Những vấn đề thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh bố mẹ cần biết để xử lý đúng cách và kịp thời (Phần 1)

Theo một khảo sát tâm lý dành cho các bà mẹ trẻ, đặc biệt là các bà mẹ đang nuôi con đầu lòng thì phần lớn các bà mẹ đều cảm thấy bất an, lo lắng khi phát hiện con có dấu hiệu bất thường nào đó, nhất là khi con còn trong giai đoạn sơ sinh.

Cơ thể trẻ sơ sinh còn rất yếu nên bất cứ thay đổi bất thường nào cũng cần được lưu tâm ngay. Mặc dù đôi khi những bất thường đó rất phổ biến, ví dụ như con khò khè, khó ăn khó ngủ, thậm chí là khi bé bị nấc cục… Do đó, các ông bố bà mẹ nên cập nhật các kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh thường xuyên để có thể an tâm hơn hoặc có biện pháp đối phó kịp thời.

Tình trạng nôn trớ của trẻ sơ sinh

Câu hỏi mà nhiều bà mẹ đặt ra là tại sao các bé sơ sinh thường hay nôn trớ. Thật ra, trên thực tế thì nôn trớ là tình trạng phổ biến ở các bé sơ sinh. Và bất cứ bé sơ sinh nào cũng ít nhiều có vài lần nôn trớ ở những tháng đầu tiên. Và đó cũng cũng chính là lý do có không ít bố mẹ bỏ qua tình trạng nôn trớ của con bởi nghĩ đây là triệu chứng bình thường.

nhung-van-de-thuong-gap-khi-cham-soc-tre-so-sinh-bo-me-can-biet-de-xu-ly-dung-cach-va-kip-thoi-phan-1

Tuy nhiên, khi các bé sơ sinh nôn trớ thì bố mẹ nên lưu ý vài biểu hiện bệnh lý sau. Ví dụ như bé bị tắt ruột, lồng ruột hoặc những dị dạng về đường tiêu hóa hoặc những thức ăn không phù hợp thì có thể gây nôn trớ. Do đó, nếu thấy bé sơ sinh nôn trớ nhiều lần thì bố mẹ cũng đừng nên chủ quan mà phải cho con đi khám.

Đặc biệt, những bé sơ sinh bú mẹ thường ít xảy ra nôn trớ hơn so với những bé được nuôi bằng sữa công thức. Nguyên nhân là do sữa bột khó tiêu hóa hơn sữa mẹ nên thời gian lưu trong dạ dày cũng kéo dài gấp đôi so với sữa mẹ. Do đó, việc ưu tiên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu là vô cùng quan trọng các mẹ nhé.

Trường hợp bé bị sốt

Trẻ em rất hay bị sốt, sốt do cảm lạnh, cảm cúm, sốt do mọc răng,... Tuy nhiên, điều đáng lo lắng là bố mẹ khó nhận biết được con sốt do gì để chữa trị đúng hướng. Vậy trong trường hợp con sốt thì bố mẹ cần xử lý như thế nào để an toàn hơn cho con?

Nếu bé sơ sinh chưa đủ tháng bị sốt thì cần cho bé đi khám ngay. Vì sốt trong giai đoạn này có thể là nguy cơ viêm màng não, nhiễm trùng huyết hoặc viêm hô hấp mà bố mẹ khó kiểm soát được ở nhà.

Đối với các bé lớn hơn, thì bố mẹ cũng lưu ý đừng chủ quan vì nghĩ bé sốt mọc răng. Nếu bé sốt cao nhiều hoặc sốt kéo dài cũng nên cho con đi khám để yên tâm hơn các mẹ nhé.

nhung-van-de-thuong-gap-khi-cham-soc-tre-so-sinh-bo-me-can-biet-de-xu-ly-dung-cach-va-kip-thoi-phan-1

Nước tiểu bé xuất hiện những đốm cam nhỏ

Có không ít trường hợp nước tiểu bé sơ sinh xuất hiện các chấm nhỏ màu cam giống như các hạt bột khiến bố mẹ lo lắng vô cùng. Tuy nhiên, đây cũng là một hiện tượng bình thường, bởi đối với các bé sơ sinh thì có lúc sẽ tiểu ra các chất cặn màu hồng hoặc cam nhạt. Chất cặn này xuất hiện là do hiện tượng tăng sinh của bạch cầu kéo theo tình trạng tăng axit muối trong đường tiểu của bé. Khi bé có hiện tượng này thì mẹ chỉ cần cho bé bú đủ thì sau 2 - 3 ngày bé sẽ tự khỏi.

Tuy nhiên, trường hợp bé đi tiểu ra máu với những gợn màu hồng thì là bệnh lý mà bố mẹ cần lưu tâm và cho bé đi khám sớm.

  • 877 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?