Những vấn đề về da của trẻ sơ sinh khiến mẹ "lo phát sốt"

Khi bé chào đời, cha mẹ nào cũng bối rối bởi bé sơ sinh có những đặc điểm rất khác so với người lớn. Bé sơ sinh không phải là người lớn thu nhỏ và có những hiện tượng chỉ xuất hiện ở những bé sơ sinh. Ví dụ dưới đây là những vấn đề về da thường gặp ở các bé.

1. Vết trên da trẻ sơ sinh.

Khi mới ra đời, da bé thường có những vết có màu: vết màu đỏ thẫm như màu rượu vang, có nhiều chấm nhỏ hoặc từng mảng ở gáy, trán, da đầu... do các mạch máu nhỏ (mao mạch) dưới da bị giãn nở. Những vết này sẽ hết dần dần. Có bé thì tới 1, 2 năm mới hết, đó là những vết bớt, nốt ruồi hay vết chàm. Nốt ruồi to hoặc nhỏ, có thể xuất hiện ở mọi nơi trên cơ thể. Cần cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa da, vì việc chữa trị tùy trường hợp có nhiều hay ít, ở mỗi bé mỗi khác.

Vết chàm hay xuất hiện ở lưng dưới. Những vết chàm này cũng sẽ hết dần khi các bé lớn lên.

2. Vết bớt hay chàm đỏ

Da các bé mới sinh có thể có các chấm hoặc mảng màu đỏ sẫm: đó là các vết bớt còn gọi là chàm đỏ. Bớt do sự phì đại của các mạch máu nhỏ dưới da có thể có dạng phẳng như da, hoặc có dạng nổi trên da. Những vết chấm hay thấy ở trán, cổ, gáy, chân tóc trẻ sơ sinh có thể tự mất đi sau vài tháng tuổi, nhưng cũng có khi phải sau một vài năm.

Tuy rằng một số vết bớt khó coi, làm cha mẹ thấy các bé bị kém xinh, nhưng bác sĩ nào cũng khuyên các bà mẹ phải kiên nhẫn, chờ đợi, tránh không nên can thiệp tới bằng bất cứ biện pháp gì.

Nếu vết bớt ngày càng lan rộng và có hiện tượng chảy máu thì nên tới bác sĩ chuyên khoa về đa để tìm cách chữa trị. Ngày nay, người ta có thể dùng tia laser để chữa trị hiện tượng này, rất đơn giản, không hề gây tổn thương cho bé.

3. Hiện tượng tím đầu chi của trẻ sơ sinh.

Da của bé có thể có các vùng tím hay xanh thường thì ở đầu các ngón tay chân hoặc môi. Hiện tượng này chứng tỏ máu thiếu ôxy vì sự hô hấp hoặc sự tuần hoàn (tim) của bé chưa tốt. Nếu hiện tượng này chỉ có rất ít thì do lạnh, làm các mạch máu bị co lại.

Nếu hiện tượng tím tái có từ khi bé mới sinh và cứ duy trì mãi không thấy đỡ, thi có thể phải tìm hiểu về các bệnh tim bẩm sinh.

Nếu hiện tượng trên xảy ra bất chợt và nghiêm trọng thì có thể do các nguyên nhân: ngạt thở vì vật la, đau họng, viêm đường hô hấp.…

4. Hiện tượng vàng da của trẻ sơ sinh.

Sau khi sinh được mấy ngày, nhiều bé có mầu da mỗi ngày một vàng thêm, đó là chứng vàng da của trẻ sơ sinh, một tình trạng không nghiêm trọng.

Khi ra đời, bé mang theo trong người một số hồng huyết cầu dự trữ. Hồng huyết cầu là những phần tử trong máu có nhiệm vụ nhận ôxy từ phổi mang tới mọi nơi trong cơ thể, và luôn luôn được thay thế bởi những lớp mới. Trong cơ thể đa số trẻ em, việc loại bỏ các hồng huyết cầu già ở là lách và ở gan được tiến hành bình thường. Nhưng một số ít các bé có bộ phận gan còn non yếu chưa thực hiện được đầy đủ nhiệm vụ này khiến một số muối mật sinh ra trong quá trình hủy diệt hồng huyết cầu bị tích tụ ở máu làm cho da các bé có màu vàng.

Nhưng hiện tượng trên có thể sẽ hết trong vòng mấy ngày sau, khi các cơ quan trong cơ thể bé quen dần với công việc.

Một số các bé khác có thể bị dị tật bẩm sinh ở các đường ống dẫn mật khiến những chất muối mật đã được gan biến đổi và thải ra không xuống được một làm cho phân có mầu nhợt hoặc mầu trắng.

5. Rôm sảy.

Ở vùng cổ và lưng các cháu bé thường có những nốt mẩn đỏ, do mồ hôi gây ra. Các nốt này sẽ chóng lặn hết nếu giữ gìn cho da các cháu sạch và khô.

6. Da bị ngứa ngáy, mẩn đó.

Da trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh rất mỏng nên dễ bị tổn thương vì các nguyên nhân gây ra từ phía ngoài cũng như từ bên trong cơ thể. Theo năm tháng, lớp da sẽ đỡ mỏng manh hơn, nhưng vẫn là một lớp mô nhạy cảm dễ bị phát ban, dị ứng hoặc là nơi biểu hiện triệu chứng của một số bệnh như sởi, lên đậu... Một số bệnh khó xác định và khó chữa, nên các bà mẹ săn sóc cháu nên nhận xét để mô tả được rõ ràng với bác sĩ.

  • 21.6k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?