Chuyên gia tiết lộ 6 lời khuyên mẹ nào cũng phải biết nếu muốn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn

Rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với cả mẹ và bé. Những em bé được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất ba tháng đã có sự phát triển tốt hơn ở các phần của não bộ liên quan đến ngôn ngữ và nhận thức. Và nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại những lợi ích rất quan trọng cho sức khỏe của phụ nữ.

Tuy nhiên, cho con bú không phải là dễ dàng, nó có thể khiến mẹ bị mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần. Khi mẹ được xuất viện sau khi sinh, đột nhiên chỉ còn lại mỗi mình mẹ và một em bé quấy khóc khi mẹ đang cố gắng tìm cách vật lộn với sự đau nhức sau sinh và còn phải cho bé bú.

Mẹ nào cũng muốn cho con bú nhưng thật sự, mẹ cần được hỗ trợ. Những kinh nghiệm dưới đây có thể giúp mẹ rất nhiều.

Tham gia khóa học tiền sản

Các mẹ bầu nên dành tham gia khóa học về nuôi con bằng sữa mẹ trước khi em bé chào đời. Trong lớp học, bác sĩ không chỉ giảng về lý do tại sao nên nuôi con bằng sữa mẹ mà còn vào những gì mẹ sẽ thực sự gặp phải trong những ngày khó khăn đầu tiên. Tất nhiên mẹ sẽ không thể biết tất cả mọi thứ sau 1 khóa học, nhưng nó sẽ cho mẹ một chỗ dựa mà mẹ có thể dựa vào khi mẹ ở bệnh viện và có các y tá trợ giúp.

Đừng đợi đến khi được giúp đỡ

Trong lúc mẹ đang ở bệnh viện phụ sản, hãy chủ động lên tiếng để có được sự giúp đỡ. Tất cả các nhân viên trong ngành y đều phải biết những cơ chế cơ bản của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Các mẹ hãy hiểu rằng các mẹ có quyền yêu cầu các bác sĩ, y tá, hộ lý hỗ trợ mình để có thể cho con bú trong vòng 1 tiếng đồng hồ đầu tiên sau khi sinh.

Hãy lựa chọn da-tiếp-da

Có một lý do khiến ngày càng nhiều bệnh viện "thân thiện hơn" trong việc hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ nhấn mạnh tầm quan trọng của da-tiếp-da: phương pháp này thật sự hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy sự tiếp xúc thiết yếu giúp cho cả mẹ và bé được thư giãn, kích thích phản xạ cho bú và thúc đẩy việc điều tiết ra hocmon để sữa về dồi dào. Các chuyên gia cho rằng việc da-tiếp- da sớm ngay sau khi sinh và thường xuyên đều quan trọng. Hãy để bé được da tiếp da với mẹ càng nhiều càng tốt trong những ngày đầu sau khi sinh là rất quan trọng. Nếu mẹ đã quá mệt thì có thể để ba của bé tiếp tục việc da tiếp da với bé. Việc này giúp bé hướng tới những gì bé cần làm theo bản năng.

Hãy chuẩn bị tinh thần cho thời điểm căng sữa sinh lý

Căng sữa, hay là cảm giác nặng trĩu ở ngực có thể gây ra đau nhức, là trạng thái thường thấy ở những ngày đầu sau khi sinh, vậy nhưng nhiều không biết, dẫn tới khi bị căng ngực, sốt là sẽ lo lắng, không biết làm sao. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp mẹ hạn chế cơn đau.

Hãy bảo bố ngồi cạnh mẹ khi mẹ cho bú

Bố cũng có thể hỗ trợ mẹ bằng cách ngồi cạnh mẹ khi mẹ cho con bú. Tại sao? Vì những bà mẹ khi cho con bú thường cảm thấy rất thư giãn và buồn ngủ. Nếu bố ngồi bên cạnh để "canh chừng" mẹ và bé, có thể lặng lẽ đọc một cuốn sách hoặc kiểm tra e-mail trong khi mẹ chợp mắt. Mẹ hãy tranh thủ làm một giấc ngủ ngắn trong khi cho con bú. Nó giúp cho mẹ hoàn toàn thư giãn trong khi cho con bú, tăng sự kết nối với bé và tạo ra niềm vui, cũng như có thể giúp cho mẹ có thêm giờ ngủ cần thiết.

Rút ngắn thời gian hút sữa, sữa sẽ ra nhiều hơn

Một trong những sai lầm các bà mẹ thường hay mắc phải là quá chú trọng vào thời gian vắt sữa thay vì vào số lần vắt. Các mẹ thường ngồi thật lâu để cố gắng hút ra thật nhiều sữa. Thật ra, mẹ không thể nào bước ra sân và ngay lập tức chạy được 13 km. Nếu mẹ chỉ mới bắt đầu tập chạy, mẹ nên thử chạy 1 hoặc 2 km và duy trì việc chạy 3 hoặc 4 lần một tuần. Đấy là phương pháp tốt hơn. Tương tự như vậy, mẹ có thể lập nên một thời gian biểu hút sữa trong thời gian ngắn và thường xuyên, điều này sẽ giúp cho lượng sữa tăng lên thay vì là ngồi thật lâu và cố gắng hút ra sữa một cách vô vọng.

  • 13.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?