trình tập cai bỉm nếu bé phản đối gay gắt, khóc lóc, hay chính bạn cảm thấy mệt mỏi, bực tức, khó chịu trong quá trình luyện cho bé thì nên dừng lại ngay. Bé có nhiều thời gian và mẹ có thể quay lại kĩ năng này khi cả 2 mẹ con sẵn sàng.

Cai bỉm đêm

Những tuyệt chiêu giúp mẹ cai bỉm cho con khi con đã sẵn sàng

Bước này mới đầu sẽ khó cho cả mẹ và bé vì thời điểm này bé không ý thức được rõ ràng việc đi tiểu để gọi mẹ, hay tự tìm đến bô nên nguy cơ bé tè ướt hết giường chiếu chăn đệm rất cao, đồng nghĩa với việc dọn dẹp hậu quả của nó vào sáng ngày hôm sau thật là vất vả. Thông thường, bé kiểm soát đường ruột tốt hơn bàng quang, nên đến 1 tuổi bé đã ngừng ị ban đêm, vì thế thời điểm này mẹ chỉ lo lắng về việc tè dầm của bé. Hãy mua 1 chiếc ga chống thấm trước khi bắt đầu luyện tập.

Cai bỉm đêm nên tiến hành sau khi bé đã thành công bỏ bỉm ngày. Trước khi đi ngủ hãy dẫn bé vào nhà vệ sinh vài lần để bé tè, đồng thời hạn chế cho bé uống quá nhiều nước trước khi lên giường, hay ăn những món cho thể gây kích thích cho bé như socola, đường vài giờ trước giờ ngủ. Những ngày đầu cứ cho bé đóng bỉm, sáng nếu kiểm tra bỉm khô ráo thì mẹ hãy bắt tay vào luyện cho con.

Việc cai bỉm giúp bé thoáng mát, dễ hoạt động khi bé đã lớn và có nhu cầu vận động nhiều hơn. Chúc các mẹ thành công.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 2.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?