Những việc cần chuẩn bị trước khi mang thai để mẹ và con cùng khỏe mạnh

Trước khi mang thai, nếu mẹ chuẩn bị không tốt về vấn đề sức khỏe sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai, chất lượng phôi thai và sức khỏe của mẹ lẫn em bé sau này.

Do đó, khi có kế hoạch mang thai, thì bản thân người phụ nữ phải chuẩn bị thật chu đáo theo các lưu ý sau:

Từ bỏ chế độ giảm cân

Suc khoe truoc khi mang thai - Hinh 1

Một khi đã có ý định mang thai mà đang trong quá trình tập luyện và ăn kiêng để giảm cân thì bạn cần dừng quá trình này ngay lập tức. Ngoại trừ trường hợp bạn được bác sĩ chỉ định tập luyện, ăn kiêng giảm cân để chữa béo phì thì mới nên tiếp tục.

Bởi việc giảm cân quá mức sẽ gây ra ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt lẫn sức khỏe sinh sản. Vì chỉ khi cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì khả năng thụ thai mới cao đồng thời thai nhi cũng phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, người mẹ cũng tránh được những bệnh thường gặp trong thai kỳ như huyết áp cao, tiểu đường.

Giảm thiểu công việc để hạn chế áp lực

Quá căng thẳng do áp lực công việc sẽ khiến cơ thể phụ nữ khó thụ thai, sự lo lắng cũng khiến cho thời điểm rụng trứng thay đổi hoặc ảnh hưởng đến khả năng bám vào tử cung của phôi. Do đó, bạn hãy hạn chế bớt áp lực công việc và dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn trước thời điểm có ý định mang thai để khả năng thụ thai thuận lợi hơn và thai nhi phát triển tốt hơn.

Ngừng uống thuốc tránh thai trước 6 tháng

Suc khoe truoc khi mang thai - Hinh 2

Nhiều bạn nghĩ đơn giản rằng khi nào muốn có thai thì ngưng uống thuốc tránh thai là được. Mặc dù ngưng uống thuốc tránh thai thì người phụ nữ vẫn có thể mang thai nhưng khả năng thai nhi bị ảnh hưởng do thuốc là rất cao.

Do đó, người phụ nữ trước khi mang thai cần phải ngừng uống thuốc tránh thai trước 6 tháng và chuyển sang các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo cho sức khỏe của thai nhi. Bên cạnh đó trứng trong vòng 14 ngày từ khi sinh ra đến khi chín rất dễ bị tác động xấu từ các loại thuốc. Do đó, nếu không thật sự cần thiết thì 20 ngày trước khi thụ thai, phụ nữ không nên uống bất cứ loại thuốc nào kể cả sử dụng rượu, cà phê, thuốc lá.

Đi khám sức khỏe sinh sản

Suc khoe truoc khi mang thai - Hinh 3

Việc khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai là rất cần thiết. Bởi thông qua các xét nghiệm, kiểm tra sẽ phát hiện được cơ thể phụ nữ có thiếu máu không, có thuộc nhóm máu hiếm không, đường huyết có ổn định không, chức năng gan, thận có vấn đề gì không, có mắc các bệnh lây qua đường tình dục hay không,...?

Đặc biệt, việc khám sức khỏe trước khi mang thai còn giúp phát hiện xem người phụ nữ có bị viêm nhiễm phụ khoa hay không để điều trị kịp thời. Bởi mặc dù không quá nguy hiểm nhưng các bệnh viêm nhiễm phụ khoa lại là một trong những nguyên nhân gây xẩy thai, vỡ ối sớm ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe thai nhi sau này.

  • 330 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?