Những việc cha mẹ không nên làm với trẻ

Dưới đây là danh sách những việc bạn không nên làm với con để em bé của bạn được nuôi dạy đúng cách.

Không nên làm hộ con quá nhiều

Hãy nhớ rằng con bạn không thể bé mãi, và đương nhiên bạn cũng không thể theo con cả đời để làm hộ bé được. Một đứa trẻ lười biếng thì đáng trách nhưng một người trưởng thành lười biếng thì đáng ghét vô cùng.

Bạn nên tập cho con làm những việc nhỏ tùy theo độ tuổi của con để bé có thói quen tự phục vụ và tự lập. Khi đã có thể tự chủ được thì bé đi mẫu giáo cũng sẽ không cảm thấy quá bỡ ngỡ, và dù đặt trong môi trường nào cũng có thể nhanh chóng hòa nhập. Chỉ cần bạn đủ kiên nhẫn, chờ đợi bé hoàn thành công việc thì dần dần con sẽ làm thành thạo hơn, khéo léo hơn.

nhung-viec-cha-me-khong-nen-lam-voi-tre

Không nên quyết định thay con

Chẳng ai phủ nhận bạn quyết định giúp bé vừa nhanh chóng vừa chính xác bởi bạn đã có đầy kinh nghiệm và đủ chín chắc để phân tích đúng sai rồi. Nhưng thứ nhất, con bạn cần được tôn trọng ý kiến của bé, và thứ hai, bé cần biết tự chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Nếu bạn cứ khăng khăng làm theo ý bạn, không hỏi ý kiến bé, hoặc bé có nêu suy nghĩ cũng bị phủ nhận ngay thì dần dần bé sẽ quen với việc chờ bạn quyết định mọi thứ. Bây giờ bạn chỉ phải quyết cho bé mặc áo gì đi học, chọn giày màu gì, chơi đồ chơi gì… khá là đơn giản. Nhưng khi con lớn hơn, bạn sẽ phải thay bé đau đầu tìm trường, chọn ngành, rồi tốt nghiệp làm ở đâu, thậm chí cưới một người bạn đời thế nào. Quan trọng là những người xung quanh bé, bạn bè sẽ cảm thấy bé thật nhạt nhẽo khi chẳng có chút tiếng nói nào, khi hoàn toàn phải dựa vào gia đình mà chẳng tự quyết định được cuộc đời mình.

Không nên ép buộc con làm những điều con không thích

Bạn mong con giỏi nghệ thuật nên ép bé học múa, học hát mặc dù bé tỏ ra chẳng thích thú chút nào. Đó là một sai lầm, vừa tốn kém tiền của, vừa khiến bé không vui. Sự ép buộc sẽ tạo nên tâm lý phản kháng hoặc chán chường. Có thể vì bé sợ bạn mà phải cố gắng học theo sắp xếp nhưng khi đã không yêu thích thì khó đam mê, ngược lại rất áp lực và mệt mỏi.

Nếu bạn mong muốn con được hạnh phúc và được phát huy đúng sở trường của mình thì nên ngừng việc ép buộc con. Bạn thấy học như vậy tốt không có nghĩa nó thực sự tốt cho con bạn. Khi bạn dành thời gian cho con đủ nhiều, bạn sẽ hiểu được ưu điểm của bé là gì, mong muốn của bé là gì, từ đó cùng con chọn lựa những hướng đi phù hợp.

Không nên dễ dàng thỏa hiệp trước các đòi hỏi của trẻ

Khi đưa ra những nguyên tắc trong gia đình, dĩ nhiên sẽ có những lúc bạn cần thực hiện một cách linh hoạt tùy vào tình huống, nhưng tuyệt đối không nên quá dễ dàng thỏa hiệp. Thứ nhất, nó khiến bé hiểu nguyên tắc có thể vi phạm, và trở nên thiếu tôn trọng những quy định. Thứ hai, bé nắm được giới hạn của bạn và biết cách làm thế nào để buộc bạn nhượng bộ. Theo như các cụ nói là trẻ “bắt bài” được bố mẹ và sẽ không ngừng đòi hỏi.

nhung-viec-cha-me-khong-nen-lam-voi-tre

Không nên nói những điều tiêu cực, hay thường xuyên than thở trước mặt bé

Tâm trạng là thứ rất dễ “lây”. Thực tế là nếu ai đó muốn vui vẻ hãy chịu khó trò chuyện với những người vui vẻ. Còn bên cạnh một người suốt ngày cáu kỉnh, buồn bã thì ta cũng rất dễ mang theo cảm xúc đó. Vì vậy hãy ngừng “xả rác” lên trẻ bằng những lời than thở không ngừng. Chúng làm bé có cái nhìn tiêu cực về cuộc sống.

Bạn hãy thay những câu nói mang tính phủ định bằng những câu khẳng định. Như thay “Con không được làm đổ nước ra bàn” bằng câu “Con giữ cốc cẩn thận nhé”, hay “Con không được đóng cửa” thành “Con để cửa mở nhé”.

Không nên mắng mỏ, quát nạt con

Bạn hay mắng con chứng tỏ bạn kỳ vọng quá cao ở bé hoặc đơn giản là bạn chưa biết cách làm chủ cảm xúc của mình. Khi gặp chuyện không vui, không như ý ở chỗ làm, hay cãi nhau với chồng, bạn cũng rất dễ trút lên con bởi thông thường trẻ không biết phản kháng và chỉ biết im lặng nghe bạn mắng mỏ. Như thế thật bất công với bé. Trẻ mắc lỗi hay làm hỏng là điều bình thường và cái cần sửa chính là cách cư xử của bạn.

Những đứa trẻ thường xuyên phải nghe những lời quát mắng, sẽ dễ bị trầm cảm, tự ti và gặp vấn đề trong các mối quan hệ trong tương lai. Tính cách của trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng mà trở nên cục cằn, hay nóng giận, và dễ mất bình tĩnh.

Không nên cãi nhau trước mặt trẻ

Gia đình là nền tảng cho mọi sự phát triển của bé, vì thế nếu bố mẹ thường xuyên cãi cọ, bé sẽ không cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Những người mà bé gần gũi nhất lại không yêu thương, nhường nhịn nhau. Rất nhiều đứa trẻ vì phải chứng kiến cảnh bố mẹ xung đột mà mất lòng tin vào cuộc sống, thậm chí khi trưởng thành, không còn muốn kết hôn.

Tất cả những mâu thuẫn trong gia đình cần được xử lý khéo léo, đừng phơi bày trước mặt con. Nhất định phải giữ bình tĩnh, nếu chồng giận dữ thì vợ nhường nhịn, và ngược lại.

nhung-viec-cha-me-khong-nen-lam-voi-tre

Không nên nói dối con

Trẻ nhỏ chẳng tự nhiên mà biết cách nói dối. Chúng thường học rất nhanh những thói hư tật xấu qua những người xung quanh, đặc biệt là từ bố mẹ. Khi bạn nói dối con thường xuyên, sẽ khiến bé bắt chước theo, tệ hơn là mất lòng tin vào bố mẹ, không coi trọng lời bạn nói nữa. Lòng tin là nền tảng của mọi mối quan hệ, và khi lòng tin mất đi sẽ rất khó để lấy lại được.

Những lời hứa suông cũng chính là một cách nói dối cần tránh của bố mẹ. Hứa những món quà con thích, hứa những việc con muốn để mua chuộc bé làm theo ý mình sẽ khiến trẻ thất vọng về bạn. Đừng vì con ăn thêm một ít cơm, hay dụ con làm thứ bé không thích mà đưa ra những lời hứa hẹn khi bạn biết chắc bạn sẽ không thực hiện, hoặc tìm cách lấp liếm chúng đi sau đó.

  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?