Những việc cần làm ngay khi chuẩn bị mang thai

Mang thai là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời và không phải lúc nào cũng đến một cách tự nhiên. Những việc cần làm khi chuẩn bị có thai, hãy cùng Bé yêu tham khảo nhé.

Không dùng thuốc tránh thai nữa

Dừng hết mọi loại thuốc tránh thai và để cơ thể bạn có thời gian điều chỉnh lại. Nếu bạn đã tránh thai vài năm, thì cũng nên cho cơ thể vài tháng để chuẩn bị cả về thể chất lẫn tinh thần. Đừng coi nhẹ vấn đề tinh thần, tâm lý. Hãy để mình thật sự "làm quen" với việc trở thanh một người mẹ, và xuất hiện một em bé trong nhà. Đừng mang thai khi mà trong lòng lại thật sự chưa muốn có.

nhung viec can lam ngay khi chuan bi mang thai
Nên ngừng sử dụng thuốc tránh thai để cơ thể có thời gian điều chỉnh lại

Sống lành mạnh hơn và có trách nhiệm với sức khoẻ của mình hơn

Sau nhiều năm (có thể là 20 hay 30 năm) sống không quan tâm tới sức khoẻ, đã đến lúc cha mẹ cần đổi sang lối sống lành mạnh hơn, có trách nhiệm hơn nếu muốn có em bé. Nếu cha mẹ đang hút thuốc lá, hãy bỏ ngay. Nếu đã 2 năm nay cha mẹ không đi khám bệnh định kỳ, thì đã đến lúc đi khám rồi. Nếu cha mẹ là "con nghiện" cafe, hãy xem xét việc bỏ cafe bởi vì caffein là giảm khả năng thụ thai. Đây cũng là một trong những việc cần làm khi chuẩn bị mang thai.

nhung viec can lam ngay khi chuan bi mang thai
Sống lành mạnh và có trách nhiệm với sức khỏe hơn

Tính ngày rụng trứng

Hằng tháng sẽ có 1 trứng trưởng thành nhờ sự tác động của các hormone do nang trứng tiết ra. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào giữa chu kì – khoảng ngày 14-15 tính từ ngày đầu tiên của kì kinh gần nhất. Nếu có sự giao hợp trước hoặc ngay thời điểm rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ lớn. Do vậy, các mẹ nên ghi nhớ ngày rụng trứng của mình. Cách đơn giản và thông dụng nhất là dùng lịch tháng, đánh dấu ngày đầu của kì hành kinh và ngày hết kinh.

nhung viec can lam ngay khi chuan bi mang thai
Các mẹ nên ghi nhớ ngày rụng trứng của mình

Quan hệ tình dục

Nếu muốn thụ thai thì tất nhiên phải có quan hệ tình dục, và còn cần phải quan hệ nhiều và hợp lý nữa. Nếu quan hệ mà vẫn chưa có thai thì cha mẹ cần xem xét một số vấn đề sau:

Cần "canh" đúng thời điểm. Tinh trùng có thể sống tối đa 5 ngày sau khi "xâm nhập" vào cơ thể mẹ. Do vậy, nếu quan hệ trong những "ngày vàng" này thì sẽ có khả năng có thai.

Không nên dùng dầu bôi trơn. Dầu bôi trơn có thể làm chết tinh trùng, do vậy, cha mẹ không nên dùng dầu bôi trơn trong thời gian cố gắng thụ thai. Đồng thời, bố cũng không nên để laptop trên đùi khi làm việc.

Tìm lại sự lãng mạn. Nhiều cha mẹ trong giai đoạn "kiếm con" chỉ chăm chăm "lên lịch" quan hệ sao cho dễ thụ thai. Nhưng không nên như vậy, hãy giữ cho việc quan hệ tràn đầy lãng mạn chứ đừng có theo giờ giấc một cách khô khan. Hãy dành thời gian để cùng nhau đi xem phim, đi ăn tối với nhau ở nhà hàng đẹp,... Điều đó không chỉ giúp cho cha mẹ có cảm hứng hơn, mà còn là kỷ niệm đẹp cho hai vợ chồng. 

nhung viec can lam ngay khi chuan bi mang thai
Nên canh đúng thời điểm để quan hệ

Đừng stress vì chưa mang bầu

Một trong số những việc cần làm trước khi mang thai là chuẩn bị tâm lý thật tốt. Sau một thời gian "cố gắng" mà vẫn chưa có bầu, nhiều cha mẹ trở nên stress và lo lắng. Stress chẳng giải quyết được gì cả, mà còn gây ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng, gây khó khăn cho việc thụ thai. Vì vậy, đừng để bản thân mình lo lắng về việc bao giờ mới có thai. Hãy năng tập thể dục, yoga, thư giãn và để tự nhiên làm nhiệm vụ của nó nhé.

nhung viec can lam ngay khi chuan bi mang thai
Nên tránh căng thẳng nếu các mẹ muốn có thai

  • 3.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?