Những vấn đề thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh bố mẹ cần biết để xử lý đúng cách và kịp thời (Phần 2)

Trẻ sơ sinh luôn xuất hiện nhiều vấn đề khiến bố mẹ thấp thỏm lo lắng. Nếu như ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu qua về các triệu chứng như bé bị sốt, nôn trớ, nước tiểu có hạt màu cam thì ở phần này, bố mẹ hãy tham khảo một vài dấu hiệu thường gặp khác để có cách đối phó phù hợp hơn.

Tình trạng bé bị nấc cụt

nhung-van-de-thuong-gap-khi-cham-soc-tre-so-sinh-bo-me-can-biet-de-xu-ly-dung-cach-va-kip-thoi-phan-2

Tương tự như tình trạng nôn trớ thì tình trạng nấc cụt ở bé cũng là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh mà hầu như bé nào cũng gặp phải vài lần. Nguyên nhân gây nấc cụt là do sự co bóp đột ngột của cơ hoành khiến lượng khí trong phổi bé đi ra ngoài quá nhanh làm dây thanh âm đóng đột ngột nên tạo ra âm thanh tiếng nấc cụt.

Nếu tiếng nấc cụt này không phải là bệnh lý mà chỉ là sinh lý thôi thì sẽ mất đi trong vài ngày hoặc chỉ trong vài phút thì bé tự khỏi. Ở trường hợp này thì bố mẹ có thể khắc phục bằng cách cho bé uống một ít nước, cho bé ngậm vú mẹ bú hoặc bày bé một món đồ chơi nào đó để bé tập trung và quên đi cơn nấc cụt.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh lý do rối loạn chuyển hóa như các bệnh lý về gan, mật với biểu hiện là nấc cụt diễn ra liên tục và kéo dài. Ở trường hợp này thì bố mẹ cần cho bé đi khám để bác sĩ xác định đúng nguyên nhân và chữa trị sớm.

Bé bị táo bón, lúc nào mới cần đi khám?

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng con 2 - 3 ngày không đi ngoài là táo bón. Tuy nhiên, để xác định bé có bị táo bón hay không thì không thông qua tần suất đi của bé mà cần xem xét tính chất của phân. Nếu phân khô cứng, bé khó khăn mỗi lần đi thì mới gọi là táo bón.

Để hạn chế tình trạng táo bón của bé sơ sinh thì mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho bú bổ sung càng lâu càng tốt. Đối với bé bị táo bón thì mẹ có thể massage bụng cho bé 1 - 2 lần trong ngày. Còn đối với bé sinh non thì hạn chế massage mà nên tập cho bé bú nút vú mẹ sớm. Vì khi bé bú mẹ, động tác nút vú của bé cũng giúp cho nhu động ruột đẩy phân tốt hơn. Ngoài ra, bản thân người mẹ cũng nên ăn các thức ăn dễ tiêu, ăn nhiều canh rau, ăn nhiều trái cây, uống nhiều nước, hạn chế ăn đồ cay nóng.

Trường hợp bé bị tiêu chảy

nhung-van-de-thuong-gap-khi-cham-soc-tre-so-sinh-bo-me-can-biet-de-xu-ly-dung-cach-va-kip-thoi-phan-2

Tiêu chảy là tình trạng bé đi trên 3 - 5 lần mỗi ngày, tính chất phân bất thường. Còn trường hợp bé sơ sinh bú mẹ thì thường đi rất nhiều lần trong ngày, phân cũng lỏng chứ không vào khuôn thì chưa tính là bé bị tiêu chảy.

Đối với tình trạng tiêu chảy với triệu chứng là bé đi nhiều lần trong ngày, phân lỏng, có đàm nhớt, có mùi lạ,.. Trường hợp này mẹ nên lưu ý bù nước cho con để tránh mất nước vì trẻ nhỏ nếu rơi vào tình trạng mất nước thì thật sự rất nguy hiểm cho tính mạng của con. Ngoài ra, mẹ cũng nên ưu tiên cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt. Nếu tình trạng tiêu chảy không khỏi thì nên cho con đi khám để bác sĩ chữa kịp thời hơn.

  • 808 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?