Những vấn đề cha mẹ cần chuẩn bị khi cho con vào lớp 1

Có thể nói đi học lớp 1 là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của bé vì bé sẽ chuyển từ hoạt động vui chơi là chủ đạo của lứa tuổi mẫu giáo sang hoạt động học tập là chủ đạo của học sinh ở trường tiểu học.

Vậy cha mẹ cần chuẩn bị những gì trước khi con vào lớp 1?

nhung-van-de-cha-me-can-chuan-bi-khi-cho-con-vao-lop-1-01

Trang bị kĩ năng tự phục vụ cho con

Kĩ năng tự phục vụ là kĩ năng cần thời gian để rèn luyện. Nếu mẹ suốt ngày làm hộ cho bé từ việc nhỏ xíu như đánh răng, xúc cơm đến mặc đồ thì không thể bắt bé tự nhiên vào lớp 1 lại chỉn chu những việc đó dược. Những em bé có kĩ năng tự phục vụ bản thân tốt sẽ tự tin, dễ hòa nhập, không bị choáng váng khi bước vào môi trường mới và tránh tình trạng con khủng hoảng khi vào lớp 1, sợ đi học mà nhiều mẹ lo lắng.

Cha mẹ hãy hướng dẫn con dậy đúng giờ, tự chuẩn bị đồ dùng học tập, tự mặc quần áo…Có rất nhiều bé đi học mà không biết cách xả bồn cầu sau khi vệ sinh xong, hoặc không biết cách sử dụng nhà vệ sinh văn minh, sạch sẽ. Đó là bởi vì cha mẹ chưa chú ý đến những vấn đề tuy nhỏ mà quan trọng này cho con.

Giúp con phát triển ngôn ngữ

Đọc sách cho bé hàng ngày, trước khi đi ngủ hoặc khi có thời gian rảnh rỗi, trò chuyện với bé về các chủ đề khác nhau, gần gũi trong cuộc sống…sẽ giúp bé học thêm từ mới và biết cách sử dụng từ ngữ. Chuẩn bị vốn ngôn ngữ cho trẻ trước khi đi học lớp 1 vô cùng quan trọng. Vốn từ phong phú giúp bé đảm bảo hai yêu cầu: diễn đạt cho người khác hiểu, và hiểu được người khác nói gì.

nhung-van-de-cha-me-can-chuan-bi-khi-cho-con-vao-lop-1-02

Để làm được điều đó, trước hết cha mẹ cần từ bỏ thói quen dán mắt vào TV, máy tính, để cùng con khám phá những cuốn sách hay, cho con đi hiệu sách, thư viện thường xuyên để bé tiếp xúc nhiều với sách, có tình yêu và hứng thú với việc đọc sách. Thực tế cho thấy những trẻ có khả năng ngôn ngữ tốt sẽ học lớp 1 thuận lợi hơn những trẻ khác.

Tạo hứng thú và giúp con yêu thích việc tới trường

Chuyển từ lớp mẫu giáo bé đã gắn bó và thân quen đến một môi trường hoàn toàn mới là điều không phải bé nào cũng dễ dàng chấp nhận ngay được. Hãy cho con đến thăm trường mới nhiều lần trước khi con nhập học. Giới thiệu cho con trường thú vị thế nào, có hoạt động gì hấp dẫn, và những ưu điểm của ngôi trường mới…để bé làm quen và khỏi bỡ ngỡ.

Có thể tìm đọc những mẩu chuyện về cấp 1 cho bé nghe, hay kể lại những kỉ niệm thú vị ngày xưa của bố mẹ khi mới vào lớp 1 giúp khơi dậy sự tò mò và mong muốn được đến trường của bé. Tuyệt đối không mang trường học, thầy cô ra để dọa con. Nhiều gia đình thường dùng cô để quát khi bé ngang bướng như: “không ăn nhanh, sau học lớp 1 cô phạt đứng xó một mình đấy”. Tác dụng răn đe, giúp bé nghe lời chưa thấy đâu nhưng tạo ấn tượng xấu cho con về 1 môi trường mới là quá rõ ràng.

Cùng con chuẩn bị đồ dùng học tập, góc học tập

nhung-van-de-cha-me-can-chuan-bi-khi-cho-con-vao-lop-1-02

Chuẩn bị vào lớp 1 con sẽ cần một không gian học gòn gàng, ngăn nắp, vì vậy cha mẹ hãy dẫn con đi và để con tự lựa chọn bàn học, tủ sách theo màu mà bé thích, hình mà bé muốn. Từ đó con sẽ thích ngồi vào bàn học và luôn có ý thức giữ gìn, chăm chút cho góc học tập của mình.

Tương tự, lên danh sách những đồ dùng học tập cần thiết và hướng dẫn con tự lựa chọn những món đồ phù hợp với lứa tuổi bé. Tôn trọng sở thích của bé, cho bé quyền tự quyết là bước đầu giúp bé tự tin, và tự lập.

Dạy con kĩ năng bảo vệ bản thân

Điều này cực kì quan trọng, liên quan trực tiếp đến an toàn của bé. Bé cần học cách phản ứng thế nào khi bị bạn bè, anh chị lớp trên bắt nạt, nên ở với ai khi bố mẹ đón trễ, làm gì khi thầy cô hay chú bảo vệ có những hành động khiến con khó chịu? Nhiều bé quá sợ hãi, không dám phản ứng lại, âm thầm chịu đựng, và không biết cách tìm kiếm sự giúp đỡ..dẫn đến dần dần sợ đi học, ám ảnh vì phải đến trường. 

Cho bé hiểu tất cả mọi chuyện ở trường bé đều có thể kể cho cha mẹ nghe, dù đó là chuyện buồn, vui hay đáng sợ. Đó là cách con bảo vệ bản thân, tránh để những trường hợp đáng tiếc xảy ra mà cha mẹ, thầy cô không biết để kịp thời ngăn cản.

Làm quen với thời gian biểu sinh hoạt mới

Vào lớp 1 con sẽ cần có thời gian học bài buổi tối, cũng cần đi học sớm hơn để đảm bảo đúng giờ theo nề nếp của trường lớp, không như mẫu giáo có thời gian linh động hơn. Vì thế tốt nhất cha mẹ nên sinh hoạt theo thời gian biểu mới trước từ 1- 3 tháng để giúp bé từ từ thích nghi.

Nếu bé quen dậy muộn, mà bỗng nhiên bị gọi dậy sớm, bé sẽ rất khó chịu và lề mề. Vì thế, tránh để con dậy quá sát giờ thông thường vào học của lớp 1 khiến cả 2 mẹ con đều vội vã và dễ cáu gắt. Tối cũng cần ngủ sớm, muộn nhất là 10 giờ tối. Thiếu ngủ có thể dẫn đến mệt mỏi vào ngày hôm sau, khó tiếp thu bài vở.

Trang bị cho bé kĩ năng tự học

Không tự dưng con thích học hay tự giác ngồi học bài. Các bố mẹ có thể cho con làm quen với việc ngồi vào bàn để vẽ trang, chơi đất nặn, xếp lego hay làm bất cứ hoạt động nào bé thích…nhưng phải ngồi đúng tư thế, ngay ngắn và trong khoảng thời gian 10 phút hoặc15 phút. Điều đó giúp bé tăng khả năng tập trung, học cách ngồi yên 1 chỗ, và quen với tác phong mới.

Bố mẹ cần kiên trì, không nôn nóng cũng không nên chủ quan, lơ là trong việc chuẩn bị cho con vào lớp 1. Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng và chu đáo về mọi mặt của cha mẹ sẽ giúp con sẵn sàng và tự tin bước vào môi trường mới.

  • 838 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?