Những vacxin nào phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai để an toàn cho mẹ và con

Khi bắt đầu có dự định mang thai thì người phụ nữ nên tiêm phòng các loại sau để giảm thiểu các nguy cơ gây hại cho con khi còn trong bụng mẹ.

nhung-vacxin-nao-phu-nu-can-tiem-phong-truoc-khi-mang-thai-de-an-toan-cho-me-va-con

Mang thai là cả một hành trình lớn lao thiêng liêng và đầy vất vả của người mẹ, và để con sinh ra được khỏe mạnh thì ngoài việc chăm sóc thai kỳ thật tốt, các cặp vợ chồng trước khi mang thai còn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng về nhiều mặt. Một trong những việc hết sức cần thiết nhưng đã bị nhiều phụ nữ bỏ qua đó chính là tiêm phòng trước khi mang thai để đảm bảo mẹ không bị mắc các căn bệnh ảnh hưởng đến con trong quá trình mang thai.

Theo khuyến cáo của các đơn vị y tế thì chị em phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm phòng vacxin để sinh con khỏe mạnh hơn trong khi còn là thai nhi và kể cả sau khi sinh. Do đó, phụ nữa cần phải nắm rõ lịch tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như của thai nhi tốt hơn. Hãy cùng tìm kiểu kỹ các loại tiêm chủng mà mẹ trước khi mang thai cần phải tiêm qua ngay sau đây bạn nhé.

Rubella

Hơn 90% trường hợp mẹ bầu nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Bởi virus rubella này có thể ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé khi còn trong bụng mẹ, thậm chí  nếu nặng hơn có thể để lại di chứng sau khi bé đã chào đời. Do đó, mũi tiêm phòng rubella là cần thiết phải tiêm để phòng ngừa các nguy cơ tốt hơn cho mẹ lẫn bé.

nhung-vacxin-nao-phu-nu-can-tiem-phong-truoc-khi-mang-thai-de-an-toan-cho-me-va-con

Sởi

Nếu mắc sởi khi mang thai thì nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Ngoài ra, phụ nữ bị sởi khi mang thai có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Vì thế, khi có dự định mang thai thì người phụ nữ không nên bỏ qua mũi tiêm phòng sởi này.

Quai bị

Virus quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng đồng thời phá hủy tế bào trứng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Quai bị là căn bệnh không hiếm gặp nên để tốt hơn cho sức khỏe thì phụ nữ cũng nên tiêm mũi quai bị trước khi chờ đợi có tin vui.

Thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh nguy hiểm nên hiện nay đã có rất nhiều người tiêm phòng ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ thì bạn nên tiêm thêm một mũi tăng cường trước khi mang thai ít nhất 1 tháng để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh này trong lúc mang thai.

Cúm

Nếu chỉ là cảm cúm thông thường thì hầu như sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, nếu mắc cảm cúm kém dài vẫn làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi nhất là khi mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ.

nhung-vacxin-nao-phu-nu-can-tiem-phong-truoc-khi-mang-thai-de-an-toan-cho-me-va-con

Viêm gan siêu vi B

Virus viêm gan siêu vi B có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Do đó không chỉ có người vợ mà ngay cả người chồng cũng cần tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Vacxin này gồm 3 mũi và tiêm trong 4 tháng.

Viêm gan A

Virus viêm gan A mặc dù không gây bệnh viêm gan mãn tính nhưng trong giai đoạn cấp tính sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn. Bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nhưng nguy hiểm cho chính người mẹ nên cũng cần tiêm trước khi mang thai.

Uốn ván

Bệnh uốn ván hay còn gọi là phong đòn gánh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh nên phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được tiêm vacxin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27 đến 36 của thai kỳ.

Để tiêm ngừa các loại vacxin trên thì bạn có thể đến các dịch vụ tiêm phòng tại xã, phường hoặc bệnh viện địa phương. Lưu ý thời điểm tiêm phòng phù hợp là cách 3 – 6 tháng trước khi thụ thai chứ không nên tiêm quá cận thời gian mang bầu sẽ không tốt cho mẹ và thai nhi.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?