Những vấn đề hậu sản mẹ cần lưu tâm

Theo dân gian, người ta coi hậu sản là thời kì 3 tháng sau khi sinh còn y học hiện đại quan niệm hậu sản là giai đoạn 6 tuần (42 ngày) kể từ ngày sinh. Trong giai đoạn hậu sản này, cơ thể sản phụ đối mặt rất nhiều thay đổi và vấn đề liên quan tới từng phần của cơ thể. Có một số vấn đề hậu sản mẹ cần lưu tâm như sau.

Các biến chứng đường tiết niệu

Các biến chứng tiết niệu thường chỉ xuất hiện nếu như mẹ bị chuyển dạ kéo dài hoặc các ca sinh khó. Thường có 3 dạng là: bí tiểu sau sinh, tiểu không tự chủ, và dò bàng quang âm đạo.

nhung van de hau san me can luu tam

Bí tiểu

Bí tiểu sau sinh là một trong những bệnh lý các mẹ thường gặp sau sinh, do đầu thai nhi chèn ép lên bàng quang và niệu đạo trong một thời gian đủ lâu để có thể làm liệt bàng quang, ngoài ra, các tổn thương âm hộ-tầng sinh môn gây đau có thể ức chế ý muốn đi tiểu, đồng thời, thay đổi cấu trúc giải phẫu vùng chậu tạm thời làm thay đổi sự nhạy cảm của bàng quang,… Với tình trạng này, hướng điều trị là thông tiểu, đôi khi phải tiến hành một vài lần hoặc lưu thông tiểu nếu cần.

Nếu sau vài giờ mà mẹ chưa tiểu, cần khuyến khích mẹ tập đi tiểu lại trước khi bàng quang quá căng.

Tiểu không tự chủ và dò bàng quang âm đạo

Nếu tiểu không tự chủ xuất hiện sớm sau sinh thì thường là dấu hiệu của dò bàng quang-âm đạo. Tình trạng tiểu không tự chủ xuất hiện muộn hơn liên quan đến sự thay đổi cấu trúc giải phẫu các cơ quan vùng chậu (sa bàng quang). Dò bàng quang âm đạo là một biến chứng nặng, gây nhiều phiền muộn cho sản phụ.

 

Để tránh bị tình trạng dò bàng quang, ta chỉ có thể cố gắng phòng tránh chuyển dạ kéo dài và các thủ thuật trợ sinh thô bạo. Một khi đã xuất hiện, chỉ có can thiệp ngoại khoa đóng đường dò.

Các vấn đề ở âm hộ-tầng sinh môn

Tụ máu âm hộ-tầng sinh môn

Khối máu tụ nếu có thường nằm trên vết cắt may âm đạo-tầng sinh môn, nhưng cũng có thể ở vị trí khác của âm đạo bị bỏ sót khi kiểm tra và may.

Biểu hiện của khối máu tụ âm đạo-tầng sinh môn là sản phụ thấy căng tức ở vùng âm đạo-tầng sinh môn, mạch có thể hơi nhanh, sốt nhẹ, và đặc biệt là có cảm giác mắc rặn. Thăm khám bằng tay thấy có một khối căng đau thốn ở âm đạo-tầng sinh môn. Nếu theo dõi thấy khối máu tụ to nhanh thì phải rạch bộc lộ khối máu tụ, tìm điểm chảy máu, may cột cầm máu.

van de hau san can luu tam

Nhiễm trùng vết khâu tầng sinh môn

Để vết khâu tầng sinh môn chóng lành lại thì sản phụ phải giữ vết khâu luôn khô sạch. Hàng ngày bác sĩ sẽ thăm khám xem vết khâu có bị sưng đỏ, đau không, có tiết dịch hôi không, sản phụ có bị đau ở vết khâu không? Nếu khi không có lực ép lên vết khâu mà bà mẹ vẫn thấy đau thì đó là một dấu hiệu của nhiễm trùng vết khâu tầng sinh môn.

Các sản phụ nên sử dụng một băng vệ sinh sạch áp vào chỗ vết khâu khi đi cầu và tránh rặn quá mạnh. Trong thời gian đầu sau khi sinh, sản phụ không nên ngồi nhiều để tránh lực ép lên các mũi khâu, nên vệ sinh mũi khâu sạch sẽ bằng nước ấm sau khi đi vệ sinh.

Trong thời kỳ hậu sản, nếu không biết cách chăm sóc cơ thể đúng cách sau sinh, mẹ rất dễ bị những bệnh hậu sản gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng chăm sóc bé.

  • 18.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?