Tã dán, khăn sữa, áo sơ sinh là những vật không thể thiếu trong hành trang đi sinh của mẹ

Khi bắt đầu vào tháng 7 của thai kỳ, bố mẹ đã có thể bắt đầu mua sắm và chuẩn bị trang phục cho bé yêu sắp chào đời.

Danh sách mua đồ cho bé và mẹ cực chuẩn sau đây hy vọng sẽ giúp cho bố mẹ chuẩn bị tốt hơn trong việc chào đón thiên thần nhỏ.

Dành cho bé

Sau khi sinh, bé sẽ được Bệnh viện trang bị cho 1 trang phục kèm tã dán và khăn lông ủ bé. Mẹ cần mang theo:

Áo sơ sinh: Mẹ cần chuẩn bị khoảng 5-10 áo sơ sinh dùng trong bệnh viện (tốt nhất dùng áo có cài khuy để dễ thay cho bé).

Tã dán sơ sinh: Hiện nay các mẹ sẽ thường dùng quần đóng tã dán kèm với miếng lót sơ sinh. Ngày đầu tiên sau khi sinh bé sẽ đi phân su (có thể đi vài lần), thêm nữa với việc bố mẹ còn lóng ngóng trong việc thay tã cho bé sẽ có thể sẽ sử dụng nhiều tã hơn. Nên mẹ có thể mua khoảng 1 bịch mang theo trong viện. Với quần dán tã mẹ nên dán trước khoảng 10-15 cái để tiện trong việc thay tã. Đừng quên mang theo miếng lót thay tã nhé. Với các bố mẹ có thể việc thay tã chưa được hoàn hảo nên miếng lót thay tã sẽ hạn chế được việc bị dơ ra mền khi vệ sinh cho bé.

Khăn sữa: Khăn sữa dùng trong việc lau vệ sinh cho bé, mẹ có thể mang theo khoảng 20 cái khăn để sử dụng trong lúc nằm viện. 

Khăn lông to: Mẹ nên mang theo khoảng 3 cái, 2 cái để trải cho bé nằm và đắp cho bé (nếu cấn), 1 cái mỏng dùng để gấp lót đầu cho bé, không sử dụng gối cho bé chỉ nên dùng khăn xếp lại. Những loại khăn này tốt nhất mẹ nên chọn loại thấm hút tốt và vải mềm mịn để hạn chế việc cọ xác gây ngứa cho bé.

Khăn xô dùng để tắm bé: Các bé sau khi sinh thường được y tá tắm rửa vài ngày khi mẹ còn trong viện, việc của bố mẹ lúc này là chuẩn bị những chiếc khăn xô loại thấm hút tốt để lau cho bé khi tắm, mỗi lần tắm trung bình cần sử dụng khoảng 2 khăn, nhưng vì đặc tính của khăn xô là thấm hút tốt, cộng thêm việc môi trường bệnh viện không có chỗ phơi đồ nên khăn sẽ không được khô ráo, tốt nhất mẹ nên chuẩn bị khoảng 4 khăn để sử dụng trong 2 ngày cho bé, đề phòng tình trang khăn phơi chưa kip khô.

nhung-dieu-bo-me-can-chuan-bi-de-chao-don-thien-than-nho-chao-doi

Bình thủy (tùy nhu cầu): Ở các bệnh viện quốc tế thường có trang bị hệ thống nước nóng - lạnh nên mẹ không cần chuẩn bị bình thủy giữ ấm. Một số bệnh viện có bộ phận cung cấp nước nóng mỗi ngày cho sản phụ, ở đó họ sẽ cho mẹ mượn cả bình thủy nên mẹ không cần, riêng đối với một số bệnh viện hoặc trạm xá nhỏ, mẹ cần phải chuẩn bị bình thủy để có nước sôi hàng ngày sử dụng trong việc lau rửa cho bé và vệ sinh cá nhân cho mẹ. 

Thau: Mẹ nên chuẩn bị 2 thau, 1 thau lớn dùng để rửa cho bé khi bé đi vệ sinh, một thau nhỏ dùng để pha nước lau mặt cho bé.

Dành cho Mẹ

Khi bắt đầu chuyển dạ, mẹ cần đặc biệt chú mang theo những giấy tờ cần thiết đi sinh bao gồm: CMND, thẻ BHYT, sổ khám thai và tất cả giấy tờ liên quan đến việc khám thai. Hộ khẩu có thể bổ sung sau khi chuẩn bị xuất viện. Mẹ nhớ mang theo tiền để đóng tạm ứng viện phí nhé.

nhung-dieu-bo-me-can-chuan-bi-de-chao-don-thien-than-nho-chao-doi

Bên cạnh đó những vật dụng cá nhân mẹ cần phải mang theo để sử dụng trong thời gian nằm viện:

Tã giấy, quần lót giấy: Sản phụ sau khi sinh ở một số Bệnh viện sẽ được cung cấp tã giấy (1 bịch) và quần lót giấy để sử dụng. Tuy nhiên mẹ cũng nhớ chuẩn bị thêm, vì khi mới sinh sản dịch của mẹ có thể ra nhiều nên việc cần thiết phải thay thường xuyên để tránh tình trạng viêm nhiễm. Nếu có điều kiện mẹ có thể mua thêm miếng lót để lót dưới chỗ mẹ nằm hạn chế tình trạng sản dịch nhiều sẽ tràn ra ngoài.

Những vật dụng cá nhân: bàn chải, kem đánh răng, dầu tắm gội, khăn lau mặt, khăn tắm, máy sấy tóc… Ngoài ra mẹ đừng quên mang theo 1 bộ quần áo để mặc về khi xuất viện nhé.  

  • 30.8k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?